Read the following passage about the effects of technology on family life and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.
HOW TECHNOLOGY AFFECTS FAMILY LIFE
In today’s connected world, technology has become an important part of daily life, greatly changing family life. New digital tools have changed how family members talk, share experiences, and even see their relationships. This widespread use brings both many good chances and some big problems for making family relationships strong. Understanding these two sides is very important to deal with modern family life.
On the good side, technology has greatly improved family communication. [I] Family members who live far away can easily talk through video calls, connecting people across distances and keeping strong ties. [II] Learning apps and online games that people play together offer new ways for families to learn and spend quality time. Also, smart devices and online services make managing the home easier, making daily routines more effective and giving families more time together. These helpful things can truly make families closer when used carefully.
However, using a lot of technology also brings clear problems. Too much time on screens often leads to less face-to-face talk at home, with family members alone with their own devices. This can weaken real connection and make people feel separated. Worries about privacy, cyberbullying, and bad content also create big risks, especially for young family members. Many constant messages can stop family meals and quiet moments, making good talks harder.
[III] It is important to set clear rules for using devices, like having “no-tech” areas or times. [IV] Parents have an important role in showing good ways to use technology and talking openly about being safe online. In the end, while technology offers powerful tools, its real effect on family well-being depends a lot on careful use and always putting real-life interactions first.
Read the following passage about the effects of technology on family life and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.
HOW TECHNOLOGY AFFECTS FAMILY LIFE
In today’s connected world, technology has become an important part of daily life, greatly changing family life. New digital tools have changed how family members talk, share experiences, and even see their relationships. This widespread use brings both many good chances and some big problems for making family relationships strong. Understanding these two sides is very important to deal with modern family life.
On the good side, technology has greatly improved family communication. [I] Family members who live far away can easily talk through video calls, connecting people across distances and keeping strong ties. [II] Learning apps and online games that people play together offer new ways for families to learn and spend quality time. Also, smart devices and online services make managing the home easier, making daily routines more effective and giving families more time together. These helpful things can truly make families closer when used carefully.
However, using a lot of technology also brings clear problems. Too much time on screens often leads to less face-to-face talk at home, with family members alone with their own devices. This can weaken real connection and make people feel separated. Worries about privacy, cyberbullying, and bad content also create big risks, especially for young family members. Many constant messages can stop family meals and quiet moments, making good talks harder.
[III] It is important to set clear rules for using devices, like having “no-tech” areas or times. [IV] Parents have an important role in showing good ways to use technology and talking openly about being safe online. In the end, while technology offers powerful tools, its real effect on family well-being depends a lot on careful use and always putting real-life interactions first.
Where in the passage does the following sentence best fit?
As technology is here to stay in our lives, families need to find a good balance.
Quảng cáo
Trả lời:
Câu sau đây phù hợp ở vị trí nào trong bài văn?
Vì công nghệ luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta, các gia đình cần tìm được sự cân bằng hợp lý.
Xét vị trí [III]: [III] It is important to set clear rules for using devices, like having “no-tech” areas or times. ([III] Điều quan trọng là phải đặt ra các quy tắc rõ ràng trong việc sử dụng thiết bị, chẳng hạn như có khu vực hoặc thời gian “không công nghệ”.)
® Ta thấy các đoạn trên đã lần lượt nêu lợi ích và tác hại của công nghệ đối với cuộc sống gia đình, câu văn này lại đề xuất giải pháp khi sử dụng thiết bị công nghệ tại nhà. Câu trên mang ý nghĩa bao quát hơn nên đứng ở vị trí đầu đoạn văn là hợp lí nhất.
Chọn C.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
The phrase “keeping strong ties” in paragraph 2 could be best replaced by _____.
Cụm từ “keeping strong ties” trong đoạn 2 có thể được thay thế bởi _____:
- ties /taɪ/ (n) = a strong connection between people or organizations (Oxford): mối quan hệ
® keeping strong ties: duy trì mối quan hệ bền chặt
A. maintaining frequent business contacts: duy trì liên hệ kinh doanh thường xuyên
B. having deep family connections: có mối quan hệ gia đình sâu sắc
C. communicating regularly online: giao tiếp trực tuyến thường xuyên
D. staying emotionally close: gần gũi về mặt tình cảm
® keeping strong ties = having deep family connections
Chọn B.
Câu 3:
The phrase “these two sides” in paragraph 1 refers to _____.
Cụm từ “these two sides” trong đoạn 1 chỉ _____:
A. những cuộc trò chuyện gia đình và chia sẻ kinh nghiệm
B. những lo lắng về quyền riêng tư và những mối nguy hiểm trực tuyến
C. cơ hội tốt và thách thức lớn
D. công việc gia đình và sắp xếp việc chăm sóc con cái
Thông tin: This widespread use brings both many good chances and some big problems for making family relationships strong. Understanding these two sides is very important to deal with modern family life. (Việc sử dụng rộng rãi này mang lại nhiều cơ hội tốt cũng như một số vấn đề lớn trong việc củng cố mối quan hệ gia đình. Hiểu được hai mặt này là rất quan trọng để ứng phó với cuộc sống gia đình hiện đại.)
Chọn C.
Câu 4:
According to paragraph 3, which of the following is NOT mentioned as a problem from using too much technology in families?
According to paragraph 3, which of the following is NOT mentioned as a problem from using too much technology in families?
Theo đoạn 3, vấn đề nào dưới đây KHÔNG được đề cập như một vấn đề của việc sử dụng quá nhiều công nghệ trong gia đình?
A. Các thành viên trong gia đình có thể ít trò chuyện trực tiếp ở nhà hơn.
B. Mọi người trong gia đình có thể cảm thấy cô đơn hơn với thiết bị của mình.
C. Nó có thể gây ra ít hoạt động thể chất và các vấn đề sức khỏe cho trẻ em.
D. Bữa cơm gia đình và những khoảng thời gian yên tĩnh có thể bị gián đoạn bởi những tin nhắn điện thoại.
Thông tin:
+ Too much time on screens often leads to less face-to-face talk at home (Quá nhiều thời gian trên màn hình thường dẫn đến việc ít nói chuyện trực tiếp ở nhà hơn) ® Đáp án A
+ This can weaken real connection and make people feel separated. (Điều này có thể làm suy yếu sự kết nối thực sự và khiến mọi người cảm thấy bị chia cách.) ® Đáp án B
+ Many constant messages can stop family meals and quiet moments (Nhiều tin nhắn liên tục có thể làm gián đoạn bữa ăn gia đình và những khoảnh khắc yên tĩnh) ® Đáp án D
Chọn C.
Câu 5:
Which of the following best summaries paragraph 3?
Câu nào dưới đây tóm tắt tốt nhất ý chính của đoạn 3?
A. Công nghệ giúp các gia đình kết nối nhiều hơn và cải thiện cuộc sống hàng ngày của họ rất nhiều.
B. Các gia đình nên tránh xa mọi công nghệ hiện đại để bảo vệ mối quan hệ của mình.
C. Sử dụng quá nhiều công nghệ có thể gây ra các vấn đề như ít những cuộc nói chuyện thực tế hơn và những lo lắng về an toàn cho các gia đình.
D. Người duy nhất trong gia đình gặp khó khăn từ công nghệ là trẻ nhỏ.
Phân tích:
+ However, using a lot of technology also brings clear problems. (Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều công nghệ cũng đem lại những vấn đề rõ rệt.) ® Câu chủ đề nêu rõ ý chính của đoạn văn là các vấn đề (tiêu cực) của việc sử dụng công nghệ đối với cuộc sống gia đình.
+ Các vấn đề đó là: “less face-to-face talk at home” (ít nói chuyện trực tiếp ở nhà hơn); “worries about privacy, cyberbullying, and bad content” (những lo lắng về quyền riêng tư, bắt nạt trên mạng và nội dung xấu).
® Đáp án C tóm tắt đúng và đầy đủ ý chính của đoạn 3.
Chọn C.
Câu 6:
The word “separated” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _____.
Từ “separated” trong đoạn 3 TRÁI NGHĨA với từ nào?
- separated /ˈsepəreɪtɪd/ (adj) = no longer living with your husband, wife or partner (Oxford): chia cách, xa cách
A. connected /kəˈnektɪd/ (adj): có kết nối
B. worried /ˈwʌrid/ (adj): lo lắng
C. online /ˌɒnˈlaɪn/ (adj): trực tuyến
D. distracted /dɪˈstræktɪd/ (adj): không tập trung
® separated >< connected
Chọn A.
Câu 7:
Which of the following is TRUE according to the passage?
Which of the following is TRUE according to the passage?
Theo văn bản, câu nào sau đây ĐÚNG?
A. Gia đình không cần đặt ra quy định về việc sử dụng điện thoại hoặc máy tính ở nhà.
B. Trẻ em không được phép sử dụng công nghệ trừ khi có sự giám sát.
C. Cha mẹ nên đưa ra những ví dụ điển hình về cách sử dụng công nghệ hiện đại.
D. Các gia đình sống xa nhau không thể duy trì kết nối bằng công nghệ hiện đại.
Thông tin: Parents have an important role in showing good ways to use technology… (Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc thể hiện những cách đúng đắn để sử dụng công nghệ…)
Chọn C.
Câu 8:
Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?
Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?
Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?
A. Việc hạn chế tiếp xúc với thiết bị công nghệ sẽ cải thiện sự giao tiếp trong gia đình và sự gắn kết bên nhau tại nhà.
B. Các gia đình tránh sử dụng thiết bị công nghệ để đảm bảo họ nói chuyện trực tiếp nhiều hơn và củng cố mối quan hệ của họ.
C. Công nghệ cho phép các gia đình dành thời gian yên tĩnh bên nhau mà không cần nói chuyện.
D. Dành nhiều thời gian cho điện thoại hoặc máy tính thường có nghĩa là các gia đình ít nói chuyện trực tiếp hơn và chỉ ở một mình tại nhà.
Câu gạch chân: Too much time on screens often leads to less face-to-face talk at home, with family members alone with their own devices. (Quá nhiều thời gian trên màn hình thường dẫn đến việc ít nói chuyện trực tiếp ở nhà hơn, khi các thành viên ở một mình với thiết bị riêng của họ.)
Chọn D.
Câu 9:
Which of the following can be inferred from the passage about how families should use technology?
Which of the following can be inferred from the passage about how families should use technology?
Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn về cách các gia đình nên sử dụng công nghệ?
A. Các gia đình nên để công nghệ chỉ dẫn thói quen hàng ngày mà không có bất kỳ giới hạn nào.
B. Đặt ra các quy tắc sử dụng thiết bị công nghệ là điều duy nhất cần thiết để đảm bảo sự thành công của gia đình.
C. Các gia đình cần phải thông minh trong cách sử dụng công nghệ để nhận được những mặt tốt và tránh những mặt xấu.
D. Lợi ích của công nghệ lớn đến mức các gia đình có thể bỏ qua những tác động tiêu cực của nó.
Phân tích:
+ In the end, while technology offers powerful tools, its real effect on family well-being depends a lot on careful use and always putting real-life interactions first. (Cuối cùng, mặc dù công nghệ cung cấp những công cụ mạnh mẽ nhưng ảnh hưởng thực sự của nó đối với hạnh phúc gia đình phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng cẩn thận và luôn đặt sự tương tác trong đời thực lên hàng đầu.)
® Ảnh hưởng của công nghệ đối với hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào cách sử dụng chúng, từ đó có thể suy ra cần phải sử dụng một cách thông minh thì mới có thể tận dụng mặt tốt và tránh những mặt xấu của công nghệ.
Chọn C.
Câu 10:
Which of the following best summarizes the passage?
Which of the following best summarizes the passage?
Câu nào sau đây là tóm tắt tốt nhất cho toàn bộ văn bản?
A. Công nghệ hầu hết đều có hại cho các gia đình vì nó tạo ra nhiều vấn đề và lo lắng mới.
B. Gia đình chỉ có thể vững mạnh nếu họ tránh sử dụng bất kỳ loại công nghệ hiện đại nào trong nhà của mình.
C. Công nghệ có những tác động tốt và xấu đến gia đình nên cần sử dụng nó một cách khôn ngoan và thận trọng.
D. Cách tốt nhất để các gia đình sử dụng công nghệ là đảm bảo mọi người đều có thiết bị giải trí riêng.
Phân tích:
* Các ý chính được thể hiện trong bài:
+ Đoạn 1 giới thiệu về chủ đề và bối cảnh của bài văn: “In today’s connected world, technology has become an important part of daily life, greatly changing family life.” (Trong thế giới kết nối ngày nay, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, làm thay đổi đáng kể cuộc sống gia đình.)
+ Đoạn 2 nêu mặt tích cực của công nghệ đối với cuộc sống gia đình: “On the good side, technology has greatly improved family communication… Learning apps and online games that people play together offer new ways for families to learn and spend quality time…” (Về mặt tích cực, công nghệ đã cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp trong gia đình… Ngoài ra, các thiết bị thông minh và dịch vụ trực tuyến giúp việc quản lý nhà cửa trở nên dễ dàng hơn…)
+ Đoạn 3 nêu mặt tiêu cực của công nghệ đối với cuộc sống gia đình: “However, using a lot of technology also brings clear problems.” (Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều công nghệ cũng đem lại những vấn đề rõ rệt.)
+ Đoạn 4 đề xuất giải pháp và kết luận: “In the end, while technology offers powerful tools, its real effect on family well-being depends a lot on careful use and always putting real-life interactions first.” (Cuối cùng, mặc dù công nghệ cung cấp những công cụ mạnh mẽ nhưng ảnh hưởng thực sự của nó đối với hạnh phúc gia đình phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng cẩn thận và luôn đặt sự tương tác trong đời thực lên hàng đầu.)
® Đáp án C tóm gọn ý chính của toàn bộ văn bản nên là lựa chọn phù hợp nhất.
Chọn C.
Dịch bài đọc:
CÔNG NGHỆ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH NHƯ THẾ NÀO
Trong thế giới kết nối ngày nay, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, làm thay đổi đáng kể cuộc sống gia đình. Các công cụ kỹ thuật số mới đã thay đổi cách các thành viên trong gia đình trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm và thậm chí nhìn nhận mối quan hệ. Việc sử dụng rộng rãi này mang lại nhiều cơ hội tốt cũng như một số vấn đề lớn trong việc củng cố mối quan hệ gia đình. Hiểu được hai mặt này là rất quan trọng để ứng phó với cuộc sống gia đình hiện đại.
Về mặt tích cực, công nghệ đã cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp trong gia đình. Các thành viên trong gia đình ở xa có thể dễ dàng trò chuyện qua cuộc gọi video, thứ kết nối mọi người ở khoảng cách xa và duy trì mối quan hệ bền chặt. Các ứng dụng học tập và trò chơi trực tuyến mà mọi người chơi cùng nhau mang lại những cách thức mới để các gia đình học tập và dành thời gian chất lượng cho nhau. Ngoài ra, các thiết bị thông minh và dịch vụ trực tuyến giúp việc quản lý nhà cửa trở nên dễ dàng hơn, giúp các công việc hàng ngày trở nên hiệu quả hơn và giúp các gia đình có nhiều thời gian bên nhau hơn. Những điều hữu ích này thực sự có thể khiến gia đình xích lại gần nhau hơn nếu được sử dụng cẩn thận.
Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều công nghệ cũng đem lại những vấn đề rõ rệt. Quá nhiều thời gian trên màn hình thường dẫn đến việc ít nói chuyện trực tiếp ở nhà hơn, khi các thành viên ở một mình với thiết bị riêng của họ. Điều này có thể làm suy yếu sự kết nối thực sự và khiến mọi người cảm thấy bị chia cách. Những lo lắng về quyền riêng tư, bắt nạt trên mạng và nội dung xấu cũng tạo ra rủi ro lớn, đặc biệt đối với các thành viên trẻ tuổi trong gia đình. Nhiều tin nhắn liên tục có thể làm gián đoạn bữa ăn gia đình và những khoảnh khắc yên tĩnh, khiến những cuộc trò chuyện vui vẻ trở nên khó khăn hơn.
Vì công nghệ luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta, các gia đình cần tìm được sự cân bằng hợp lý. Điều quan trọng là phải đặt ra các quy tắc rõ ràng trong việc sử dụng thiết bị, chẳng hạn như có khu vực hoặc thời gian “không công nghệ”. Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc thể hiện những cách đúng đắn để sử dụng công nghệ và nói chuyện cởi mở về việc giữ an toàn trực tuyến. Cuối cùng, mặc dù công nghệ cung cấp những công cụ mạnh mẽ nhưng ảnh hưởng thực sự của nó đối với hạnh phúc gia đình phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng cẩn thận và luôn đặt sự tương tác trong đời thực lên hàng đầu.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 1 file word cấu trúc mới 2025 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- Trọng tâm Hóa học 11 dùng cho cả 3 bộ sách Kết nối, Cánh diều, Chân trời sáng tạo VietJack - Sách 2025 ( 58.000₫ )
- Sách - Sổ tay kiến thức trọng tâm Vật lí 11 VietJack - Sách 2025 theo chương trình mới cho 2k8 ( 45.000₫ )
- Sách lớp 11 - Trọng tâm Toán, Lý, Hóa, Sử, Địa lớp 11 3 bộ sách KNTT, CTST, CD VietJack ( 52.000₫ )
- Sách lớp 10 - Combo Trọng tâm Toán, Văn, Anh và Lí, Hóa, Sinh cho cả 3 bộ KNTT, CD, CTST VietJack ( 75.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Lời giải
Lợi ích nào sau đây KHÔNG được đề cập như một lợi ích của bình đẳng giới?
A. Cải thiện khả năng giải quyết vấn đề trong nhóm tại nơi làm việc
B. Giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho xã hội
C. Tăng trưởng kinh tế ở các nước
D. Tự do hơn để theo đuổi những sở thích đích thực
Thông tin:
+ When we break down gender barriers, we create opportunities for everyone to pursue their authentic passions and aspirations. (Khi chúng ta phá bỏ rào cản về giới, chúng ta sẽ tạo cơ hội cho mọi người theo đuổi đam mê và khát vọng đích thực của mình.) ® Đáp án D
+ Studies have shown that gender-balanced teams are better at problem-solving and creative thinking. (Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đội nhóm có sự cân bằng giới tính sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn và tư duy sáng tạo hơn.) ® Đáp án A
+ Countries with higher levels of gender equality typically experience stronger economic growth… (Các quốc gia có mức độ bình đẳng giới cao hơn thường có mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn…) ® Đáp án C
Chọn B.
Câu 2
A. fulfilment
Lời giải
Kiến thức về từ loại
A. fulfilment /fʊlˈfɪlmənt/ (n): sự hoàn thành, sự đáp ứng, sự có đủ (điều kiện)
B. fulfilling /fʊlˈfɪlɪŋ/ (adj): trọn vẹn, vừa ý
C. fulfilled /fʊlˈfɪld/ (adj): thoả mãn, mãn nguyện
D. fulfil /fʊlˈfɪl/ (v): hoàn thành, làm trọn (nhiệm vụ), đáp ứng
Ta có quy tắc tính từ bổ nghĩa đứng trước danh từ ® từ cần điền là một tính từ ® loại, A, D
* Phân biệt tính từ đuôi -ing và tính từ đuôi -ed:
- Adj-ing: chỉ bản chất, tính chất của người/ vật
- Adj-ed: chỉ cảm xúc, trạng thái của người
Dịch: Cuộc thi này mang đến trải nghiệm trọn vẹn
Chọn B.
Câu 3
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.