Câu hỏi:

26/01/2026 92 Lưu

Cho đoạn tư liệu sau:

“Trong khoảng thời gian giữa hai kỳ đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam (từ Đại hội VI tháng 12 năm 1986 đến Đại hội VII tháng 7 năm 1991), đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa dần dần hình thành. Nhất là sau khi quân đội Việt Nam rút toàn bộ khỏi Campuchia (tháng 9 năm 1989) thì những vướng mắc trong quan hệ với các nước ASEAN, Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU…dần dần được tháo gỡ. Tại Đại hội Đảng lần thứ VII, Đảng Cộng sản Việt Nam trịnh trọng tuyên bố: “Việt Nam muốn bạn của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu hòa bình, độc lập phát triển”. Đây chính là lần thứ ba Việt Nam hội nhập quốc tế trong điều kiện chiến tranh lạnh đã kết thúc, trật tự hai cực không còn”.

(Vũ Dương Ninh, Cách mạng Việt Nam trên bàn cờ quốc tế - Lịch sử vấn đề,

NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, Nội, 2017, tr.322)

a)  Việt Nam đề ra chủ trương“muốn là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới” trong bối cảnh Trật tự hai cực I-an-ta sụp đổ hoàn toàn.

Đúng
Sai

b)  Nguyên tắc hoà bình, hữu nghị, bình đẳng hợp tác trong chủ trương đối ngoại của Việt Nam được bắt đầu đề ra từ Đại hội lần thứ VI của Đảng.

Đúng
Sai

c)  Việc quân đội Việt Nam rút khỏi Campuchia một bước quan trọng trong việc giải quyết các vướng mắc trong quan hệ đối ngoại.

Đúng
Sai
d)  Việc gia nhập ASEAN là cơ sở để Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và EU, thúc đẩy nhanh chóng quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Câu

Lệnh hỏi

Đáp án

1

a

S

b

S

c

Đ

d

S

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. thiết lập quan hệ với các nước hội chủ nghĩa.  

B. củng cố quan hệ với các nước hội chủ nghĩa.

C. ủng hộ Liên chống quân phiệt Nhật Bản.         
D. thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhật Bản.

Lời giải

ĐÁP ÁN: C

Câu 2

A. Chiến đấu chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của Mỹ.

B. Hoàn thành cải cách ruộng đất, phát triển kinh tế - hội.

C. Chiến đấu chống chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của Mỹ.

 

D. Đấu tranh đòi Mỹ - Diệm thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ.

Lời giải

ĐÁP ÁN: D

Câu 3

A. Mỹ.                                

B. Trung Quốc.                  
C. Pháp.                          
D. Nhật Bản.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Nhận được sự giúp đỡ của hệ thống xã hội chủ nghĩa để bảo vệ Tổ quốc.

B. Tạo ra nhiều thách thức trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

C. Tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam gia nhập tổ chức Liên hợp quốc.

D. Tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam xây dựng phát triển đất nước.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a)  Hoạt động ngoại giao trong kháng chiến chống Mỹ đã tăng cường hậu phương quốc tế của ta, gắn Việt Nam với thế giới.

Đúng
Sai

b)  Trong những năm 1967-1973, tính chủ động của ngoại giao Việt Nam thể hiện ở việc vừa tiến công trực tiếp kẻ thù, vừa đoàn kết và giữ thế cân bằng với các nước trong phe xã hội chủ nghĩa.

Đúng
Sai

c)  Đấu tranh ngoại giao tác động trở lại các mặt trận quân sự chính trị nhưng không thể góp phần làm thay đổi so sánh lực lượng trên chiến trường.

Đúng
Sai
d)  Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 13 (23-27/1/1967) khẳng định thắng lợi trên mặt trận quân sự có ý nghĩa quyết định, làm cơ sở cho thắng lợi trên mặt trận ngoại giao.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Kết thúc hoàn toàn 1000 năm đô hộ của phong kiến phương Bắc.

B. Mở ra thời kì phát triển đỉnh cao của chế độ phong kiến Đại Việt.

C. Bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

D. Chấm dứt thời kì đô hộ của nhà Minh, khôi phục nền độc lập dân tộc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Luận cương chính trị.                                           

B. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

C. Chánh cương vắn tắt.                                             
D. Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP