khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

22/02/2026 134 Lưu

Hai loài mọt gạo T. castaneumT. confusum cùng sử dụng bột gạo làm thức ăn. Một nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm để đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của hai loài mọt trên ở hai thí nghiệm như sau :

Thí nghiệm 1: Cho các cá thể của loài T. castaneumT. confusum nuôi riêng ở hai môi trường chứa bột gạo tương đương nhau (Hình 1).

Thí nghiệm 2: Cho các cá thể của loài T. castaneumT. confusum nuôi chung ở môi trường sống có chứa bột gạo tương đương nhau (Hình 2).

Sau một khoảng thời gian, người ta đếm số lượng cá thể ở mỗi thí nghiệm.

Hai loài mọt gạo T. castaneum và T. confusum cùng sử dụng bột gạo làm thức ăn. Một nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm để đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của hai loài mọt trên ở hai thí nghiệm như sau :  (ảnh 1)

a) Mối quan hệ sinh thái giữa loài hai loài mọt gạo T. castaneumT. confusum là quan hệ ức chế – cảm nhiễm. 
Đúng
Sai
b) Số lượng cá thể loài T. castaneum cao hơn so với loài T. confusum khi nuôi riêng ở hai điều kiện môi trường khác nhau. 
Đúng
Sai
c) Khi nuôi chung loài T. confusum chiếm ưu thế có thể loại bỏ loài T. castaneum ra khỏi quần thể sau 100 tuần. 
Đúng
Sai
d)Tại tuần thứ 100 khi nuôi riêng số lượng cá thể loài T. castaneum suy giảm do nguồn thức ăn bị cạn kiệt và kích thước quần thể vượt qua ngưỡng cân bằng.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Sai. Đây là mối quan hệ cạnh tranh khác loài giữa hai loài mọt gạo.

b) Sai. Khi nuôi các cá thể của hai loài riêng biệt sống trong môi trường sống khác nhau thì ta chưa thể khẳng định số lượng cá thể của loài nào cao hơn loài nào.

c) Đúng. Vì đến tuần 100 thì quần thể loài T. castaneum đã gần chạm tới số lượng cá thể gần bằng 0.

d) Đúng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: D

Hướng dẫn giải:

Ở người, xét 2 gene trên 2 cặp NST thường; gene quy định nhóm máu có 3 allele là IA, IB, IO. Kiểu gene IAIA và IAIO quy định nhóm máu A; kiểu gene IBIB và IBIO quy định nhóm máu B; (ảnh 1)

Xét người H, có bố mẹ nhóm máu A, tóc xoăn nhưng sinh con (9) nhóm máu O, tóc thẳng → Người 3, 4 có kiểu gene dị hợp về các cặp gene: IAIODd.

→ Người H có thể có kiểu gene: (1 IAIA : 2 IAIO)(1 DD : 2 Dd).

Xét bên người T:

Người 1, 2 có kiểu hình giống nhau về cả 2 tính trạng (vì con 5,6 khác về cả dạng tóc nên bố, mẹ phải có kiểu hình tóc quăn) → 1, 2 có kiểu hình tóc quăn; 5, 6 có kiểu hình tóc thẳng.

Người T có nhóm máu A → người 1, 2 phải có nhóm máu A hoặc AB (mới sinh ra IA), nhưng 2 người con gái có nhóm máu khác P → người 1, 2 phải có nhóm máu AB (vì nếu có nhóm máu A thì đời con có tối đa 2 loại nhóm máu, 2 người con gái sẽ có kiểu hình giống P).

→ (1) x (2): IAIB x IAIB → 1 IAIA : 2 IAIB : 1 IBIB

→ Người H: IAIA(1 DD : 2 Dd)

Xét cặp vợ chồng H - T: IAIA(1 DD : 2 Dd) x (1 IAIA : 2 IAIO)(1 DD : 2 Dd)

Xác suất họ sinh con gái nhóm máu A, tóc thẳng

1/2 (con gái) x 1 (nhóm máu A) x (1/3 x 1/3 )dd =1/18.
Chọn D

Câu 3

A. Kỉ Ordovician. 
B. Kỉ Silurian. 
C. Kỉ Devonian. 
D. Kỉ Carboniferous.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Phiêu bạt di truyền.
B. Chọn lọc tự nhiên. 
C. Đột biến. 
D. Giao phối ngẫu nhiên

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP