Câu hỏi:

06/04/2025 379 Lưu

Đọc bài và trả lời câu hỏi.

Chú bé Mũi Dài

Có một chú bé có cái mũi rất dài, vì thế mọi người gọi chú là chú bé Mũi Dài.

Một buổi sáng đẹp trời, tiếng gió vi vu thổi, tiếng chim Họa Mi hót véo von. Bé Mũi Dài nhìn thấy vườn hoa với muôn vàn bông hoa đua sắc khác nhau: Hoa Hướng Dương vàng rực như nắng, Hoa Hồng, Hoa Cẩm Chướng đỏ tươi.

Chú bé nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả, những quả táo chín đỏ, thơm nức. Chú vội vàng leo lên cây để hái nhưng không được vì vướng phải cái mũi dài của mình. Bực quá chú nói: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất, tôi chẳng cần cái mũi, tôi chỉ cần cái miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần có tai làm gì cả!”.

Lúc đó chú Ong, cô Bướm đứng gần đó, thấy vậy đều ngạc nhiên nói:

– Tại sao bạn không cần mũi? Đối với tôi mũi rất cần, có mũi tôi mới có thể thở được, ngửi và phân biệt được các mùi thơm khác nhau của các loài hoa.

Lúc đó chim Họa Mi bay đến chỗ Mũi Dài nói:

– Nếu bạn không có tai thì làm sao nghe được tiếng hót của tôi và những âm thanh kỳ diệu xung quanh.

Các cô hoa cũng rung rinh nói:

– Nếu không có mắt bạn có nhìn thấy màu sắc rực rỡ của chúng tôi không?

Bé Mũi Dài nghe xong hốt hoảng thấy mình không thể thiếu chúng được. Từ đó chú luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

(Theo Truyện mẹ kể con nghe)

Cậu bé trong bài đọc có đặc điểm gì?

A. Có chiếc mũi rất to.

B. Có chiếc mũi rất dài.

C. Có mái tóc rất dài.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

B. Có chiếc mũi rất dài.

Hướng dẫn giải:

Có một chú bé có cái mũi rất dài, vì thế mọi người gọi chú là chú bé Mũi Dài.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Khi không trèo được lên cây táo, bé Mũi Dài đã ước điều gì?

A. Ước táo rụng xuống gốc để có thể dễ dàng lấy được.

B. Ước có một cái sào dài để chọc táo.

C. Ước cái mũi của chú biến mất.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Ước cái mũi của chú biến mất.

Hướng dẫn giải:

Chú vội vàng leo lên cây để hái nhưng không được vì vướng phải cái mũi dài của mình. Bực quá chú nói: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất, tôi chẳng cần cái mũi, tôi chỉ cần cái miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần có tai làm gì cả!”.

Câu 3:

Sau khi nghe mọi người khuyên nhủ, bé Mũi Dài đã cảm thấy thế nào?

A. Bé Mũi Dài rất tức giận vì mọi người nói toàn những điều vô lí.

B. Bé Mũi Dài thấy rất hốt hoảng vì biết mình không thể thiếu mũi, tai, mắt.

C. Bé Mũi Dài thấy rất vui vì được mọi người quan tâm, hỏi han.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Bé Mũi Dài thấy rất hốt hoảng vì biết mình không thể thiếu mũi, tai, mắt.

Hướng dẫn giải:

Bé Mũi Dài nghe xong hốt hoảng thấy mình không thể thiếu chúng được. Từ đó chú luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

Câu 4:

Sau khi nghe mọi người khuyên nhủ, chú quyết định làm gì?

A. Luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

B. Luôn cẩn thận khi trèo cây hái quả để không bị vướng cái mũi vào nữa.

C. Luôn chú ý nghe lời khuyên của mọi người.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

Hướng dẫn giải:

Bé Mũi Dài nghe xong hốt hoảng thấy mình không thể thiếu chúng được. Từ đó chú luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

Câu 5:

Chọn từ chỉ hoạt động.

A. Đỏ thắm.

B. Xôn xao.

C. Trò chuyện.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Trò chuyện.

Hướng dẫn giải:

Từ chỉ hoạt động: trò chuyện

Câu 6:

Chọn câu nêu đặc điểm.

A. Quyển sách này là của tớ.

B. Quyển sách mới rất sạch sẽ, thơm tho.

C. Mẹ mua cho tớ quyển sách này.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Quyển sách mới rất sạch sẽ, thơm tho.

Hướng dẫn giải:

Sạch sẽ, thơm thơ là từ chỉ đặc điểm.

Câu 7:

Chọn từ có nghĩa trái ngược với "khô héo".

A. Xanh tốt.

B. Héo úa.

C. Đỏ thắm.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Xanh tốt.

Hướng dẫn giải:

Khô héo: khô cạn nhựa sống và héo đi.

Xanh tốt: tươi tốt, đầy sức sống.

Câu 8:

Từ nào viết sai chính tả?

A. Chanh dành.

B. Rộn ràng.

C. Giành giật.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Chanh dành.

Hướng dẫn giải:

Chanh dành tranh giành

Câu 9:

Chọn câu giới thiệu.

A. Mẹ em đang nấu ăn.

B. Mẹ em là giáo viên.

C. Mẹ em rất đảm đang.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Mẹ em là giáo viên.

Câu 10:

Chọn tên riêng của dân tộc thiểu số được viết đúng chính tả.

A. Ê Đê.

B. ê-đê.

C. Ê-đê.

D. Ê-Đê.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Ê-đê.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Ước táo rụng xuống gốc để có thể dễ dàng lấy được.

B. Ước có một cái sào dài để chọc táo.

C. Ước cái mũi của chú biến mất.

Lời giải

C. Ước cái mũi của chú biến mất.

Hướng dẫn giải:

Chú vội vàng leo lên cây để hái nhưng không được vì vướng phải cái mũi dài của mình. Bực quá chú nói: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất, tôi chẳng cần cái mũi, tôi chỉ cần cái miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần có tai làm gì cả!”.

Câu 2

A. Bé Mũi Dài rất tức giận vì mọi người nói toàn những điều vô lí.

B. Bé Mũi Dài thấy rất hốt hoảng vì biết mình không thể thiếu mũi, tai, mắt.

C. Bé Mũi Dài thấy rất vui vì được mọi người quan tâm, hỏi han.

Lời giải

B. Bé Mũi Dài thấy rất hốt hoảng vì biết mình không thể thiếu mũi, tai, mắt.

Hướng dẫn giải:

Bé Mũi Dài nghe xong hốt hoảng thấy mình không thể thiếu chúng được. Từ đó chú luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

Câu 3

A. Luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

B. Luôn cẩn thận khi trèo cây hái quả để không bị vướng cái mũi vào nữa.

C. Luôn chú ý nghe lời khuyên của mọi người.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Đỏ thắm.

B. Xôn xao.

C. Trò chuyện.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Quyển sách này là của tớ.

B. Quyển sách mới rất sạch sẽ, thơm tho.

C. Mẹ mua cho tớ quyển sách này.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Xanh tốt.

B. Héo úa.

C. Đỏ thắm.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP