Câu hỏi:

04/01/2026 94 Lưu

Một gene ở sinh vật nhân sơ có cấu trúc được thể hiện ở hình bên; trong đó, ATG và TAG lần lượt là mã mở đầu và mã kết thúc của gene. Một đột biến thay thế cặp nucleotide làm biến đổi bộ ba AAA thành TAA, dẫn đến xuất hiện mã kết thúc sớm và làm số lượng amino aicd cung cấp cho quá trình dịch mã bị giảm 300 amino acid. Biết rằng, đột biến chỉ xảy ra tại một vị trí duy nhất, quá trình phiên mã và dịch mã diễn ra bình thường. Đột biến xảy ra tại nucleotide ở vị trí số bao nhiêu trong vùng mã hoá của gene (tính từ nucleotide ở vị trí số 1)?

Một gene ở sinh vật nhân sơ có cấu trúc được thể hiện ở hình bên; trong đó, ATG và TAG lần lượt là mã mở đầu và mã kết thúc của gene. Một đột biến thay thế cặp nucleotide làm biến đổi bộ ba AAA thành TAA,  (ảnh 1)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Đáp án: 2698

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

PHẦN III. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.

 Bảng dưới đây thể hiện giá trị trung bình của áp lực và thể tích máu trong tâm thất của 3 người (được kí hiệu với các mã số như sau: người bình thường có mã số 1082; bệnh nhân 1 có mã số 1083; bệnh nhân 2 có mã số 1084). Mỗi bệnh nhân bị một khuyết tật khác nhau về van tim bên trái. Bệnh nhân nào bị hẹp van động mạch chủ?

 

Áp lực trong tâm thất (mmHg)

Thể tích máu trong tâm thất

 

Tâm trương tối đa

Tâm thu tối đa

Ngay khi kết thúc tống máu

Khi đầy máu

1082

10

120

40

120

1083

20

140

80

135

1084

10

100

10

139

Lời giải

Đáp án: 1083

Câu 4

a) Đột biến (f) và (g) có thể là đột biến xảy ra ở vị trí nucleotide (1) hoặc (5).
Đúng
Sai
b) Loài V và loài kí hiệu (P) khác nhau ở các vị trí nucleotide (3), (4) và (5).
Đúng
Sai
c) Các loài kí hiệu (M), (N), (O) và (P) lần lượt thứ tự là I → III → II → IV.
Đúng
Sai
d) Loài kí hiệu (M) được tạo ra do đột biến ở các vị trí nucleotide (6), (3) và (1).
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Có thể có tỉ lệ kiểu gene là 1 : 2 : 1.                   
B. Có thể gồm toàn cá thể dị hợp 2 cặp gene. 
C. Có thể có tỉ lệ kiểu gene là 1 : 1.                        
D. Có thể có tỉ lệ kiểu gene là 1 : 1 : 1 : 1.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP