Câu hỏi:

07/02/2026 87 Lưu

Cây có khả năng cảm ứng với trọng lực (hướng trọng lực) nhờ sự phân bố của auxin, một loại hormone thực vật quan trọng trong điều chỉnh tăng trưởng. Thí nghiệm ở Hình 1 sử dụng máy hồi chuyển (gyroscope) để triệt tiêu ảnh hưởng của trọng lực lên cây.

Cây có khả năng cảm ứng với trọng lực (hướng trọng lực) nhờ sự phân bố của auxin, một loại hormone thực vật quan trọng trong điều chỉnh tăng trưởng. Thí nghiệm ở Hình 1 sử dụng máy hồi chuyển (gyroscope) để triệt tiêu ảnh hưởng của trọng lực lên cây.  (ảnh 1)

Hình 1

Điều gì sẽ xảy ra với hướng phát triển của thân và rễ trong thí nghiệm trên?

A. Thân hướng lên trên, rễ hướng xuống đất. 
B. Cả thân và rễ đều tiếp tục mọc thẳng. 
C. Thân hướng xuống đất, rễ hướng lên trên. 
D. Rễ mọc ngang, thân mọc hướng lên trên.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Chọn B
Khi cây bị gắn vào máy quay, do máy hồi chuyển làm triệt tiêu trọng lực, auxin không bị phân bố lại, trọng lực không còn tác động cố định lên rễ và thân, khiến chúng không thể cong xuống hoặc lên như bình thường. Kết quả là thân và rễ tiếp tục mọc thẳng, không chịu ảnh hưởng của hướng trọng lực.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a) Giai đoạn (1) là giai đoạn ion Ca2+ đi qua kênh protein vào phần hậu synapse. 
Đúng
Sai
b) Số (2) là mô tả các túi synapse có chất trung gian hóa học có thể là axetylcholin. 
Đúng
Sai
c) Giai đoạn (3) mô tả chất trung gian hóa học được phóng thích qua khe synapse để đi vào chùy synapse. 
Đúng
Sai
d) Giai đoạn (4) nếu không xảy ra thì tín hiệu thần kinh không thể truyền từ neuron này qua neuron khác.
Đúng
Sai

Lời giải

a) S                                    b) Đ                                   c) S   d) Đ

Câu 2

a) Các số lần lượt là: (1) Thụ quan đau ở da; (2)neuron cảm giác, (3) tủy sống, (4)neuron vận động. 
Đúng
Sai
b) Hệ thần kinh trung ương là não bộ, và các dây thần kinh là nơi xử lí thông tin, đưa ra quyết định trả lời kích thích, lưu giữ thông tin. 
Đúng
Sai
c) Hiện tượng co rút tay lại là phản xạ không điều kiện. 
Đúng
Sai
d) Tín hiệu thần kinh được dẫn truyền từ dây thân kinh ngoại biên đến cơ vân bằng synapse nhờ đó tay mới co rút lại.
Đúng
Sai

Lời giải

a) Đ                                   b) Đ                                   c) Đ  d) Đ

Câu 3

A. 1-e, 2-a, 3-d, 4-b, 5-c. 
B. 1-b, 2-a, 3-d, 4-e, 5-c. 
C. 1-b, 2-c, 3-e, 4-b, 5-a. 
D. 1-e, 2-c, 3-b, 4-d, 5-a.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

a) Bộ phận tiếp nhận là các tế bào thụ quan ở cơ. 
Đúng
Sai
b) Sợi cảm giác truyền từ bộ phận thụ quan đến các da ở ngón tay. 
Đúng
Sai
c) Bộ phận xử lí thông tin và quyết định hình thức và mức độ phản ứng là trung ương thần kinh tủy sống. 
Đúng
Sai
d) Sợi vận động truyền từ tủy sống đến các cơ ở ngón tay.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Thu nhận kích thích → dẫn truyền kích thích → lưu trữ thông tin → trả lời kích thích 
B. Thu nhận kích thích → dẫn truyền kích thích → nhân đôi thông tin → trả lời kích thích 
C. Thu nhận kích thích → dẫn truyền kích thích → xử lý thông tin → trả lời kích thích 
D. Thu nhận kích thích → bảo quản kích thích → xử lý thông tin → trả lời kích thích

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP