Câu hỏi:

17/11/2025 65 Lưu

ĂN TRỘM TÁO

Ba con Xin là ông Xung hành nghề hốt thuốc Bắc. Nhà ông có dãy tủ gỗ mít đen bóng ốp sát tường, ngăn kéo san sát. Mỗi lần đến nhà con Xin, chạy nhảy ngoài sân chán tôi lại vào nhà xem ông hốt thuốc. 

Trước tiên ông nghiêm nghị bắt mạch người bệnh với ba ngón tay, sau đó hỏi han đủ thứ, rồi ông vạch mí mắt người bệnh ra xem, bắt người bệnh thè cả lưỡi ra nữa. Những lúc đó trông ông rất oai, như một ông vua, bảo làm gì là khách làm theo răm rắp.

Nhưng tôi vào nhà không phải để xem ông khám bệnh. Tôi hồi hộp đợi tiết mục tiếp theo. Đó là lúc ông hốt thuốc.

Ông mở ngăn kéo này, hốt một nắm vỏ quýt, mở ngăn kéo kia hốt một nắm cam thảo. Có vô số ngăn như vậy, mỗi ngăn chứa một loại thảo dược khác nhau.

Sau khi hốt đủ các vị thuốc cần thiết, cuối cùng bao giờ ông cũng bắc ghế trèo lên thò tay vào ngăn trên cùng, bốc vài quả táo Tàu cho vào thang thuốc.

Quả táo Tàu to bằng ngón tay cái, khô quắt queo và đen thùi lùi nhưng cắn vào nghe sừng sực và ngọt lịm, con nít đứa nào cũng mê tơi.

Lần nào cũng vậy, thấy tôi đứng thập thò sau quầy ngăn giương cặp mắt thèm thuồng ra nhìn ông, thế nào ông Xung cũng lấy thêm một quả táo chìa ra trước mặt tôi, vui vẻ:

- Bác cho con nè.

Trăm lần như một, hễ tôi có mặt lúc ba con Xin hốt thuốc bao giờ tôi cũng có phần. Nhưng không phải lúc nào ông Xung cũng có khách. Những lúc đó, thèm táo quá, tôi nhìn dáo dác không thấy ai liền đánh liều bắc ghế trèo lên các ngăn tủ. Ngăn đựng táo quá cao, tôi phải chồng một lúc ba cái ghế mới vớii tới.

Ba lần ăn vụng táo đều trót lọt.

Tới lần thứ tư, tôi kiễng chân mạnh quá, chồng ghế lộn nhào hất tôi lăn kềnh dưới nền nhà, ê ẩm cả người.

Hôm sau gặp con Xin trên lớp, mặt tôi cứ lấm la lấm lét. Tôi chờ nó chửi tôi là đồ ăn vụng. Ghét tôi, nó quăng ba chữ “đồ trộm cắp” lên đầu tôi, tôi chỉ có khóc.

Nhưng tôi rình nó suốt cả buổi sáng, chẳng thấy nó có thái độ gì khác lạ. Con Xin vẫn nói cười tỉnh bơ, cứ như thể nhà nó chưa từng có trộm đột nhập. Chắc là ông Xung không biết tôi đã vào nhà trộm táo. Nhìn thấy mấy chiếc nghế đổ chổng kềnh, chắc ông nghĩ do bọn chó mèo gây ra. Tôi thở phào nhẹ nhõm và vài ngày sau tôi lại lơn tơn mò sang nhà nó.

Chơi u, chơi cướp cờ với tụi bạn chán, đến trò trốn tìm tôi nhìn quanh không thấy đứa nào đề ý lại chui tọt vào nhà.

Phòng khám của ông Xung vắng hoe, ba chiếc ghế con xếp thành một hàng ngay ngắn trong góc.

Tôi liếc lên dãy ngăn kéo im lìm, phân vân không biết có nên bắc ghế leo lên một lần nữa không.

Đang lưỡng lự, ánh mắt tôi chợt chạm phải một ngăn kéo đưới thấp và lập tức mắc kẹt luôn ở đó.

Đó là ngăn kéo duy nhất có dán nhãn bên ngoài, độc một chữ “TÁO”.

Trong một phút, không khí chung quanh tôi như đông cứng lại, mọi âm thanh xôn xao vọng vào từ ngoài sân đột ngột tắt ngấm trong tai tôi.

Tất cả những gì tôi nghe thấy trong lúc đó là tiếng trái tim tôi đang nện thình thịch trong lồng ngực, không, không phải lồng ngực, nó đang đập binh binh ở chỗ nào khác, thấp hơn, có thể trái tim tôi vừa rơi xuống một chỗ nào đó gần dạ dày.

Tay chân tôi tê liệt có đến một lúc. Đến khi cử động được, điều duy nhất tôi có thể làm là vùng chạy ra khỏi nhà con Xin. Chạy tuốt ra đường. Xa thật xa. Tôi cảm thấy xấu hổ, cứ như thể tôi vừa bị bắt quả tang thò tay vào ngăn kéo, mặc dù tôi biết ba con Xin không trách cứ gì tôi. Thậm chí ông cố tình đổi ngăn kéo đựng táo xuống phía dưới và ghi rõ chữ “TÁO” bên ngoài đề tôi có thể dễ dàng lấy trộm.

Ông “vẽ đường cho hươu chạy” chẳng qua ông sợ tôi té ngã khi phải bắc ghế trèo lên cao.

Nhưng kể từ hôm đó tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện lây trộm táo của ông nữa, chẳng hiểu tại sao!

(Nguyễn Nhật Ánh, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, NXB Trẻ, 2010)

Xác định ngôi kể được sử dụng trong văn bản trên.     

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
- Ngôi kể thứ nhất.                               

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Nhân vật chính trong truyện “Ăn trộm táo” là ai?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack
- Nhân vật “tôi”.

Câu 3:

Từ “ba” trong câu “ba lần ăn vụng táo đều trót lọt” là từ đồng âm với từ “ba” trong cụm “ba mẹ tôi” đúng hay sai?  

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack
- Đúng. Từ “ba” là từ đồng âm, khác nghĩa.           

Câu 4:

Chủ đề của văn bản trên là gì ?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

- Giáo dục trẻ em tính lương thiện.

- Hoặc: Giáo dục trẻ em khi trẻ phạm lỗi lầm.

Câu 5:

Hành động ăn trộm táo của nhân vật “tôi” vì lí do gì?                   

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack
- Được ăn táo mỗi ngày.                     

Câu 6:

Câu: “Nhưng kể từ hôm đó tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện lấy trộm táo của ông nữa, chẳng hiểu tại sao!” thể hiện tâm trạng gì của nhân vật “tôi”?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack
- Xấu hổ.

Câu 7:

Hãy nối các đáp án ở cột (A) phù hợp với các đáp án ở cột (B)

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

(A)

(B)

Nối

1. “vẽ đường cho hươu chạy”

a. Tục ngữ

1 – b

 

b. Thành ngữ

 

 

c. Ca dao

 

Câu 8:

Công dụng của dấu ngoặc kép trong cụm từ “đồ trộm cắp” là gì?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack
- Đánh dấu lời dẫn trực tiếp của nhân vật.    

Câu 9:

Em rút ra được bài học gì từ văn bản trên?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack
- Mỗi người cần sống trung thực, không tham lam, không lấy của người khác; nếu lỡ phạm lỗi thì phải biết hối hận và sửa sai.

Câu 10:

Từ hành động hối hận của nhân vật “tôi” ở cuối văn bản, em sẽ hành động như thế nào trong cuộc sống của mình.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack
- Em sẽ sống thật thà, không tham lam, biết xin phép trước khi dùng đồ của người khác, và luôn dũng cảm nhận lỗi khi làm sai.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Viết bài văn giới thiệu về một danh lam thắng cảnh mà em có dịp tham quan.

Gợi ý:

a. Đảm bảo cấu trúc bài văn tự sự.

b. Xác định đúng yêu cầu của đề: Giới thiệu về một danh lam thắng cảnh mà em có dịp tham quan

c. Kể lại trải nghiệm:

- HS có thể triển khai đề trên theo nhiều cách, nhưng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Mở bài

- Giới thiệu đối tượng thuyết minh: Tên danh lam thắng cảnh mà em muốn giới thiệu.

- Cảm nghĩ chung của em về danh lam thắng cảnh đó.

2. Thân bài

* Giới thiệu khái quát:

- Vị trí địa lí, địa chỉ

- Khung cảnh bao quát

(Nếu có thể em hãy giới thiệu chi tiết cách thức đi tới danh lam thắng cảnh này.)

* Lịch sử hình thành:

- Thời gian xây dựng, nguồn gốc hình thành

- Ý nghĩa tên gọi hoặc tên gọi khác (nếu có)

* Giới thiệu về kiến trúc, cảnh vật

- Cấu trúc khi nhìn từ xa

- Chi tiết từng đặc điểm đặc sắc và nổi bật nhất của danh lam thắng cảnh

(Tại đây cần sử dụng các yếu tố tự sự, miêu tả để người đọc có thể hình dung hình ảnh của đối tượng thuyết minh một cách chi tiết và đặc sắc nhất.)

* Ý nghĩa về lịch sử, văn hóa của đối tượng thuyết minh đối với:

- Địa phương

- Đất nước

3. Kết bài

- Khẳng định lại một lần nữa giá trị, ý nghĩa của danh lam thắng cảnh mà em thuyết minh ở trên đối với địa phương hoặc đất nước.

- Nêu cảm nghĩ của bản thân về đối tượng thuyết minh.

d. Chính tả, ngữ pháp: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp Tiếng Việt.

e. Sáng tạo: Bố cục mạch lạc, lời kể sinh động, sáng tạo.

Lời giải

Gợi ý:

Trong số những chuyến đi mà em từng trải qua, chuyến tham quan Vịnh Hạ Long đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Đây là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của Việt Nam, đồng thời cũng là niềm tự hào của người dân đất nước ta.

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 170 km. Từ xa nhìn lại, vịnh giống như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với hàng nghìn hòn đảo đá vôi nhấp nhô trên mặt biển xanh ngọc. Theo truyền thuyết, nơi đây gắn với hình ảnh rồng mẹ và đàn con xuống giúp dân đánh giặc, vì vậy mới có tên gọi là “Hạ Long”.

Cảnh sắc ở vịnh vô cùng kỳ vĩ. Ngồi trên thuyền trôi chầm chậm, em được chiêm ngưỡng những hòn đảo với hình thù độc đáo: hòn Trống Mái, hòn Chó Đá, hòn Đỉnh Hương… Bên trong các đảo còn có những hang động lộng lẫy như động Thiên Cung, hang Sửng Sốt với vô vàn nhũ đá óng ánh, trông như cung điện nguy nga. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp vừa huyền bí vừa thơ mộng.

Không chỉ đẹp về cảnh quan, Vịnh Hạ Long còn có giá trị to lớn về địa chất, sinh học, được UNESCO nhiều lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà còn hấp dẫn bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Chuyến đi Hạ Long đã để lại trong em những ký ức thật khó quên. Em cảm thấy vô cùng tự hào vì đất nước mình có một danh lam thắng cảnh tuyệt vời đến thế. Em mong sau này sẽ có dịp trở lại, để tiếp tục khám phá những điều thú vị ở vùng vịnh xinh đẹp này.

Lời giải

- Nhân vật “tôi”.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP