Câu hỏi:

10/01/2026 8 Lưu

PHẦN II. (7 điểm). Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 7. Trong mỗi ý a), b), c), d)thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Ở một loài động vật, xét một gene có 2 allele trội lặn hoàn toàn nằm trên nhiễm sắc thể thường. Xét hai quần thể cân bằng di truyền của loài này phân bố ở hai khu vực khác nhau:

Quần thể 1 có tỉ lệ kiểu gene đồng hợp trội bằng tỉ lệ đồng hợp lặn.

Quần thể 2 có kiểu hình phân ly theo tỉ lệ 24 trội: 1 lặn.

Để trao đổi vốn gene của 2 quần thể với nhau, người ta bắt ngẫu nhiên 10% số cá thể của quần thể 1 thả vào quần thể 2 và 20% số cá thể của quần thể 2 thả vào quần thể 1. Biết rằng số lượng cá thể ban đầu của quần thể 1 gấp đôi số lượng cá thể của quần thể 2. Trong nhóm cá thể trao đổi từ quần thể 1, tần số allele trội là 0,6; trong nhóm cá thể trao đổi từ quần thể 2, tần số allele trội là 0,4. Giả thiết rằng, các cá thể được trao đổi đều hòa nhập tốt trong môi trường sống mới, trong quần thể không có sự tác động của các nhân tố tiến hóa khác.Mỗi phát biểu sau đúng hay sai?

a) Sau một thế hệ ngẫu phối, ở quần thể 2 trong số tính trạng trội TLKG dị chiếm 8/29   
Đúng
Sai
b) Sau một thế hệ ngẫu phối, TLKG thuần chủng của quần thể 1 giảm    
Đúng
Sai
c) Sau một thế hệ ngẫu phối, tần số allele A của quần thể 1 sau khi trao đổi là 0,48    
Đúng
Sai
d) Sau một thế hệ ngẫu phối, tần số allele a của quần thể 2 sau khi trao đổi là 0,84
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Câu 1

a)Đ - b)S - c)Đ - d)S

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Ở bước a và b, cần phải sử dụng hai loại enzyme restrictase khác nhau.    
B. Ở bước c, enzyme ligase hình thành liên kết hydrogen giữa các đầu đính tạo DNA tái tổ hợp.    
C. Phải nuôi cấy tế bào thực vật với vi khuẩn \[A.\]tumefaciens mang DNA tái tổ hợp trong cùng một môi trường để tiếp tục hoàn thiện quy trình chuyển gene.   
D. Mục tiêu của quy trình là giúp gene X biểu hiện mạnh trong tế bào vi khuẩn \(A.\) tumefaciens.

Lời giải

Chọn C

Câu 4

A. Có thể sử dụng các nguyên liệu khác như quả dâu tây, gan lợn hoặc các tế bào sống.    
B. Bước 1 nghiền mẫu vật để phá hủy màng nhân tách lấy DNA    
C. Bước 5 đổ thêm cồn ethanol để tách DNA ra khỏi dịch chiết, vì DNA tan nhiều trong cồn.    
D. Có thể thực hiện bước 4 trước bước 3.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Gen mã hóa hormone tăng trưởng bình thường nằm trên phân đoạn 26 kb (đối với người không mang đột biến); allele đột biến nằm trên phân đoạn 18,5 kb.    
Đúng
Sai
b) Khả năng đã xảy ra 2 loại đột biến gây nên bệnh lùn bẩm sinh là đột biến mất đoạn NST và đột biến gen.    
Đúng
Sai
c) Ở một quần thể, tỉ lệ người mắc bệnh lùn bẩm sinh do đột biến này là 10-4. Cho rằng quần thể đang cân bằng di truyền, Nếu người (3) kết hôn với một người khỏe mạnh không có quan hệ huyết thống thì con gái của họ có nguy cơ mắc bệnh là 1/440?    
Đúng
Sai
d) Các cá thể (1), (5) có kiểu gene là Aa; Cá thể số (3), (4) có kiểu gene AA; Cá thể số (2) có kiểu gene aa.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP