Câu hỏi:

16/03/2020 247

Ở một loài côn trùng, cặp nhiễm sắc thể giới tính ở giới cái là XX, giới đực là XY; tính trạng màu cánh do hai cặp gen phân li độc lập cùng quy định. Cho con cái cánh đen thuần chủng lai với con đực cánh trắng thuần chủng (P), thu được F1 toàn con cánh đen. Cho con đực F1 lai với con cái có kiểu gen đồng hợp tử lặn, thu được Fa có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 2 con đực cánh trắng : 1 con cái cánh đen : 1 con cái cánh trắng. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên, thu được F2. Theo lí thuyết, trong số con cánh trắng ở F2, số con đực chiếm tỉ lệ:

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Chọn C.

Pt/c: cái đen x đực trắng

F1:100% đen

Đực F­1 đen x cái đồng hợp lặn.

Fa : 2 đực trắng : 1 cái đen : 1 cái trắng

Fa chính là thể hiện tỉ lệ giao tử đực F1 cho

=> Đực F1 cho 4 tổ hợp giao tử.

Mà tính trạng không đồng đều trên 2 giới 

=> Có gen nằm trên NST giới tính X

=> Đực F1 : AaXBY

Đực F1 AaXBY x cái đồng hợp lặn aaXbXb

Fa : AaXbY : aaXbY : AaXBXb : aaXBXb

=>  A-B- = đen

A-bb = aaB- = aabb =  trắng

Tính trạng được qui định bởi 2 cặp gen tương tác bổ sung.

P: AAXBXB x aaXbY

F1: AaXBX : AaXBY

F1 x F1

F2 : 6A-XBX- : 2aaXBX-

       3A-XBY : 3A-XbY : 1aaXBY : 1aaXbY

Trắng F2 = 216+516=716

Trong trắng F2, tỉ lệ số con đực là 57.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn D.

1 tế bào sinh tinh giảm phân không có hoán vị gen tạo ra 2 loại giao tử.

1 tế bào sinh tinh giảm phân có hoán vị gen tạo ra 4 loại giao tử.

Vậy số loại giao tử tối đa tạo ra từ 2 tế bào trên là 6 loại.

Câu 2

Ở một loài động vật lưỡng bội, tính trạng màu sắc lông do một gen nằm trên nhiễm sắc thể thường có 3 alen quy định. Alen quy định lông đen trội hoàn toàn so với alen quy định lông xám và alen quy định lông trắng; alen quy định lông xám trội hoàn toàn so với alen quy định lông trắng. Một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền có kiểu hình gồm: 75% con lông đen; 24% con lông xám; 1% con lông trắng. Theo lí thuyết, phát biểu nào sau đây đúng?

Lời giải

Câu 3

Hiện tượng ở lúa mì hạt đỏ đậm, nhạt khác nhau tuỳ thuộc vào số lượng gen trội có mặt trong trong kiểu gen, số lượng gen trội càng nhiều thì  màu đỏ càng đậm. Hiện tượng này là kết quả của:

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Thể lệch bội có số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng là:

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

Cơ chế hình thành thể đột biến NST XXX ở người diễn ra do:

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP