Câu hỏi:

06/01/2026 16 Lưu

Người ta tạo ra một đột biến gene đặc biệt ở ruồi giấm, đó là đột biến “ngất” từ những con không bị ngất. Sau đó lai ruồi cái có kiểu hình ngất, thân màu xám với ruồi đực không bị ngất, thân màu đen; thu được toàn bộ ruồi con có thân màu xám trong đó ở con cái, toàn ruồi không bị ngất; ở con đực, toàn ruồi bị ngất. Biết mỗi tính trạng do một gene gồm hai allele trội, lặn hoàn toàn quy định; vai trò mỗi allele quy định kiểu hình là như nhau ở hai giới, gene quy định màu thân nằm trên NST thường. Nhận định nào sau đây về kết quả phép lai trên là đúng?    

A. Đột biến ngất đột biến lặn, các tính trạng tính trạng ngất màu thân phân li độc lập với nhau.    
B. Màu xám trội hoàn toàn so với màu đen, đột biến ngất đột biến trội.    
C. Các tính trạng ngất màu thân di truyền liên kết với nhau.    
D. Màu xám trội không hoàn toàn với màu đen, tính trạng ngất do gene nằm trên NST X quy định.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Chọn A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 3

A. Người C có huyết áp thấp hơn người A.    
B. Người B có nhịp tim cao hơn người A.    
C. Ở người A, mỗi lần tim co lượng máu tống vào động mạch là 80ml.    
D. Người B có thể bị hẹp van nhĩ thất trái.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {AB}} }\\{AB}\end{array}\) x \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {ab}} }\\{ab}\end{array}\)         
B. \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {AB}} }\\{Ab}\end{array}\) x \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {ab}} }\\{ab}\end{array}\)         
C. \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {AB}} }\\{aB}\end{array}\) x \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {ab}} }\\{ab}\end{array}\)         
D. \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {Ab}} }\\{aB}\end{array}\) x \(\begin{array}{*{20}{c}}{\underline{\underline {ab}} }\\{ab}\end{array}\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a) Sự biểu hiện thành kiểu hình của gene quy định màu sắc hoa chịu ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. 
Đúng
Sai
b) Các cây F1 sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 18oC có tối đa 6 loại kiểu hình khác nhau.    
Đúng
Sai
c) Đem những cây hoa hồng, thân cao ở F1 cho giao phấn ngẫu nhiên, sau đó lấy hạt F2 trồng ở 18°C thì tỉ lệ cây hoa đỏ, thân cao thuần chủng ở F2 có thể chiếm tỉ lệ nhiều nhất khoảng 11,7%.    
Đúng
Sai
d) Tập hợp các kiểu hình hoa đỏ, hoa hồng và hoa trắng của các kiểu gene AA, Aa và aa là mức phản ứng
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP