Câu hỏi:

10/07/2025 16

PHẦN II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG SAI

Đọc đoạn tư liệu sau:

“5 đời tổng thống Mỹ đã dính líu đến cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm ở Việt Nam, trong đó có 3 đời tổng thống Mỹ đã hoạch định các chiến lược trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Các chiến lược này được cụ thể hóa từ chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ nhằm giữ vững vị trí số 1, kiên quyết chống phong trào cách mạng xã hội chủ nghĩa và giải phóng dân tộc trên thế giới. Các chiến lược Hoa Kỳ áp dụng ở Việt Nam đều dựa trên sức mạnh quân sự và kinh tế khổng lồ của Hoa Kỳ. Các chiến lược đó được hoạch định chu đáo, có cơ sở khoa học và thực sự gây tổn thất lớn cho công cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam”

(Trần Đức Cường, Chiến tranh nhân dân 1954 - 1975, Nxb Khoa học Xã hội, tr.85)

a) Các đời tổng thống Mỹ đều đưa ra các chiến lược chiến tranh xâm lược Việt Nam.

b) Các chiến lược chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam đều góp phần vào thành công của chiến lược toàn cầu.

c) Sức mạnh quân sự và kinh tế của Mỹ là cơ sở quan trọng để đưa ra chiến lược chiến tranh mới ở Việt Nam.

d) Chiến lược chiến tranh của Mỹ đề ra sau trên cơ sở phát huy những thành quả của chiến lược chiến tranh trước đó.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

SSDS

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

Chọn B

Câu 2

Đọc đoạn tư liệu sau:

“Ở miền Nam, thực hiện toàn dân đánh giặc, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, tiến công và nổi dậy; xây dựng lực lượng chính trị hùng hậu với những đội quân chính trị làm nòng cốt, xây dựng lực lượng vũ trang mạnh với bộ đội chủ lực thiện chiến và ngày càng hiện đại, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ, du kích rộng khắp; xây dựng cơ sở chính trị và căn cứ địa kháng chiến trên cả ba vùng chiến lược, mở ra nhiều vùng giải phóng làm hậu phương tại chỗ ở miền Nam cùng với phát huy vai trò của hậu phương lớn miền Bắc; kết hợp tác chiến du kích với tác chiến tập trung, kết hợp đánh nhỏ, đánh vừa, đánh lớn, đánh bằng bộ đội tinh nhuệ, kết hợp tiêu diệt địch với giành và giữ chính quyền về tay nhân dân, kết hợp đánh địch bằng ba mũi giáp công trên cả ba vùng chiến lược”.

(Vũ Quang Hiển, Đường lối quân sự của Đảng, Lịch sử hình thành, phát triển và nội dung cơ bản, Nxb Chính trị Quốc gia sự thật, 2019, tr.184)

a) Trong kháng chiến chống Mỹ, quân dân Việt Nam tấn công địch bằng ba mũi giáp công, trên cả ba vùng chiến lược.

b) Để đánh bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ, Việt Nam sử dụng hình thức chiến tranh du kích là chính, kết hợp chiến tranh chính quy.

c) Từ năm 1954 đến năm 1975, Việt Nam đã xây dựng được hậu phương rộng lớn, phân biệt rạch ròi với vùng chiếm đóng của kẻ thù.

d) Việt Nam chú trọng xây dựng lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang để chiến tranh các chiến lược chiến tranh của kẻ thù.

Lời giải

DSSD

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

Đọc đoạn tư liệu sau:

“Bộ Chính trị hạ quyết tâm: "Động viên nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ở cả hai miền trong thời gian 1975 - 1976, đẩy mạnh đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị, kết hợp với đấu tranh ngoại giao, làm thay đổi nhanh chóng và toàn diện so sánh lực lượng trên chiến trường miền Nam theo hướng có lợi cho ta, tiến hành rất khẩn trương và hoàn thành công tác chuẩn bị mọi mặt, tạo điều kiện chín muồi, tiến hành tổng công kích, tổng khởi nghĩa, tiêu diệt và làm tan rã nguy quân, đánh đổ ngụy quyền từ trung ương đến địa phương, giành chính quyền về tay nhân dân, giải phóng miền Nam Việt Nam””.

(Võ Nguyên Giáp, Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng, Hồi ức, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2000. tr.169)

a) Đoạn tư liệu phản ánh rõ chủ trương của Bộ chính trị trong việc đề ra kế hoạch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

b) Đảng xác định rõ mục tiêu tấn công trong năm 1975 - 1976 là đánh đổ chính quyền và quân đội Sài Gòn giành chính quyền về tay nhân dân.

c) Chủ trương giải phóng miền Nam của Đảng được đề ra trong bối cảnh quân đội Mỹ can thiệp trở lại miền Nam bằng quân sự.

d) Trong khi đề ra chủ trương giải phóng miền Nam, Đảng cũng xác định rõ phương châm là đánh nhanh để giành thắng lợi nhanh chóng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP