Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
Những người giữ lửa trên biển
Sau hai ngày đêm dập dềnh trên sóng, chúng tôi đến đảo Sơn Ca. Mọi người đều xúc động khi nhìn thấy ngọn hải đăng sừng sững giữa biển trời. Ai cũng muốn đặt chân lên trạm hải đăng đẹp nhất Trường Sa…
Tàu cập bến, một người thợ vui mừng ra đón. Anh dẫn chúng tôi đi tham quan tháp đèn. Trên đỉnh tháp, ba người thợ đang lau chùi và kiểm tra hệ thống đèn.
Đêm đến, những người thợ thay phiên nhau thức để giữ cho ngọn đèn luôn toả sáng. Nhờ có ánh sáng ngọn hải đăng, tàu thuyền không bị lạc hướng trong đêm tối. Ngọn hải đăng còn khẳng định vùng biển trời này là của Tổ quốc thân yêu.
Những gì đã chứng kiến khiến chúng tôi càng thêm yêu mến những người giữ lửa trên biển quê hương.
Theo Đoàn Đại Trí
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
Những người giữ lửa trên biển Sau hai ngày đêm dập dềnh trên sóng, chúng tôi đến đảo Sơn Ca. Mọi người đều xúc động khi nhìn thấy ngọn hải đăng sừng sững giữa biển trời. Ai cũng muốn đặt chân lên trạm hải đăng đẹp nhất Trường Sa… Tàu cập bến, một người thợ vui mừng ra đón. Anh dẫn chúng tôi đi tham quan tháp đèn. Trên đỉnh tháp, ba người thợ đang lau chùi và kiểm tra hệ thống đèn. Đêm đến, những người thợ thay phiên nhau thức để giữ cho ngọn đèn luôn toả sáng. Nhờ có ánh sáng ngọn hải đăng, tàu thuyền không bị lạc hướng trong đêm tối. Ngọn hải đăng còn khẳng định vùng biển trời này là của Tổ quốc thân yêu. Những gì đã chứng kiến khiến chúng tôi càng thêm yêu mến những người giữ lửa trên biển quê hương. Theo Đoàn Đại Trí |
Những người giữ lửa trên biển là ai?
A. Người thợ rèn trên biển.
B. Người đun bếp trên biển.
C. Người bán than trên biển.
D. Người bảo vệ ngọn hải đăng trên biển.
Quảng cáo
Trả lời:

D. Người bảo vệ ngọn hải đăng trên biển.
Hướng dẫn giải:
Những người giữ lửa trên biển là những người bảo vệ ngọn hải đăng trên biển.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Sau bao lâu dập dềnh trên sóng, nhân vật tôi đến đảo Sơn Ca?
A. Hai ngày đêm.
B. Ba ngày đêm.
C. Ba ngày hai đêm.
D. Một ngày đêm.

A. Hai ngày đêm.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: Sau hai ngày đêm dập dềnh trên sóng, chúng tôi đến đảo Sơn Ca.
Câu 3:
Khi đến đảo Sơn Ca, vì sao mọi người xúc động?
A. Vì nhìn thấy ngọn hải đăng sừng sững giữa biển trời.
B. Vì bỗng cảm thấy nhớ gia đình da diết.
C. Vì cảm thấy thương những người thợ ngày đêm bảo vệ ngọn hải đăng.
D. Vì lần đầu được đi chơi xa.

A. Vì nhìn thấy ngọn hải đăng sừng sững giữa biển trời.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Mọi người đều xúc động khi nhìn thấy ngọn hải đăng sừng sững giữa biển trời.”
Câu 4:
Trạm hải đăng trên đảo Sơn Ca có điểm gì đặc biệt?
A. Là trạm hải đăng đẹp nhất Trường Sa.
B. Là trạm hải đăng lâu đời nhất Trường Sa.
C. Là trạm hải đăng lớn nhất Trường Sa.
D. Là trạm hải đăng nhỏ nhất Trường Sa.

A. Là trạm hải đăng đẹp nhất Trường Sa.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Ai cũng muốn đặt chân lên trạm hải đăng đẹp nhất Trường Sa…”
Câu 5:
Khi tàu cập bến, ai ra đón nhân vật tôi?
A. Một người thợ.
B. Chủ tịch huyện đảo.
C. Một người dân chài.
D. Một người phụ nữ.

A. Một người thợ.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Tàu cập bến, một người thợ vui mừng ra đón.”
Câu 6:
Trên đỉnh tháp, ba người thợ đang làm gì?
A. Lau chùi và kiểm tra hệ thống đèn.
B. Treo lá cờ Tổ quốc.
C. Vẫy tay vui mừng chào đón mọi người.
D. Sửa sang lại phần mái của tháp.

A. Lau chùi và kiểm tra hệ thống đèn.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Trên đỉnh tháp, ba người thợ đang lau chùi và kiểm tra hệ thống đèn.”
Câu 7:
Ngọn hải đăng có những lợi ích gì? (chọn 2 đáp án)
A. Tàu thuyền không bị lạc hướng
B. Khẳng định vùng biển trời này là của Tổ quốc thân yêu
C. Để đánh bắt cá
D. Để đẹp

A. Tàu thuyền không bị lạc hướng
B. Khẳng định vùng biển trời này là của Tổ quốc thân yêu
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Nhờ có ánh sáng ngọn hải đăng, tàu thuyền không bị lạc hướng trong đêm tối. Ngọn hải đăng còn khẳng định vùng biển trời này là của Tổ quốc thân yêu.”
Câu 8:
Bài đọc đã thể hiện tình cảm gì của nhân vật tôi?
A. Yêu mến những người giữ lửa trên biển quê hương.
B. Yêu thiên nhiên.
C. Yêu quê hương- nơi chôn rau cắt rốn.
D. Yêu gia đình tha thiết.

A. Yêu mến những người giữ lửa trên biển quê hương.
Hướng dẫn giải:
Bài đọc thể hiện sự yêu mến của tác giả dành cho những người giữ lửa trên biển quê hương.
Câu 9:
Tên riêng nào được viết đúng chính tả?
A. Nguyễn Hà Vy.
B. Trần lê nguyên.
C. PHẠM HUY hoàng.
D. vũ đức mạnh.

A. Nguyễn Hà Vy.
Câu 10:
Chúng ta nên nói gì trong trường hợp sau:
Con nhận được giải cao trong kì thi thể thao. Con sẽ nói điều gì với thầy cô đã huấn luyện mình?
Chúng ta nên nói gì trong trường hợp sau:
Con nhận được giải cao trong kì thi thể thao. Con sẽ nói điều gì với thầy cô đã huấn luyện mình?
A. Lời cảm ơn.
B. Lời xin lỗi.
C. Lời khen ngợi.
D. Lời phàn nàn.

Đáp án:
A. Lời cảm ơn.
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Yêu mến những người giữ lửa trên biển quê hương.
B. Yêu thiên nhiên.
C. Yêu quê hương- nơi chôn rau cắt rốn.
D. Yêu gia đình tha thiết.
Lời giải
A. Yêu mến những người giữ lửa trên biển quê hương.
Hướng dẫn giải:
Bài đọc thể hiện sự yêu mến của tác giả dành cho những người giữ lửa trên biển quê hương.
Câu 2
A. Nguyễn Hà Vy.
B. Trần lê nguyên.
C. PHẠM HUY hoàng.
D. vũ đức mạnh.
Lời giải
A. Nguyễn Hà Vy.
Câu 3
A. Lời cảm ơn.
B. Lời xin lỗi.
C. Lời khen ngợi.
D. Lời phàn nàn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Hai ngày đêm.
B. Ba ngày đêm.
C. Ba ngày hai đêm.
D. Một ngày đêm.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Vì nhìn thấy ngọn hải đăng sừng sững giữa biển trời.
B. Vì bỗng cảm thấy nhớ gia đình da diết.
C. Vì cảm thấy thương những người thợ ngày đêm bảo vệ ngọn hải đăng.
D. Vì lần đầu được đi chơi xa.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. Là trạm hải đăng đẹp nhất Trường Sa.
B. Là trạm hải đăng lâu đời nhất Trường Sa.
C. Là trạm hải đăng lớn nhất Trường Sa.
D. Là trạm hải đăng nhỏ nhất Trường Sa.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.