Câu hỏi:
28/04/2025 9Quảng cáo
Trả lời:
Chọn B
Khi tầng tán rừng mưa nhiệt đới bị mất, động vật sống trên tán (chim, linh trưởng, sóc, côn trùng,...) sẽ mất nơi ở và nguồn thức ăn, dẫn đến di cư hoặc suy giảm số lượng, làm thay đổi cấu trúc quần xã.
A Sai vì thực vật tầng dưới thường ưa bóng, khi nhận quá nhiều ánh sáng có thể bị héo hoặc chết.
C Sai vì hệ sinh thái không thể phục hồi ngay lập tức mà mất hàng chục đến hàng trăm năm.
D Sai vì động vật dưới mặt đất không thể sống trên tầng tán, chúng sẽ chịu tác động tiêu cực thay vì di chuyển lên cao.
Hot: 500+ Đề thi thử tốt nghiệp THPT các môn, ĐGNL các trường ĐH... file word có đáp án (2025). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1:
Sơ đồ phả hệ Hình 5 mô tả một bệnh di truyền ở người do một trong hai allele của một gene quy định. Biết rằng không có đột biến mới phát sinh ở tất cả các cá thể trong phả hệ.
Gene quy định tính trạng bệnh là
Câu 2:
Các nhà khoa học đã sử dụng hai loài cây A và B (một loài thực vật C3 và một loài thực vật C4) để so sánh giữa hai loài về mối liên hệ giữa nhu cầu nước và lượng chất khô tích lũy trong cây. Sau cùng một thời gian sinh trưởng, các giá trị trung bình về lượng nước hấp thụ và lượng sinh khối khô tăng thêm được thống kê sau 3 lần lặp lại thí nghiệm và thể hiện trong Bảng 1. Biết rằng, các cây thí nghiệm được trồng trong điều kiện canh tác tối ưu, giống nhau về độ tuổi và khối lượng tươi (tương quan với sinh khối khô).
Bảng 1
Chỉ tiêu |
Loài A |
Loài B |
||||
Lần 1 |
Lần 2 |
Lần 3 |
Lần 1 |
Lần 2 |
Lần 3 |
|
Lượng nước hấp thụ (l) |
2,57 |
2,54 |
2,60 |
3,70 |
3,82 |
3,80 |
Lượng sinh khối khô tăng thêm (g) |
10,09
|
10,52
|
11,30
|
7,54
|
7,63
|
7,51
|
Phát biểu nào sau đây đúng?
Câu 3:
Maturase K là một gene mã hóa enzyme maturase, có vai trò quan trọng trong quá trình cắt bỏ intron trong RNA (splicing) ở lục lạp. Để xác định quan hệ tiến hóa giữa các loài thực vật, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu mức độ giống nhau của gene mã hóa Maturase K và thu được kết quả ở Bảng 2, (các giá trị so sánh cùng loài thể hiện bằng dấu “-” và các giá trị so sánh lặp lại là các khoảng trống trong bảng).
Bảng 2
|
Đu đủ (Carica papaya) |
Gừng (Zingiber officinale) |
Lúa (Oryza sativa) |
Thông (Pinus elliottii) |
Đu đủ (C. papaya) |
- |
72,7% |
69,8% |
59,5% |
Gừng (Z. officinale) |
- |
- |
76,3% |
59,4% |
Lúa (O. sativa) |
|
|
- |
57,4% |
Thông (P. elliottii) |
|
|
|
- |
Câu 4:
Câu 5:
Cho enzyme cắt giới hạn có các trình tự nhận biết đặc trưng tương ứng; đoạn phân tử DNA chứa gene cần chuyển và vector đều có trình tự nhận biết cho enzyme cắt giới hạn.
Đoạn phân tử DNA chứa gene chuyển: |
Đoạn vector: |
Câu 6:
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng/sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn Đúng hoặc Sai.
Để tìm hiểu về phản ứng của hệ tim mạch đối với việc luyện tập thể dục, một phụ nữ đáp ứng các tiêu chí nghiên cứu (tuổi từ 25 đến 40, không sử dụng thuốc, có cân nặng phù hợp với chiều cao và huyết áp bình thường) đã được lựa chọn để nghiên cứu. Trước khi người phụ nữ bắt đầu luyện tập, người ta tiến hành đo các thông số đối chứng, bao gồm huyết áp, nhịp tim, PO₂ động mạch, PO₂ tĩnh mạch và thể tích tâm thu. Sau đó, người phụ nữ này thực hiện bài tập đi bộ trên máy chạy bộ trong 30 phút với tốc độ 3 dặm/giờ. Trong suốt quá trình luyện tập, huyết áp và nhịp tim của cô được theo dõi liên tục, trong khi giá trị PO₂ động mạch và PO₂ tĩnh mạch được đo vào cuối giai đoạn tập luyện và thể hiện trong Bảng 2.
Bảng 2. Sự thay đổi các thông số tim mạch trước và sau khi tập thể dục
Thông số |
Đối chứng (trước luyện tập) |
Khi luyện tập thể dục |
Huyết áp tâm thu |
110 mm Hg |
145 mm Hg |
Huyết áp tâm trương |
70 mm Hg |
60 mm Hg |
Nhịp tim |
75 nhịp/phút |
130 nhịp/phút |
Thể tích tâm thu |
80 mL |
110 mL |
PO2 động mạch |
100 mm Hg |
100 mm Hg |
PO2 tĩnh mạch |
40 mm Hg |
25 mm Hg |
a) Khi tập luyện thể dục, huyết áp tâm thu của người này được tăng lên và huyết áp tâm trương giảm đi.
b) Khi cơ thể hoạt động, tim cần gia tăng nhịp để đẩy các chất cần thiết đến các tế bào, do đó nhịp tim tăng khi tập luyện thể dục.
c) PO2 ở tĩnh mạch giảm vì tế bào đã sử dụng ít oxygen hơn.
d) Khi cơ thể duy trì tập thể dục lâu dài sẽ làm cơ tim khỏe hơn, từ đó giảm lực co tim dẫn đến thể tích tâm thu tăng lên.
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 1)
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 5)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 9. Sinh thái học có đáp án
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 8. Tiến hoá có đáp án
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 7. Di truyền học có đáp án
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 53)
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 33)
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 30)
Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận