Câu hỏi:

31/03/2025 594 Lưu

Dùng thông tin sau để trả lời Đáp án Câu 5 và Đáp án Câu 6: Quá trình hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hoá diễn ra một cách nhanh chóng, không qua nhiều giai đoạn trung gian.

Phát biểu nào sau đây sai về hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hoá?

A. Hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hoá diễn ra trong thời gian dài.
B. Hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hoá là con đường hình thành loài cùng khu.
C. Hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hoá là con đường hình thành loài liền khu.
D. Hình thành loài bằng con đường lại xa và đa bội hoá là con đường hình thành loài khác khu.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Hướng dẫn:

Quá trình hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hoá diễn ra một cách nhanh chóng.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Khi nói về quá trình hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hoá, phát biểu nào sau đây đúng?

A. Quá trình hình thành loài diễn ra trong một thời gian rất dài, trải qua nhiều giai đoạn trung gian chuyển tiếp.
B. Loài mới luôn có bộ nhiễm sắc thể với số lượng lớn hơn bộ nhiễm sắc thể của loài gốc.
C. Loài mới được hình thành trong cùng một khu vực địa lí với loài gốc.
D. Xảy ra chủ yếu ở những loài động vật có tập tính giao phối phức tạp.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Hướng dẫn:

Xét các phát biểu của đề bài:

- Phát biểu A sai vì quá trình hình thành loài bằng con đường lai xa và đa bội hóa diễn ra một cách nhanh chóng, không qua nhiều giai đoạn trung gian. Quá trình hình thành loài bằng cách li địa lý mới diễn ra trong một thời gian rất dài, trải qua nhiều giai đoạn trung gian chuyển tiếp.

- Phát biểu B - đúng. Loài mới mang bộ NST của cả loài bố và mẹ nên số lượng NST lớn hơn số lượng NST của loài gốc.

- Phát biểu C sai.

- Phát biểu D sai vì quá trình hình thành này xảy ra chủ yếu ở thực vật, ở động vật rất khó xảy ra do chúng có hệ thần kinh cao cấp và cơ chế xác định giới tính phức tạp.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Sai. Vì: Mối quan hệ giữa hai loài này là quan hệ dinh dưỡng: Loài A là con mồi, loài B là vật ăn thịt.

Lời giải

Đúng. Vì: Khi máu đi từ động mạch phổi đến tĩnh mạch phổi thì máu sẽ hấp thụ \({O_2}\) và thải \(C{O_2}\) ra ngoài nên nồng độ \({O_2}\)trong máu tăng lên, còn nồng độ \(C{O_2}\) giảm đi.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP