Câu hỏi:

27/02/2025 703 Lưu

Đọc bài và trả lời câu hỏi.

TỪ NHỮNG CÂU CHUYỆN ẤU THƠ

Tôi nghĩ trẻ em trên khắp thế giới đều thích nghe chuyện giống tôi. Ba tôi đi làm xa nên những câu chuyện đầu tiên tôi nghe được là từ bà tôi và chú tôi. Bà kể tôi nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm,... Chú tôi lại thích kể chuyện Tôn Ngộ Không và một số truyện trong Nghìn lẻ một đêm.

Bà và chú tôi kể mãi cũng hết chuyện. Từ khi nghe chú tôi mách những câu chuyện đó và vô số những câu chuyện tương tự được viết trong các cuốn sách, tôi cố gắng học chữ để tự mình khám phá thế giới kì diệu kia.

Bảy tuổi, tôi mê mẩn với những cuốn sách ba tôi mua về. Tám, chín tuổi, tôi đã mày mò đọc hết rương truyện Trung Hoa của ông thợ hớt tóc trong làng. Rồi tôi tìm đến Không gia đình, Những người khốn khổ,…

Tôi khóc cười qua những trang sách, ngạc nhiên thấy mình trải qua những cảm xúc mà trên thực tế, tôi chưa đủ lớn để trải nghiệm ngoài đời. Sách đã bồi đắp tâm hồn, làm giàu có và làm trưởng thành tình cảm một đứa bé và đặc biệt mở rộng đến vô biên bờ cõi của trí tưởng tượng.

Rồi tới lượt mấy đứa em nhỏ của tôi lại tranh nhau nằm gần tôi vào mỗi buổi tối, nhao nhao: Anh Hai kể chuyện đi, anh Hai!.

Tôi vẫn luôn biết ơn cả nhà đã tạo cho tôi thói quen đọc sách một cách tự nhiên như vậy. Nhờ thói quen ấy, nhu cầu đọc sách đã nảy mầm và trở thành một khát khao trong tôi, như cỏ cây khát ánh sáng và khí trời.

(Nguyễn Nhật Ánh)

Ý nào là nhận xét của tác giả Nguyễn Nhật Ánh về trẻ em?

A. Trẻ em trên khắp thế giới đều thích nghe chuyện.

B. Đứa trẻ nào cũng đều có khả năng viết truyện.

C. Không phải trẻ em nào cũng thích truyện cổ tích.

D. Tất cả trẻ em đều muốn được làm hoàng tử, công chúa.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Trẻ em trên khắp thế giới đều thích nghe chuyện.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Tôi nghĩ trẻ em trên khắp thế giới đều thích nghe chuyện giống tôi.”

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Bảy tuổi, bạn nhỏ mê mẩn với những cuốn sách ai mua về?

A. Mẹ.

B. Bà.

C. Ba.

D. Chú.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Ba.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Bảy tuổi, tôi mê mẩn với những cuốn sách ba tôi mua về.”

Câu 3:

Câu chuyện cổ tích nào không được nhắc tới trong bài đọc trên?

A. Thạch Sanh.

B. Tấm Cám.

C. Đôi hài bảy dặm.

D. Sọ Dừa.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Sọ Dừa.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Bà kể tôi nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm,...

Câu 4:

Tám, chín tuổi, bạn nhỏ đã mày mò đọc hết rương truyện Trung Hoa của ai?

A. Thầy giáo chủ nhiệm.

B. Ông thợ hớt tóc.

C. Bác hàng xóm.

D. Ông ngoại.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Ông thợ hớt tóc.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Bảy tuổi, tôi mê mẩn với những cuốn sách ba tôi mua về. Tám, chín tuổi, tôi đã mày mò đọc hết rương truyện Trung Hoa của ông thợ hớt tóc trong làng.”

Câu 5:

Nội dung chính của đoạn văn sau là gì?

Tôi khóc cười qua những trang sách, ngạc nhiên thấy mình trải qua những cảm xúc mà trên thực tế, tôi chưa đủ lớn để trải nghiệm ngoài đời. Sách đã bồi đắp tâm hồn, làm giàu có và làm trưởng thành tình cảm một đứa bé và đặc biệt mở rộng đến vô biên bờ cõi của trí tưởng tượng.

A. Ý nghĩa của sách đối với bạn nhỏ.

B. Hành trình chinh phục sách của bạn nhỏ.

C. Tuổi thơ nhiều niềm vui của bạn nhỏ.

D. Sự ngây ngô, hồn nhiên của bạn nhỏ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Ý nghĩa của sách đối với bạn nhỏ.

Hướng dẫn giải:

Nội dung chính của đoạn văn trên nói về ý nghĩa của sách đối với bạn nhỏ. Sách đã bồi đắp tâm hồn và phát triển tình cảm, trí tưởng tượng của bạn nhỏ.

Câu 6:

Bài đọc viết về niềm đam mê của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với:

A. đồ chơi.

B. sách.

C. hội hoạ.

D. cây cảnh.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. sách.

Hướng dẫn giải:

Bài đọc viết về niềm đam mê của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với sách.

Câu 7:

Vì sao bạn nhỏ quyết tâm tự mình học chữ?

A. Để tự mình khám phá thế giới kì diệu trong sách.

B. Để có thể thử sức sáng tác truyện.

C. Để đọc truyện cho bà và chú nghe.

D. Để được ba mua cho nhiều sách hơn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Để tự mình khám phá thế giới kì diệu trong sách.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Bà và chú tôi kể mãi cũng hết chuyện. Từ khi nghe chú tôi mách những câu chuyện đó và vô số những câu chuyện tương tự được viết trong các cuốn sách, tôi cố gắng học chữ để tự mình khám phá thế giới kì diệu kia.”

Câu 8:

Chọn câu sử dụng biện pháp tu từ so sánh.

A. Tôi khóc cười qua những trang sách, ngạc nhiên thấy mình trải qua những cảm xúc mà trên thực tế, tôi chưa đủ lớn để trải nghiệm ngoài đời.

B. Sách đã bồi đắp tâm hồn, làm giàu có và làm trưởng thành tình cảm một đứa bé và đặc biệt mở rộng đến vô biên bờ cõi của trí tưởng tượng.

C. Nhờ thói quen ấy, nhu cầu đọc sách đã nảy mầm và trở thành một khát khao trong tôi, như cỏ cây khát ánh sáng và khí trời.

D. Ba tôi đi làm xa nên những câu chuyện đầu tiên tôi nghe được là từ bà tôi và chú tôi.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Nhờ thói quen ấy, nhu cầu đọc sách đã nảy mầm và trở thành một khát khao trong tôi, như cỏ cây khát ánh sáng và khí trời.

Hướng dẫn giải:

So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.

Câu 9:

“Rương” có nghĩa là?

A. hòm gỗ để đựng đồ dùng.

B. nơi bí mật, ít người biết.

C. kệ dùng để bày sách.

D. tủ làm bằng nhựa.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. hòm gỗ để đựng đồ dùng.

Hướng dẫn giải:

Rương: hòm gỗ để đựng đồ dùng.

Câu 10:

Nội dung của câu chuyện trên?

A. Bài đọc trên là lời kể của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh về quãng thời gian tuổi thơ của mình. Ông nói về con đường riêng giúp mình đi đến thành công, đó là con đường đọc sách để tích lũy kiến thức, dù ban đầu niềm đam mê đến với ông một cách tự nhiên.

B. Cứ đọc sách là sẽ thành công.

C. Giới thiệu các cuốn sách hay.

D. Không có đáp án đúng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Bài đọc trên là lời kể của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh về quãng thời gian tuổi thơ của mình. Ông nói về con đường riêng giúp mình đi đến thành công, đó là con đường đọc sách để tích lũy kiến thức, dù ban đầu niềm đam mê đến với ông một cách tự nhiên.

Hướng dẫn giải:

Bài đọc trên là lời kể của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh về quãng thời gian tuổi thơ của mình. Ông nói về con đường riêng giúp mình đi đến thành công, đó là con đường đọc sách để tích lũy kiến thức, dù ban đầu niềm đam mê đến với ông một cách tự nhiên.

Câu 11:

Những câu chuyện đầu tiên mà nhân vật tôi được nghe đó là gì?

A. Bạn nhỏ được nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm, Tôn Ngộ Không, Nghìn lẻ một đêm,…

B. Bạn nhỏ được nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm, Không gia đình, Những người khốn khổ.

C. Bạn nhỏ được nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Những người khốn khổ, Không gia đình, Tôn Ngộ Không, Nghìn lẻ một đêm…

D. Bạn nhỏ được nghe chuyện Những người khốn khổ, Không gia đình, Tôn Ngộ Không, Nghìn lẻ một đêm…

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Bạn nhỏ được nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm, Tôn Ngộ Không, Nghìn lẻ một đêm,…

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Tôi nghĩ trẻ em trên khắp thế giới đều thích nghe chuyện giống tôi. Ba tôi đi làm xa nên những câu chuyện đầu tiên tôi nghe được là từ bà tôi và chú tôi. Bà kể tôi nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm,... Chú tôi lại thích kể chuyện Tôn Ngộ Không và một số truyện trong Nghìn lẻ một đêm.”

Câu 12:

Tại sao nhân vật tôi lại nghe các câu chuyện từ bà nội và chú tôi?

A. Bởi vì bố bạn nhỏ đi làm xa.

B. Bởi vì bố bạn nhỏ đi làm xa nên không thể kể chuyện cho tác giả nghe.

C. Bởi vì bà nội và chú kể chuyện rất hay.

D. Bởi vì bạn nhỏ thích nghe các câu chuyện cổ tích.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Bởi vì bố bạn nhỏ đi làm xa.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Ba tôi đi làm xa nên những câu chuyện đầu tiên tôi nghe được là từ bà tôi và chú tôi.”

Câu 13:

 Sự quan tâm và ham muốn của tác giả đối với việc đọc sách bắt nguồn từ đâu?

A, Từ sự ảnh hưởng của bạn bè.
B. Từ việc tham gia các hoạt động ngoại khóa.
C. Từ việc nghe các câu chuyện cổ tích và truyện kỳ ảo từ nhỏ.
D. Từ việc đi học ở trường.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Từ việc nghe các câu chuyện cổ tích và truyện kỳ ảo từ nhỏ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Tôi vẫn luôn biết ơn cả nhà đã tạo cho tôi thói quen đọc sách một cách tự nhiên như vậy. Nhờ thói quen ấy, nhu cầu đọc sách đã nảy mầm và trở thành một khát khao trong tôi, như cỏ cây khát ánh sáng và khí trời.”

Câu 14:

Câu văn “Bà kể tôi nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm,…” sử dụng biện pháp tu từ gì?

A. Điệp từ.

B. Nhân hóa.

C. So sánh.

D. Liệt kê.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Liệt kê.

Hướng dẫn giải:

Liệt kê là biện pháp tu từ mà người nói, người viết sắp xếp nối tiếp các từ, cụm từ cùng loại trong cùng một câu, một đoạn để tạo nên ấn tượng mạnh, hiệu quả cao trong miêu tả, kể chuyện hoặc biểu lộ cảm xúc.

Câu 15:

Từ in đậm trong câu văn “Chú tôi lại thích kể chuyện “Tôn Ngộ Không” và một số chuyện trong “Nghìn lẻ một đêm” thuộc loại từ nào?

A. Động từ.

B. Danh từ.

C. Tính từ.

D. Trợ từ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Động từ.

Hướng dẫn giải:

Động từ là những từ chỉ hoạt động, trạng thái của sự vật.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

C. Ba.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Bảy tuổi, tôi mê mẩn với những cuốn sách ba tôi mua về.”

Câu 2

A. Thạch Sanh.

B. Tấm Cám.

C. Đôi hài bảy dặm.

D. Sọ Dừa.

Lời giải

D. Sọ Dừa.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Bà kể tôi nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm,...

Câu 3

A. Thầy giáo chủ nhiệm.

B. Ông thợ hớt tóc.

C. Bác hàng xóm.

D. Ông ngoại.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. đồ chơi.

B. sách.

C. hội hoạ.

D. cây cảnh.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Để tự mình khám phá thế giới kì diệu trong sách.

B. Để có thể thử sức sáng tác truyện.

C. Để đọc truyện cho bà và chú nghe.

D. Để được ba mua cho nhiều sách hơn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP