Câu hỏi:

23/02/2026 2 Lưu

Khi nói về operon Lac ở vi khuẩn E. coli (hình bên dưới), trong các phát biểu sau đây phát biểu nào đúng?

Khi nói về operon Lac ở vi khuẩn E. coli (hình bên dưới), trong các phát biểu sau đây phát biểu nào đúng? (ảnh 1)

A. Gene điều hòa (R) nằm trong thành phần của operon Lac. 
B. Khi môi trường không có lactose thì gene điều hòa (R) vẫn có thể phiên mã. 
C. Nếu gene cấu trúc A và gene cấu trúc Z đều phiên mã 1 lần thì gene cấu trúc Y sẽ phiên mã 2 lần. 
D. Trên phân tử mRNA 2 chỉ chứa một codon mở đầu và một côđon kết thúc dịch mã.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
 Đáp án: B

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

ĐÁP ÁN: 123

Hướng dẫn giải

- 1, 2 đúng, nhìn chung theo thời gian, tỉ lệ con lai khác loài và đến giai đoạn ếch trưởng thành thì còn rất ít → điều này cũng chứng tỏ cơ chế cách li chủ yếu ở 2 loài này là cách li sau hợp tử theo hướng giảm sức sống con lai.

- 3 đúng, khi sống chung để tiết kiệm vật chất, thời gian và năng lượng thì mỗi loài có xu hướng sinh sản ở mùa khác loài còn lại.

- 4 sai, chọn lọc tự nhiên đào thải con lai khác loài có sức sống kém, do vậy theo thời gian trong ao nước này, mỗi loài sẽ có xu hướng sinh sản khác mùa (như trong các ao nước tự nhiên khác), điều này sẽ làm giảm tỉ lệ con lai khác loài (giảm dần về 0).

Lời giải

Đáp án: 4

Gợi ý giải: - Đời F1 sẽ có nhiều loại kiểu gene nếu bố mẹ đều có kiểu gene dị hợp và có kiểu gene khác nhau.

- Khi bố mẹ có kiểu gene dị hợp và có kiểu gene khác nhau thì đời con sẽ có tối đa 4 loại kiểu gene

- Ví dụ: Kiểu gene của bố mẹ là: A1A3  A2A4.

Thì đời con có 4 loại kiểu gen là: 1A1A2 : 1A1A4 : 1A2A3 : 1A3A4.

Câu 6

Trong các ví dụ dưới đây, có bao nhiêu ví dụ cho thấy sự ảnh hưởng của ánh sáng đến đời sống sinh vật?

(1) Các loài cây như bạch đàn, phi lao phân bố nơi quang đãng, tần trên tán cây rừng.

(2) Các loài cây như phong lan, vạn niên thanh sinh sống ở nơi có ánh sáng yếu, tầng dưới tán cây khác.

(3) Cây hoa cúc ra hoa trong điều kiện ngày ngắn, thanh long ra hoa trong điều kiện ngày dài.

(4) Ong, thằn lằn hoạt động kiếm ăn, bắt mồi vào ban ngày.

(5) Cú lợn, gấu mèo kiếm ăn vào ban đêm.

(6)  Chim én di cư từ phương Bắc đến phương Nam để tránh rét.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Nhiệt độ tối ưu cho quá trình hô hấp ở thực vật trong khoảng 30 – 35oC.
B. Khi nhiệt độ tăng, cường độ hô hấp tăng dần và đạt giá trị cao nhất tại nhiệt độ 40oC.
C. Trong khoảng nhiệt độ 0 – 35oC, cứ tăng 10oC thì cường độ hô hấp tăng khoảng 2 – 2,5 lần.
D. Khi nhiệt độ tăng, cường độ hô hấp tăng; nhiệt độ tăng trên 55 oC thì hô hấp không diễn ra, do nhiệt độ cao làm mất hoạt tính của enzyme hô hấp.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP