Câu hỏi:

27/12/2025 50 Lưu

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

Florence Nightingale, born on May 12, 1820, in Italy, was a British nurse, social reformer, and statistician. She is a famous woman in history known for her important work in nursing. Her dedication and compassion have made a lasting impact on healthcare.

[I] Florence broke societal rules by choosing a nursing career, which was not seen as a respectable job for women at the time. [II] During the Crimean War in the 1850s, Florence Nightingale gained prominence for her tireless efforts to improve the conditions of wounded soldiers. [III] She transformed the military hospitals by introducing better sanitation, hygiene practices, and organised medical care. [IV] Her commitment to patient well-being significantly reduced the mortality rate among the soldiers.

One of Florence Nightingale's lasting contributions was her emphasis on cleanliness and proper

healthcare practices, which laid the foundation for modern nursing. Her famous book, Notes on Nursing, became a guide for healthcare professionals, stressing the importance of a clean and well-ventilated environment for patient recovery.

The "Lady with the Lamp", as Florence was affectionately called, made nightly rounds to check on patients. Her dedication and hands-on approach to nursing set a precedent for compassionate care, shaping the future of the nursing profession.

Florence Nightingale's legacy endures today, with International Nurses Day celebrated on her birthday. Her pioneering work not only elevated the status of nursing but also inspired countless women to pursue careers in healthcare.

Florence Nightingale's story, where she went against what society expected and became a symbol of caring, shows how one person can make a big difference. Her influence still guides people in healthcare, reminding them to be dedicated, compassionate, and follow their passions.

Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

Despite her parents' disapproval, she followed her passion and worked to make healthcare better.

A. [I]
B. [II]
C. [III]
D. [IV]

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Kiến thức: Đọc hiểu

Theo đoạn văn, điều gì KHÔNG đúng về Florence Nightingale?

A. Biệt danh của bà ấy là "Quý cô cầm đèn".

B. Bà ấy đã giúp cải thiện các bệnh viện quân sự trong Chiến tranh Krym.

C. Với sự hỗ trợ của cha mẹ, bà theo đuổi nghề y tá.

D. Bà ấy sinh ra ở Ý vào đầu thế kỷ 19.

Thông tin: Despite her parents' disapproval, she followed her passion and worked to make healthcare better.

Dịch nghĩa: Bất chấp sự phản đối của cha mẹ, bà vẫn theo đuổi đam mê của mình và làm việc để cải thiện việc chăm sóc sức khỏe.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

According to the passage, what is NOT true about Florence Nightingale?

A. Her nickname is "Lady with the Lamp".
B. She helped to improve military hospitals during the Crimean War.
C. With her parents' support, she pursued the nursing profession.
D. She was born in Italy in the early 19th century.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Kiến thức: Đọc hiểu

Theo đoạn văn, điều gì KHÔNG đúng về Florence Nightingale?

A. Biệt danh của bà ấy là "Quý cô cầm đèn".

B. Bà ấy đã giúp cải thiện các bệnh viện quân sự trong Chiến tranh Krym.

C. Với sự hỗ trợ của cha mẹ, bà theo đuổi nghề y tá.

D. Bà ấy sinh ra ở Ý vào đầu thế kỷ 19.

Thông tin: Despite her parents' disapproval, she followed her passion and worked to make healthcare better.

Dịch nghĩa: Bất chấp sự phản đối của cha mẹ, bà vẫn theo đuổi đam mê của mình và làm việc để cải thiện việc chăm sóc sức khỏe.

Câu 3:

The word "prominence" in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

A. exhaustion
B. promotion
C. improvement
D. fame

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ "prominence” (nổi bật) ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với ________.

A. kiệt sức

B. thăng tiến

C. cải tiến

D. danh tiếng

prominence = fame (n): sự nổi tiếng

Thông tin: During the Crimean War in the 1850s, Florence Nightingale gained prominence for her tireless efforts to improve the conditions of wounded soldiers.

Dịch nghĩa: Trong Chiến tranh Crimean vào những năm 1850, Florence Nightingale đã nổi tiếng nhờ những nỗ lực không mệt mỏi nhằm cải thiện điều kiện của những người lính bị thương.

Câu 4:

What did Florence emphasise in Notes on Nursing?

A. Cleanliness and ventilation for patient recovery.
B. Better sanitation and organised medical care.
C. Transformation of conditions in military hospitals.
D. Hands-on approach to nursing.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Kiến thức: Đọc hiểu

Florence đã nhấn mạnh điều gì trong Ghi chú về Điều dưỡng?

A. Sạch sẽ và thông thoáng để bệnh nhân hồi phục.

B. Vệ sinh tốt hơn và chăm sóc y tế có tổ chức.

C. Sự biến đổi điều kiện ở bệnh viện quân đội.

D. Phương pháp điều dưỡng thực hành.

Thông tin: Her famous book, Notes on Nursing, became a guide for healthcare professionals, stressing the importance of a clean and well-ventilated environment for patient recovery.

Dịch nghĩa: Cuốn sách nổi tiếng của bà, Ghi chú về Điều dưỡng, đã trở thành tài liệu hướng dẫn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường sạch sẽ và thông thoáng để bệnh nhân phục hồi.

Câu 5:

What can be inferred about Florence Nightingale's approach to patient care?

A. She believed in providing compassionate and hands-on care.
B. She prioritised administrative tasks over direct patient interaction.
C. She assigned patient care tasks to other healthcare workers.
D. She focused solely on medical treatments and interventions.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Kiến thức: Đọc hiểu

Có thể suy ra điều gì về cách tiếp cận chăm sóc bệnh nhân của Florence Nightingale?

A. Bà ấy tin tưởng vào việc cung cấp sự chăm sóc tận tình và tận tình.

B. Bà ấy ưu tiên các nhiệm vụ hành chính hơn là tương tác trực tiếp với bệnh nhân.

C. Bà ấy giao nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân cho các nhân viên y tế khác.

D. Bà ấy chỉ tập trung vào các phương pháp điều trị và can thiệp y tế.

Thông tin: Her dedication and hands-on approach to nursing set a precedent for compassionate care, shaping the future of the nursing profession.

Dịch nghĩa: Sự cống hiến và cách tiếp cận thực hành của bà trong lĩnh vực điều dưỡng đã đặt ra tiền lệ cho sự chăm sóc tận tình, định hình tương lai của nghề điều dưỡng.

Câu 6:

What is the best title for the passage?

A. Florence Nightingale: A Pioneer in Nursing
B. Florence Nightingale: A Hero of the Crimean War
C. Florence Nightingale: A Woman in Power
D. The Lady with the Lamp: A Nightly Tradition

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Kiến thức: Đọc hiểu

Tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn là gì?

A. Florence Nightingale: Người tiên phong trong ngành điều dưỡng

C. Florence Nightingale: Người phụ nữ quyền lực

B. Florence Nightingale: Người anh hùng trong Chiến tranh Krym

D. Người đàn bà cầm đèn: Truyền thống hàng đêm

Thông tin: She is a famous woman in history known for her important work in nursing. Her dedication and compassion have made a lasting impact on healthcare… Florence Nightingale's story, where she went against what society expected and became a symbol of caring,

Dịch nghĩa: Bà là một người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử được biết đến với công việc quan trọng là điều dưỡng. Sự cống hiến và lòng trắc ẩn của cô đã có tác động lâu dài đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe… Câu chuyện của Florence Nightingale, nơi cô đi ngược lại những gì xã hội mong đợi và trở thành biểu tượng của sự chăm sóc.

Câu 7:

What does the passage imply about Florence Nightingale's influence on future generations of healthcare professionals?

A. Her example will motivate young healthcare professionals to work more on night shifts.
B. Her pioneering work will help the development of new medical technologies.
C. Her example will encourage healthcare professionals to be more compassionate and dedicated.
D. Her career will lead to new educational programmes for healthcare professionals.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Kiến thức: Đọc hiểu

Đoạn văn hàm ý gì về ảnh hưởng của Florence Nightingale đối với các thế hệ chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong tương lai?

A. Tấm gương của bà ấy sẽ thúc đẩy các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ làm việc nhiều hơn vào ca đêm.

B. Công việc tiên phong của bà ấy sẽ giúp phát triển các công nghệ y tế mới.

C. Tấm gương của bà ấy sẽ khuyến khích các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trở nên nhân ái và tận tâm hơn.

D. Sự nghiệp của bà ấy sẽ dẫn đến các chương trình giáo dục mới dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Thông tin: Her influence still guides people in healthcare, reminding them to be dedicated, compassionate, and follow their passions.

Dịch nghĩa: Ảnh hưởng của bà vẫn hướng dẫn mọi người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhắc nhở họ phải tận tâm, nhân ái và theo đuổi đam mê của mình.

Câu 8:

What is probably the author's tone in the passage? 

A. Admiring. 
B. Critical. 
C. Persuasive. 
D. Neutral.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giọng điệu của tác giả trong đoạn văn có lẽ là gì?

A. Ngưỡng mộ.

B. Phản biện.

C. Có sức thuyết phục.

D. Trung lập.

Câu 9:

The word “them” in paragraph 6 refers to ___________. 

A. Florence Nightingale's stories 
B. Florence Nightingale's influences 
C. people in healthcare
D. passions

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ “them” ở đoạn 6 đề cập đến ___________.

A. Những câu chuyện của Florence Nightingale

B. Những ảnh hưởng của Florence Nightingale

C. người chăm sóc sức khỏe

D. niềm đam mê

Thông tin: Her influence still guides people in healthcare, reminding them to be dedicated, compassionate, and follow their passions.

Dịch nghĩa: Ảnh hưởng của bà vẫn hướng dẫn mọi người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhắc nhở họ phải tận tâm, nhân ái và theo đuổi đam mê của mình.

Câu 10:

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

A. Florence Nightingale's founded modern nursing by her most lasting contributions which was her emphasis on cleanliness and proper healthcare practices.
B. It was Florence Nightingale's lasting contribution, her emphasis on cleanliness and proper healthcare practices, which laid the foundation for modern nursing.
C. Florence Nightingale contributed her emphasis on cleanliness and proper healthcare practices to the foundation for modern nursing.
D. Despite contributing emphasis on cleanliness and proper healthcare practices, Florence Nightingale laid the foundation for modern nursing.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Kiến thức: Đọc hiểu

Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân ở đoạn 4?

A. Florence Nightingale đã thành lập ngành điều dưỡng hiện đại nhờ những đóng góp lâu dài nhất của bà, đó là sự nhấn mạnh vào sự sạch sẽ và thực hành chăm sóc sức khỏe phù hợp.

B. Đó là đóng góp lâu dài của Florence Nightingale, sự nhấn mạnh của bà vào sự sạch sẽ và thực hành chăm sóc sức khỏe phù hợp, đã đặt nền móng cho điều dưỡng hiện đại.

C. Florence Nightingale đã đóng góp sự nhấn mạnh của mình vào sự sạch sẽ và các phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp để tạo nền tảng cho điều dưỡng hiện đại.

D. Mặc dù góp phần nhấn mạnh vào sự sạch sẽ và các phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp, Florence Nightingale đã đặt nền móng cho ngành điều dưỡng hiện đại.

Thông tin: One of Florence Nightingale's lasting contributions was her emphasis on cleanliness and proper healthcare practices, which laid the foundation for modern nursing.

Dịch nghĩa: Một trong những đóng góp lâu dài của Florence Nightingale là sự nhấn mạnh của bà vào sự sạch sẽ và thực hành chăm sóc sức khoẻ phù hợp, đặt nền móng cho điều dưỡng hiện đại.

Dịch bài đọc:

Bà Florence Nightingale, sinh ngày 12 tháng 5 năm 1820 tại Ý, là một y tá, nhà cải cách xã hội và nhà thống kê người Anh. Bà là một người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử với công trình quan trọng trong lĩnh vực y tá.

Sự cống hiến và lòng nhân ái của bà đã để lại dấu ấn sâu đậm trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Bà Florence đã phá vỡ các quy tắc xã hội khi ghề y tá, một công việc không được coi là nghề tôn trọng dành cho phụ nữ vào thời điểm đó. Bất chấp sự phản đối của cha mẹ, cô vẫn theo đuổi đam mê của mình và làm việc để cải thiện việc chăm sóc sức khỏe. Trong cuộc chiến tranh Crimea vào những năm 1850, bà Florence Nightingale đã trở nên nổi bật nhờ những nỗ lực không mệt mỏi để cải thiện điều kiện của các binh sĩ bị thương. Bà đã cải cách các bệnh viện quân đội bằng cách giới thiệu các biện pháp vệ sinh, thực hành y tế và chăm sóc y tế có tổ chức tốt hơn. Sự cam kết của bà đối với phúc lợi của bệnh nhân đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong trong số các binh sĩ.

Một trong những đóng góp lâu dài của bà Florence Nightingale là sự nhấn mạnh vào sự sạch sẽ và các thực hành chăm sóc sức khỏe đúng đắn, điều này đã đặt nền tảng cho ngành y tá hiện đại. Cuốn sách nổi tiếng của bà, Notes on Nursing, trở thành một cẩm nang cho các chuyên gia y tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường sạch sẽ và thông thoáng để bệnh nhân phục hồi.

"Quý bà với chiếc đèn", như bà Florence được gọi trìu mến, đã thực hiện các lượt thăm bệnh nhân vào ban đêm. Sự tận tâm và cách tiếp cận trực tiếp của bà trong nghề y tá đã đặt ra một tiền lệ về chăm sóc đầy lòng nhân ái, định hình tương lai của nghề y tá.

Di sản của bà Florence Nightingale vẫn tồn tại cho đến ngày nay, với Ngày Quốc tế Y tá được tổ chức vào ngày sinh của bà. Công trình tiên phong của bà không chỉ nâng cao địa vị của nghề y tá mà còn truyền cảm hứng cho vô số phụ nữ theo đuổi sự nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Câu chuyện của bà Florence Nightingale, nơi bà đi ngược lại những gì xã hội mong đợi và trở thành hình mẫu của sự quan tâm, cho thấy một người có thể tạo ra sự khác biệt lớn như thế nào. Ảnh hưởng của bà vẫn tiếp tục hướng dẫn mọi người trong ngành chăm sóc sức khỏe, nhắc nhở họ phải tận tâm, đầy lòng nhân ái và theo đuổi đam mê của mình.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Kiến thức: Sắp xếp trật tự câu

Phương pháp:

When going shopping, have you ever noticed how many items these days aren't made to last?

(Khi đi mua sắm, bạn có bao giờ nhận thấy ngày nay có bao nhiêu mặt hàng không được sản xuất để sử dụng lâu dài không?)

a. This also means that you should avoid plastic packaging and try to use cloth shopping bags whenever possible.

(Điều này cũng có nghĩa là bạn nên tránh bao bì nhựa và cố gắng sử dụng túi vải mua sắm bất cứ khi nào có thể.)

b. First, put only what you really need on the shopping list and stick to it to reduce your impact on the environment.

(Đầu tiên, chỉ đưa những gì bạn thực sự cần vào danh sách mua sắm và tuân thủ nó để giảm tác động của bạn đến môi trường.)

c. In fact, there are a lot of inexpensive, throwaway products available, whether they be for electronics, toys, furniture, clothing, or home décor.

(Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm rẻ tiền, dùng một lần, cho dù chúng là đồ điện tử, đồ chơi, đồ nội thất, quần áo hay đồ trang trí nhà cửa.)

d. In addition, if you buy less things, there will eventually be less packaging to go to landfills.

(Ngoài ra, nếu bạn mua ít đồ hơn thì cuối cùng sẽ có ít bao bì hơn để đưa đến bãi rác.)

e. That's definitely not good for the environment, and we need to take action in changing our shopping habits.

(Điều đó chắc chắn không tốt cho môi trường và chúng ta cần hành động để thay đổi thói quen mua sắm của mình.)

These are minor changes in your daily habits but they have a big environmental impact.

(Đây là những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày của bạn nhưng chúng có tác động lớn đến môi trường.)

Dịch bài hoàn chỉnh:

Khi đi mua sắm, bạn có bao giờ nhận thấy ngày nay có bao nhiêu mặt hàng không được sản xuất để sử dụng lâu dài không? Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm rẻ tiền, dùng một lần, cho dù chúng là đồ điện tử, đồ chơi, đồ nội thất, quần áo hay đồ trang trí nhà cửa. Điều đó chắc chắn không tốt cho môi trường và chúng ta cần hành động để thay đổi thói quen mua sắm của mình. Đầu tiên, chỉ đưa những gì bạn thực sự cần vào danh sách mua sắm và tuân thủ nó để giảm tác động của bạn đến môi trường. Ngoài ra, nếu bạn mua ít đồ hơn thì cuối cùng sẽ có ít bao bì hơn để đưa đến bãi rác. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên tránh bao bì nhựa và cố gắng sử dụng túi vải mua sắm bất cứ khi nào có thể.

Câu 2

A. At a convenience store.
B. At a local gift shop.
C. At a second-hand clothes shop.
D. At a luxury clothes store.

Lời giải

Bài nghe 1

Man: Hey, what's with the new T-shirt you're wearing? It has a printed text on the back that says “living green”.

Woman: Ah yeah, I bought it yesterday at a thrift shop near my house. I wanted to do something to help the environment.

Man: How can wearing a used T-shirt help the environment? That doesn't make a lot of sense to me.

Woman: Yes, it can. Actually, buying and wearing used clothes means we are consuming less resources like water, electricity, transportation and this is good for the environment because in some ways we are causing less pollution.

Man: Ohh, I see. I never thought our choice of what to wear can create such a huge impact. Are there other ways to live green?

Woman: Yes, there are a lot of small activities we can do to live greener. For example, we can sort and recycle trash that is still useful, like metal containers, glass bottles or plastic boxes. Another thing is to turn off all electrical devices when we are not using them. Or best of all, we can switch to public transport if possible.

Man: That sounds daunting. It means we have to change a lot of little things in our daily lives, and I don't think I'm ready for those changes.

Woman: You don't have to change everything all at once. What about a small change? First walking to school with me or going shopping on foot instead of riding your motorbike?

Man: I don't know. I think I'll sleep on it.

Dịch nghĩa:

Nam: Này, cái áo thun mới cậu đang mặc là gì vậy? Phía sau có dòng chữ in “sống xanh.”

Nữ: À, đúng rồi, mình mới mua hôm qua ở một cửa hàng đồ cũ gần nhà. Mình muốn làm gì đó để giúp môi trường.

Nam: Mặc áo cũ thì giúp môi trường được thế nào? Điều đó không có nhiều ý nghĩa với mình.

Nữ: Có chứ. Thực ra, mua và mặc quần áo cũ nghĩa là chúng ta tiêu thụ ít tài nguyên hơn, như nước, điện, vận chuyển, và điều này tốt cho môi trường vì theo một cách nào đó, chúng ta đang giảm ô nhiễm.

Nam: Ồ, mình hiểu rồi. Mình chưa bao giờ nghĩ rằng lựa uần áo có thể tạo ra tác động lớn như vậy.

Còn những cách nào khác để sống xanh không?

Nữ: Có, có rất nhiều hoạt động nhỏ chúng ta có thể làm để sống xanh hơn. Ví dụ, chúng ta có thể phân loại và tái chế rác thải vẫn còn sử dụng được, như hộp kim loại, chai thủy tinh hoặc hộp nhựa. Một cách nữa là tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. Hoặc tốt nhất, nếu có thể, chúng ta nên chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng.

Nam: Nghe có vẻ khó khăn quá. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải thay đổi nhiều thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, và mình không nghĩ là mình sẵn sàng cho những thay đổi đó.

Nữ: Cậu không cần phải thay đổi mọi thứ ngay lập tức. Sao không bắt đầu với một thay đổi nhỏ? Đầu tiên đi bộ đến trường với mình hoặc đi mua sắm bằng chân thay vì đi xe máy?

Nam: Mình không biết nữa. Mình nghĩ là sẽ suy nghĩ thêm về điều này.

1.

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Kiến thức: Nghe hiểu

Người phụ nữ mua chiếc áo phông có dòng chữ 'màu xanh sống động' ở phía sau?

A. Tại cửa hàng tiện lợi.

B. Tại một cửa hàng quà tặng địa phương.

C. Tại một cửa hàng quần áo cũ.

D. Tại một cửa hàng quần áo sang trọng.

Thông tin: I bought it yesterday at a thrift shop near my house.

Dịch nghĩa: Hôm qua tôi đã mua nó ở một cửa hàng đồ cũ gần nhà.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. transforming societies globally
B. is transforming societies globally
C. that is transforming societies globally
D. is transformed societies globally

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP