Câu hỏi:

22/04/2025 303 Lưu

Dạng đột biến nào sau đây làm tăng số lượng alelle của 1 gene trong tế bào nhưng không làm xuất hiện alelle mới?

A. Đột biến gen.

B. Đột biến đa bội cùng nguồn.

C. Đột biến đảo đoạn NST.

D. Đột biến chuyển đoạn trong 1 NST.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn B

Dạng đột biến làm tăng số lượng alelle của 1 gene trong tế bào nhưng không làm xuất hiện alelle mới là đột biến tự đa bội.

A. Đột biến gene → Chỉ làm xuất hiện alelle mới

B. Đột biến tự đa bội → tăng số lượng gene chứ không làm xuất hiện alelle mới.

C. Đột biến đảo đoạn NST → không tăng số lượng gene, alelle mới. Chỉ làm thay đổi vị trí gene trên NST.

D. Đột biến chuyển đoạn trong 1 NST → không tăng số lượng gene, alelle mới. Chỉ làm thay đổi vị trí gene trên NST.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Tạo ra phân tử DNA từ hai nguồn khác nhau (thường từ hai loài) để tạo DNA tái tổ hợp.

B. Chuyển DNA tái tổ hợp vào tế bào nhận, nuôi cấy tế bào nhận để sản phẩm gene cần chuyển được sinh ra sản phẩm.

C. Trong quá trình tạo DNA tái tổ hợp cần có enzyme cắt và nối gene cần chuyển vào thể truyền.

D. Công nghệ DNA tái tổ hợp đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tạo protein tái tổ hợp.

Lời giải

Đáp án D

Công nghệ DNA tái tổ hợp đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tạo protein tái tổ hợp. → đây là vai trò chứ ko phải các bước KT của công nghệ DNA tái tổ hợp.

Lời giải

a, c (đúng); b, d (sai)

b. Sự biến động kích thước quần thể nai và bò rừng cho thấy những con sói chỉ ăn thịt nai sừng xám. → Sói ăn cả hai, nhưng chủ yếu nam hơn (do nai kích thước nhỏ hơn,…)

d. Trong những năm đầu tiên có sự xuất hiện của sói, sự săn mồi cao của những con sói tập trung vào quần thể nai, do đó làm giảm áp lực săn mồi lên quần thể bò và làm tăng tỷ lệ sống sót của con non.

+ Tỉ lệ sống sót của nai và bò giảm cả.

     + TL sống sót của nai và bò thì bò khả năng cao hơn.

Câu 3

 A. Tái bản DNA.

B. Phiên mã của gene.

C. Dịch mã tổng hợp polypeptid.

D. Điều hòa hoạt động gene.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Trong số 17 người, có tối đa 10 người xác định được kiểu gen.

B. Có ít nhất 2 người phụ nữ trong phả hệ dị hợp tử về cả hai cặp gen.

C. Cặp vợ chồng 15-16 có khả năng sinh đứa con đầu lòng bị bệnh mù màu là 25%.

D. Cặp vợ chồng 15-16 có khả năng sinh đứa con đầu lòng bị máu khó đông là 20%.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. quần xã càng cao.

B. quần xã càng thấp.

C. quần thể càng cao.

D. quần thể càng thấp.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Hình mô tả chọn lọc nhân tạo ở chim sẻ.

B. Năm loài chim sẻ này được hình thành từ một loài tổ tiên nào đó.

C. Các loài chim có kích thước và hình dạng mỏ khác nhau, thích nghi với loại thức ăn khác nhau.

D. Đây là kết quả của một quá trình chọn lọc những biến dị không thích nghi với loại thức ăn có trong môi trường.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP