Câu hỏi:

16/03/2025 823 Lưu

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Những người bạn tốt

A-ri-ôn là một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Hi Lạp cổ. Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi-xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá. Trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn. Nghệ sĩ xin được hát bài ông yêu thích trước khi chết. Bọn cướp đồng ý, A-ri-ôn đứng trên boong tàu cất tiếng hát, đến đoạn mê say nhất ông nhảy xuống biển. Bọn cướp cho rằng A-ri-ôn đã chết liền dong buồm trở về đất liền.

Nhưng những tên cướp đã nhầm. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở vế đất liền nhanh hơn cả tàu của bọn cướp. A-ri-ôn tâu với vua toàn bộ sự việc nhưng nhà vua không tin, sai giam ông lại.

Hai hôm sau, bọn cướp mới về tới đất liền. Vua cho gọi chúng vào gặng hỏi về cuộc hành trình. Chúng bịa chuyện A-ri-ôn ở lại đảo. Đúng lúc đó, A-ri-ôn bước ra. Đám thủy thủ sửng sốt, không tin vào mắt mình. Vua truyền lệnh trị tội bọn cướp và trả tự do cho A-ri-ôn.

Sau câu chuyện kì lạ ấy, ở nhiều thành phố Hi Lạp và La Mã đã xuất hiện những đồng tiền khắc hình một con cá heo cõng người trên lưng. Có lẽ đó là đồng tiền được ra đời để ghi lại tình cảm yêu quý con người của loài cá thông minh.

(Sưu tầm)

Nhân vật A-ri-ôn trong truyện là ai?

A. Là một nghệ sĩ của đất nước Hy Lạp cổ.

B. Là một người chuyên chăm sóc và thuần dưỡng cá heo.

C. Là một vị thần phụ trách âm nhạc được thần Dớt sai xuống trần gian phụ trách âm nhạc.

D. Là một vị quan trong thần thọai Hy Lạp.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Là một nghệ sĩ của đất nước Hy Lạp cổ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “A-ri-ôn là một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Hi Lạp cổ.”

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

A-ri-ôn là nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật nào?

A. Điêu khắc.

B. Âm nhạc.

C. Văn học.

D. Hội họa.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Âm nhạc.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi- xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá.”

nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc.

Câu 3:

A-ri-ôn tham dự cuộc thi ca hát ở đâu?

A. Đảo Síp.

B. Đảo La Mã.

C. Đảo Hy Lạp.

D. Đảo Xi-xin.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Đảo Xi-xin.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi- xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá.”

Câu 4:

A-rin-ôn đẫ đạt được những gì trong cuộc thi?

A. Giải nhì.

B. Giả nhất và tặng vật quý giá.

C. Giải nhất và huy chương.

D. Giải ba.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Giả nhất và tặng vật quý giá.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi- xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá.”

Câu 5:

A-ri-ôn trở về bằng phương tiện gì?

A. Xe ngựa.

B. Tàu thủy.

C. Tàu hỏa.

D. Ngựa.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Tàu thủy.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A- ri-ôn. Nghệ sĩ xin được hát bài ông yêu thích trước khi chết. Bọn cướp đồng ý, A-ri-ôn đứng trên boong tàu cất tiếng hát, đến đoạn mê say nhất ông nhảy xuống biển. Bọn cướp cho rằng A-ri-ôn đã chết liền dong buồm trở về đất liền.”

A ri-ôn về bằng tàu thuỷ.

Câu 6:

Đoàn thủy thủ đã làm gì A-ri-ôn khi trên biển?

A. Bắt A-ri-ôn giao nộp phần thưởng.

B. Bắt A-ri-ôn hát cho chúng nghe.

C. Bắt A-ri-ôn gia nhập đoàn cùng chúng.

D. Cướp hết tặng vật, đòi giết A-ri-ôn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Cướp hết tặng vật, đòi giết A-ri-ôn.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A- ri-ôn.”

Câu 7:

A-ri-ôn đã xin được làm gì trước khi chết?

A. Được trở về đất liền.

B. Được hát ca khúc yêu thích.

C. Được ngắm biển cả.

D. Được viết bản nhạc.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Được hát ca khúc yêu thích.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Nghệ sĩ xin được hát bài ông yêu thích trước khi chết. Bọn cướp đồng ý, A-ri-ôn đứng trên boong tàu cất tiếng hát, đến đoạn mê say nhất ông nhảy xuống biển. Bọn cướp cho rằng A-ri-ôn đã chết liền dong buồm trở về đất liền.”

Câu 8:

Điều kỳ lạ gì đã xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời?

A. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến tấn công lũ cướp và cứu A-ri-ôn thoát chết.

B. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba.

C. Bầy cá heo khi nghe được tiếng đàn, tiếng hát của ông đã lập tức bơi về đất liền báo tin cho đức vua cứu ông.

D. Bầy cá heo khi nghe được tiếng đàn, tiếng hát của ông đã lập tức ngoi lên, mời ông xuống cung điện của chúng ngày ngày đàn hát cho chúng nghe.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Nhưng những tên cướp đã nhầm. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn.”

Câu 9:

Khi bọn cướp quay trở lại đất liền, có chuyện gì đã xảy ra với chúng?

A. Bọn chúng ăn năn, hối lỗi, nhận tội với nhà vua vì đã giết chết A-ri-ôn. Nhà vua thương tình nên tha cho bọn chúng.

B. Bọn chúng báo cáo tình hình với nhà vua. Lúc này mới lộ ra, nhà vua chính là kẻ chủ mưu trong vụ này.

C. Chúng bịa chuyện A-ri-ôn ở lại đảo. Đúng lúc đó A-ri-ôn bước ra. Bọn chúng sửng sốt, vua liền truyền lệnh trị tội bọn chúng và thả tự do cho A-ri-ôn.

D. Bọn cướp lập mưu định giết luôn cả đức vua

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Chúng bịa chuyện A-ri-ôn ở lại đảo. Đúng lúc đó A-ri-ôn bước ra. Bọn chúng sửng sốt, vua liền truyền lệnh trị tội bọn chúng và thả tự do cho A-ri-ôn.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Hai hôm sau, bọn cướp mới về tới đất liền. Vua cho gọi chúng vào gặng hỏi về cuộc hành trình. Chúng bịa chuyện A-ri-ôn ở lại đảo. Đúng lúc đó, A-ri-ôn bước ra. Đám thủy thủ sửng sốt, không tin vào mắt mình. Vua truyền lệnh trị tội bọn cướp và trả tự do cho A-ri-ôn.”

Câu 10:

Hình ảnh nào đươc in trên đồng tiền?

A. Cá heo cõng người trên lưng.

B. Cá heo dạy con người bơi.

C. Cá heo.

D. Con người.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Cá heo cõng người trên lưng.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Sau câu chuyện kì lạ ấy, ở nhiều thành phố Hi Lạp và La Mã đã xuất hiện những đồng tiền khắc hình một con cá heo cõng người trên lưng. Có lẽ đó là đồng tiền được ra đời để ghi lại tình cảm yêu quý con người của loài cá thông minh.”

Câu 11:

Đồng tiền đặc biệt được ra đời với mục đích gì?

A. Ca ngợi sự thông minh của cá heo.

B. Ca ngợi sự tốt bụng của cá heo

C. Ca ngợi sự thông mình của con người

D. Ca ngợi tình cảm yêu quý con người của cá heo.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Ca ngợi tình cảm yêu quý con người của cá heo.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Sau câu chuyện kì lạ ấy, ở nhiều thành phố Hi Lạp và La Mã đã xuất hiện những đồng tiền khắc hình một con cá heo cõng người trên lưng. Có lẽ đó là đồng tiền được ra đời để ghi lại tình cảm yêu quý con người của loài cá thông minh.”

Câu 12:

Qua câu chuyện em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm nào?

A. Cá heo biết mời A-ri-ôn xuống cung điện của mình chơi.

B. Cá heo biết thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ A-ri-ôn.

C. Cá heo biết trân trọng tài năng của nghệ sĩ, mời A-ri-ôn xuống cung điện ca hát ngày đêm cho chúng.

D. Cá heo biết mình sẽ được con người yêu quý khi giúp đỡ con người lúc gặp nguy

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Cá heo biết mình sẽ được con người yêu quý khi giúp đỡ con người lúc gặp nguy

Hướng dẫn giải:

Qua câu chuyện em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý, chúng biết giúp đỡ con người khi gặp nguy.

Câu 13:

Từ nào sau đây đồng nghĩa với từ “thông minh”?

A. Nhanh chóng.

B. Chậm chạp.

C. Sáng dạ.

D. Lười biếng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Sáng dạ.

Hướng dẫn giải:

Thông minh: nhanh trí và khôn khéo, có khả năng ứng xử và đối phó mau lẹ, tinh tế với những tình huống phức tạp, bất ngờ.

Sáng dạ: thông minh, hiểu nhanh, nhớ nhanh.

Câu 14:

Trong câu (“A-ri-ôn tâu với vua toàn bộ sự việc nhưng nhà vua không tin, sai giam ông lại.”) có mấy quan hệ từ?

A. 1 quan hệ từ.

B. 2 quan hệ từ.

C. 3 quan hệ từ.

D. 4 quan hệ từ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. 2 quan hệ từ.

Hướng dẫn giải:

Quan hệ từ là những từ dùng để nối các từ hoặc các câu với nhau, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa chúng. 

Câu 15:

Ý nghĩa của câu chuyện Những người bạn tốt là khen ngợi sự thông minh, tình cảm gắn bó, đáng quý của loài cá heo đối với con người. Đúng hay sai?

A. Đúng.

B. Sai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Đúng.

Hướng dẫn giải:

Ý nghĩa của câu chuyện Những người bạn tốt là khen ngợi sự thông minh, tình cảm gắn bó, đáng quý của loài cá heo đối với con người

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Điêu khắc.

B. Âm nhạc.

C. Văn học.

D. Hội họa.

Lời giải

B. Âm nhạc.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi- xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá.”

nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc.

Câu 2

A. Đảo Síp.

B. Đảo La Mã.

C. Đảo Hy Lạp.

D. Đảo Xi-xin.

Lời giải

D. Đảo Xi-xin.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi- xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá.”

Câu 3

A. Giải nhì.

B. Giả nhất và tặng vật quý giá.

C. Giải nhất và huy chương.

D. Giải ba.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Xe ngựa.

B. Tàu thủy.

C. Tàu hỏa.

D. Ngựa.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Bắt A-ri-ôn giao nộp phần thưởng.

B. Bắt A-ri-ôn hát cho chúng nghe.

C. Bắt A-ri-ôn gia nhập đoàn cùng chúng.

D. Cướp hết tặng vật, đòi giết A-ri-ôn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Được trở về đất liền.

B. Được hát ca khúc yêu thích.

C. Được ngắm biển cả.

D. Được viết bản nhạc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP