Câu hỏi:

06/02/2026 151 Lưu

Để tìm hiểu quá trình quang hợp ở thực vật, một nhóm học sinh đã bố trí thí nghiệm trong phòng thực hành như hình bên. Kết quả thí nghiệm là trong bình thuỷ tinh xuất hiện bọt khí. Cho biết bọt khí được sinh ra trong quá trình quang hợp của rong mái chèo. Bọt khí này được tạo ra bởi khí nào sau đây?
Để tìm hiểu quá trình quang hợp ở thực vật, một nhóm học sinh đã bố trí thí nghiệm trong phòng thực hành như hình bên. Kết quả thí nghiệm là trong bình thuỷ tinh xuất hiện bọt khí.  (ảnh 1)

A. N2.                                  

B. O2.                             
C. CO.                                     
D. H2.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Chọn B

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a) (TH) P và Q lần lượt là điểm bão hoà ánh sáng của loài A và loài B.    
Đúng
Sai
b) (TH)  Khi cường độ ánh sáng tăng cho đến điểm P thì cường độ quang hợp của loài A luôn cao hơn loài B.    
Đúng
Sai
c) (TH) Khi trồng chung 2 loài này trong cùng một điều kiện môi trường thì cường độ quang hợp của loài B cao hơn loài A. 
Đúng
Sai
d) (TH) Quá trình quang hợp ở 2 loài này vẫn xảy ra khi cường độ ánh sáng dưới điểm bù.
Đúng
Sai

Lời giải

a - Đúng. P và Q lần lượt là điểm bão hòa ánh sáng của loài A và B.

b - Sai. Khi cường độ ánh sáng tăng đến điểm P, cường độ quang hợp của loài B cao hơn loài A.

c - Sai. Từ đồ thị, ta thấy cường độ quang hợp của loài B luôn cao hơn loài A ở mọi cường độ ánh sáng.

d - Đúng. Quá trình quang hợp vẫn xảy ra khi cường độ ánh sáng dưới điểm bù, nhưng lượng CO2 được hấp thụ ít hơn lượng CO2 được thải ra do hô hấp.

Câu 2

a) (TH) Ống nghiệm I không thay đổi màu sau 1-2 giờ thí nghiệm.
Đúng
Sai
b) (TH) Sau 1 giờ ống nghiệm VII có lượng CO2 cao nhất.  
Đúng
Sai
c) (TH) Ống nghiệm VI có sự thay đổi màu sắc dung dịch. Do thiếu ánh sáng nên cây không quang hợp, do đó hô hấp tế bào chiếm ưu thế làm tăng CO2 nên pH giảm.
Đúng
Sai
d) (TH) Trong ống nghiệm IV người ta thấy dung dịch chuyển từ màu vàng sang màu xanh lam khi tiếp xúc với ánh sáng. Nguyên nhân do Elodea tiến hành quang hợp làm giảm CO2 và giảm H+ nên pH dung dịch tăng.
Đúng
Sai

Lời giải

a. Đúng, vì ống nghiệm I không có CO2, thực vật Elodea, không xảy ra tác dụng gì với BTB

b. Đúng, ống nghiệm VII có CO2 thành phần và CO2 thải ra do hoạt động hô hấp của Elodea

c. Sai, vì tăng CO2 năng môi trường có tính acid, không làm đổi màu BTB

d. Đúng, Elodea thực hiện quang hợp tiêu thụ CO2 làm giảm CO2, tăng pH, môi trường chuyển từ môi trường acid sang môi trường kiềm, làm đổi màu BTB

Câu 4

a) X có thể là nhân tố nhiệt độ hoặc nồng độ CO2 của môi trường .
Đúng
Sai
b) Nhân tố Y là các sắc tố quang hợp có trong tế bào.
Đúng
Sai
c) Khi tăng nhiệt độ và CO2 cùng lúc, cường độ quang hợp có thể tăng đáng kể nếu các yếu tố khác không bị giới hạn.
Đúng
Sai
d) Tăng ánh sáng và nhiệt độ liên tục để tối ưu hóa cường độ quang hợp và tăng trưởng cây trồng.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a) (TH) Cỏ Sorghum thuộc nhóm thực vật C4 còn đậu tương thuộc nhóm thực vật C3.
Đúng
Sai
b) (TH) Cỏ Sorghum có điểm bù CO2 thấp hơn đậu tương. 
Đúng
Sai
c) (TH) Ở 25°C, tốc độ quang hợp của cỏ sorghum không vượt đậu tương do khi nhiệt độ càng cao, chu trình C4 có hiệu quả quang hợp kém hơn chu trình C3.
Đúng
Sai
d) (TH) Trong điều kiện biến đổi khí hậu làm tăng CO₂ và biến động nhiệt độ, đậu tương sẽ thích hợp hơn sorghum ở vùng ôn đới lạnh.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Cây A lợi thế hơn cây B.                                        

B. Cây B lợi thế hơn cây A.

C. Hai cây lợi thế như nhau.                                        
D. Hai cây đều bất lợi như nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP