Câu hỏi:

23/02/2026 47 Lưu

Hình ảnh sau đây mô tả quá trình phiên mã gặp ở sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực. Quan sát hình và cho biết nhận xét nào sau đây là sai?
Hình ảnh sau đây mô tả quá trình phiên mã gặp ở sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực. Quan sát hình và cho biết nhận xét nào sau đây là sai? (ảnh 1)

A. Quá trình tổng hợp RNA ở sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực luôn diễn ra theo hướng nhất định, luôn bắt đầu từ đầu 5’ và kết thúc với nucleotide ở đầu 3’. 
B. Ở tế bào nhân thực, mRNA sau phiên mã được trực tiếp làm khuôn để tổng hợp protein. Ở tế bào nhân sơ, mRNA sau phiên mã phải được cắt bỏ các intron nối các exon lại với nhau thành mRNA trưởng thành. 
C. Trong các tế bào nhân sơ, không có màng ngăn nhân, ngay khi đầu 5’ của mRNA ló ra ngoài vị trí tổng hợp của RNA polymerase thì ribosome sẽ tiếp cận và bắt đầu quá trình dịch mã. Quá trình phiên mã và dịch mã diễn ra đồng thời ở sinh vật nhân sơ. 
D. Ở sinh vật nhân thực, quá trình phiên mã có thể xảy ra trong hoặc ngoài nhân tế bào còn quá trình dịch mã xảy ra ở tế bào chất.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
 Đáp án: B

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: 1257

Hướng dẫn giải:

Để đánh giá ảnh hưởng của nguồn nước nhà máy đến nước của dòng sông nên phân tích tại các vị trí:

- trước khi đổ ra sông (số 2),

- 1 nửa lượng nước thải của nhà máy tác động đến nước sông (số 5)

- toàn bộ nước thải của nhà máy tác động đến nước sông (số 7)

- Cần lấy cả mẫu tại vị trí số 1 (trước điểm xả của nhà máy) để kiểm tra chất lượng nước từ mương dẫn nước của khu dân cư trước khi gặp nước thải từ nhà máy có nguồn gây ô nhiễm sông hay không.

Lời giải

Hướng dẫn giải

a) Sai. Điểm bù CO2 của loài (I) thấp hơn loài (II) ở cả nồng độ O2 là 2% và 21%.

b) Sai. Ở cùng nồng độ oxygen, thực vật C4 có cường độ quang hợp lớn hơn thực vật C3. Quan sát đồ thị có loài (I) có cường độ quang hợp lớn hơn loài (II) ở cả nồng độ O2 là 2% và 21%. Loài I là thực vật C4, loài II là thực vật C3.

c) Đúng. Loài (I) thuộc thực vật C4 có tế bào bao bó mạch phát triển. Quá trình quang hợp trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn cố định CO2 ở tế bào mô giậu, giai đoạn cố định CO2 theo chu trình Calvin xảy ra ở tế bào bao bó mạch. Trong khi đó, loài II thuộc thực vật C3, quá trình quang hợp xảy ra ở tế bào mô giậu.

d) Đúng. Loài (I) thuộc thực vật C4 thích nghi với điều kiện khô nóng hơn so với thực vật C3.

Câu 3

A. Phân rã màng tế bào. 
B. Hình thành vách ngăn. 
C. Tạo eo thắt. 
D. Tiêu hủy tế bào chất.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân giải. 
B. Các chất vô cơ, các chất hữu cơ và các yếu tố khí hậu. 
C. Sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ, sinh vật phân giải, các chất vô cơ, các chất hữu cơ và các yếu tố khí hậu. 
D. Sinh vật tiêu thụ, sinh vật sản xuất, sinh vật phân giải và các chất vô cơ, hữu cơ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Vi khuẩn đang được nuôi cấy trong môi trường có đường lactose. 
B. Chất X là enzyme β-galactosidase. 
C. Hai vùng (P) luôn ở trạng thái liên kết với enzyme RNA polymerase. 
D. Operon Lac của vi khuẩn E.coli đang ở trạng thái không hoạt động.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

a) Có thể đã xảy ra đột biến thay thế nucleotide loại A ở vị trí số 21 thành loại T hoặc C. 
Đúng
Sai
b) Có thể đã xảy ra đột biến thay thế nucleotide loại G ở vị trí số 18 thành loại T hoặc C. 
Đúng
Sai
c) Có thể đã xảy ra đột biến thay thế nucleotide loại U ở vị trí thứ 18 thành A. 
Đúng
Sai
d) Có thể có tối đa 4 cách đột biến điểm dẫn đến thay thế này.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP