Câu hỏi:

11/01/2026 25 Lưu

Cho hình vẽ dưới đây biểu diễn định lí: “Góc tạo bởi hai tia phân giác của hai góc kề bù là một góc vuông”.

Cho hình vẽ dưới đây biểu diễn định lí: “Góc tạo bởi hai tia phân giác của hai góc kề bù là một góc vuông”.  (ảnh 1)

a) Giả thiết của bài toán là: \[\widehat {COB},\,\,\widehat {BOA}\] là hai góc kề bù và \(ON,\,\,OM\) lần lượt là phân giác của \[\widehat {COB},\,\,\widehat {BOA}\].        

Đúng
Sai

b) \[\widehat {NOB} = \widehat {MOB} = \frac{{\widehat {COB}}}{2}\].

Đúng
Sai

c) \[\widehat {NOB} + \widehat {MOB} = 90^\circ \].

Đúng
Sai
d) Kết luận của bài toán là \[\widehat {NOM} = 90^\circ \].
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng.

Giả thiết của bài toán là: \[\widehat {COB},\,\,\widehat {BOA}\] là hai góc kề bù và \(ON,\,\,OM\) lần lượt là phân giác của

\[\widehat {COB},\,\,\widehat {BOA}\].

b) Sai.

\(ON\) là tia phân giác của \[\widehat {COB}\] nên \[\widehat {NOB} = \widehat {CON} = \frac{{\widehat {COB}}}{2}\].

c) Đúng.

\(ON,\,\,OM\) lần lượt là phân giác của \[\widehat {COB},\,\,\widehat {BOA}\] nên \[\widehat {NOB} = \frac{{\widehat {COB}}}{2}\]\[\widehat {MOB} = \frac{{\widehat {AOB}}}{2}\].

Do đó, \[\widehat {NOB} + \widehat {MOB} = \frac{{\widehat {COB}}}{2} + \frac{{\widehat {AOB}}}{2} = \frac{{\widehat {COB} + \widehat {AOB}}}{2} = \frac{{180^\circ }}{2} = 90^\circ \].

d) Đúng.

Kết luận của bài toán là \[\widehat {NOM} = 90^\circ \].

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a) \(\widehat {ACB},\,\,\widehat {CBF}\) là hai góc ở vị trí so le trong.

Đúng
Sai

b) \(ED\) không song song với \(GF.\)

Đúng
Sai

c) \(\widehat {ABF} = 90^\circ \)

Đúng
Sai
d) \(AB \bot \,GF\).
Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng.

Nhận thấy \(\widehat {ACB},\,\,\widehat {CBF}\) là hai góc ở vị trí so le trong.

b) Sai.

\(\widehat {ACB} = \widehat {CBF}\) và hai góc ở vị trí so le trong nên \(ED\parallel FG.\)

c) Đúng.

\(ED\parallel FG\) nên \(\widehat {EAB} = \widehat {ABF} = 90^\circ \) (so le trong).

d) Đúng.

\(\widehat {ABF} = 90^\circ \) nên \(AB \bot \,GF\).

Cho hình dưới đây, biết rằng AB vuông góc ED  và góc ACB và góc CB F . (ảnh 2)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Dùng hình vẽ để từ giả thiết suy ra kết luận.

B. Dùng đo đạc thực tế để suy ra kết luận từ giả thiết.

C. Dùng lập luận để từ giả thiết suy ra kết luận.

D. Cả A, B, C đều sai.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. “Hai đường thẳng phân biệt cùng vuông góc với đường thẳng thứ ba”.

B. “Chúng song song với nhau”.

C. “Hai đường thẳng phân biệt cùng vuông góc”.

D. “Hai đường thẳng phân biệt”.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Hai góc đối đỉnh thì bằng nhau.

B. Hai góc kề nhau thì có tổng số đo là \[180^\circ \].

C. Hai đường thẳng phân biệt cùng song song với đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau.

D. Đường thẳng vuông góc với một trong hai đường thẳng song song thì đường thẳng đó vuông góc với đường thẳng còn lại.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP