Câu hỏi:

23/02/2026 41 Lưu

Khi nói về operon Lac ở vi khuẩn E. coli (hình bên dưới), trong các phát biểu sau đây phát biểu nào đúng?

Khi nói về operon Lac ở vi khuẩn E. coli (hình bên dưới), trong các phát biểu sau đây phát biểu nào đúng? (ảnh 1)

A. Gene điều hòa (R) nằm trong thành phần của operon Lac. 
B. Khi môi trường không có lactose thì gene điều hòa (R) vẫn có thể phiên mã. 
C. Nếu gene cấu trúc A và gene cấu trúc Z đều phiên mã 1 lần thì gene cấu trúc Y sẽ phiên mã 2 lần. 
D. Trên phân tử mRNA 2 chỉ chứa một codon mở đầu và một côđon kết thúc dịch mã.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
 Đáp án: B

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a) C được gọi là điểm cực thuận về nhiệt độ của loài 1.
Đúng
Sai
b) Khoảng BF là giới hạn sinh thái về nhiệt độ của loài 2. 
Đúng
Sai
c) F được gọi là điểm giới hạn trên về nhiệt độ của loài 2. 
Đúng
Sai
d) Một nhóm cá thể thuộc loài 1 di cư đến nơi ở mới có nhiệt độ nằm trong khoảng EF thì nhóm cá thể đó sinh trưởng và phát triển bình thường.
Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng.                

b) Đúng.                

c) Đúng.

d) Sai. Khoảng EF không nằm trong giới hạn sinh thái của loài 1, các cá thể loài 1 rơi vào khoảng EF sẽ không sinh trưởng phát triển được.

Lời giải

ĐÁP ÁN: 123

Hướng dẫn giải

- 1, 2 đúng, nhìn chung theo thời gian, tỉ lệ con lai khác loài và đến giai đoạn ếch trưởng thành thì còn rất ít → điều này cũng chứng tỏ cơ chế cách li chủ yếu ở 2 loài này là cách li sau hợp tử theo hướng giảm sức sống con lai.

- 3 đúng, khi sống chung để tiết kiệm vật chất, thời gian và năng lượng thì mỗi loài có xu hướng sinh sản ở mùa khác loài còn lại.

- 4 sai, chọn lọc tự nhiên đào thải con lai khác loài có sức sống kém, do vậy theo thời gian trong ao nước này, mỗi loài sẽ có xu hướng sinh sản khác mùa (như trong các ao nước tự nhiên khác), điều này sẽ làm giảm tỉ lệ con lai khác loài (giảm dần về 0).

Câu 7

Trong các ví dụ dưới đây, có bao nhiêu ví dụ cho thấy sự ảnh hưởng của ánh sáng đến đời sống sinh vật?

(1) Các loài cây như bạch đàn, phi lao phân bố nơi quang đãng, tần trên tán cây rừng.

(2) Các loài cây như phong lan, vạn niên thanh sinh sống ở nơi có ánh sáng yếu, tầng dưới tán cây khác.

(3) Cây hoa cúc ra hoa trong điều kiện ngày ngắn, thanh long ra hoa trong điều kiện ngày dài.

(4) Ong, thằn lằn hoạt động kiếm ăn, bắt mồi vào ban ngày.

(5) Cú lợn, gấu mèo kiếm ăn vào ban đêm.

(6)  Chim én di cư từ phương Bắc đến phương Nam để tránh rét.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP