Câu hỏi:
28/02/2025 642Các tế bào ung thư dễ bị tổn thương dưới tác dụng của tia X hoặc tia gamma hơn các tế bào khỏe mạnh. Mặc dù ngày nay đã có các máy gia tốc tuyến tính thay thế, nhưng trước kia nguồn tiêu chuẩn để điều trị là Co60 phóng xạ. Đồng vị này phân rã β và biến thành Ni60 ở trạng thái kích thích vẫn nằm trong khối chất. Ni60 ngay sau đó trở về trạng thái cơ bản và phát ra hai photon gamma, mỗi phôtôn có năng lượng xấp xỉ 1,2 MeV. Biết rằng chu kì bán rã của Co là 5,27 năm.
Nhận định nào sau đây là đúng? Tia gamma
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án
là chùm hạt nhân có bước sóng ngắn hơn tia X.
Giải thích
Gamma có bản chất là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn tia X. Tia gamma có bước sóng ngắn nên tính chất hạt (photon) thể hiện rõ nét.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Bước sóng của tia gamma được tạo ra ở trên là
Lời giải của GV VietJack
Đáp án
1,035 pm.
Giải thích
Bước sóng của tia gamma: .
Câu 3:
Giả sử ban đầu ta có hỗn hợp gồm 1 g Co60 và 1 g Ni60. Hỏi sau đó 10,54 năm, khối lượng của hỗn hợp có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
Lời giải của GV VietJack
Đáp án
2 g.
Giải thích
Khối lượng Ni tạo thành bằng khối lượng Co phân rã. Vì vậy sau phản ứng khối lượng hỗn hợp Co và Ni không thay đổi và bằng 2 g.
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1:
Một hộp chứa 4 quả bóng được đánh số từ 1 đến 4. An lấy ngẫu nhiên một quả bóng, bỏ ra ngoài, rồi lấy tiếp một quả bóng nữa. Xét các biến cố:
: "Quả bóng lấy ra lần đầu ghi số chẵn"
: "Quả bóng lấy ra lần hai ghi số lẻ".
Xác suất để quả bóng lấy ra lần hai ghi số lẻ biết quả bóng lấy ra lần đầu ghi số chẵn là
Câu 2:
Trong quá trình chuẩn bị về tư tưởng, chính trị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản của Việt Nam (1919-1929), Nguyễn Ái Quốc có hoạt động tiêu biểu nào sau đây?
Câu 3:
Nước ta có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông vận tải đường biển chủ yếu do
Câu 4:
Một hình chóp cụt đều có cạnh đáy lớn bằng 4, cạnh đáy nhỏ bằng 2 và chiều cao của nó bằng
. Thể tích của khối chóp cụt đều đó bằng bao nhiêu? (Kết quả làm tròn đến hàng phần mười)
Đáp án: _______
Câu 5:
Trong giai đoạn 1921-1930, Nguyễn Ái Quốc đã tham gia sáng lập tổ chức nào sau đây?
Câu 6:
Cho đồ thị biến đổi trạng thái của một lượng khí lí tưởng từ trạng thái (1) đến trạng thái (2). Nhiệt độ T2 gấp bao nhiêu lần nhiệt độ T1?
Đáp án: _______
Bộ 20 đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề 1)
Đề thi thử ĐGNL ĐHQG Hà Nội năm 2023-2024 (Đề 20)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề 1)
ĐGNL ĐHQG Hà Nội - Tư duy định tính - Tìm và phát hiện lỗi sai
Bộ 20 đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề 2)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2024 - 2025 có đáp án (Đề 1)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2024 - 2025 có đáp án (Đề 15)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2024 - 2025 có đáp án (Đề 13)
Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận