Câu hỏi:

06/03/2026 79 Lưu

Khi thống kê tỉ lệ cá đánh bắt trong các mẻ lưới ở 3 vùng khác nhau, người ta thu được kết quả như sau:

Nhóm tuổi vùng

Trước sinh sản

Đang sinh sản

Sau sinh sản

A

78%

20%

2%

B

50%

40%

10%

C

10%

20%

70%

Kết luận được rút ra về hiện trạng khai thác cá ở 3 vùng trên là

A.

vùng A: khai thác hợp lý; vùng B: khai thác quá mức; vùng C: chưa khai thác hết tiềm năng.

B.

vùng A: khai thác quá mức; vùng B: khai thác hợp lý; vùng C: chưa khai thác hết tiềm năng.

C.

vùng A: chưa khai thác hết tiềm năng; vùng B: khai thác quá mức; vùng C: khai thác hợp lý.

D.

vùng A: chưa khai thác hết tiềm năng; vùng B: khai thác hợp lý; vùng C: khai thác quá mức.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Tỉ lệ cá đánh bắt trong các mẻ lưới ở 3 vùng khác nhau cho thấy:

- Quần thể ở vùng A là quần thể trẻ với nhóm tuổi trước sinh sản chiếm ưu thế.

- Quần thể ở vùng B là quần thể ổn định với nhóm tuổi trước sinh sản và đang sinh sản chiếm tỉ lệ xấp xỉ nhau.

- Quần thể ở vùng C là quần thể suy thoái vì nhóm tuổi sau sinh sản chiếm ưu thế.

Điều này cho thấy ở vùng A đã bị khai thác quá mức (tỉ lệ cá nhỏ chiếm chủ yếu); ở vùng B đang có sự khai thác hợp lý và vùng C chưa khai thác hết tiềm năng (tỉ lệ cá lớn còn nhiều).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: 234

Các nhân tố có thể làm nghèo vốn gene của quần thể:

- (2) Phiêu bạt di truyền: có thể gây chết một số lượng lớn cá thể, trong những cá thể đó mang vốn gene của quần thể nên cũng có thể làm nghèo vốn gene, giảm sự đa dạng di truyền trong quần thể.

- (3) Giao phối không ngẫu nhiên: kiểu tự phối làm tăng tỉ lệ đồng hợp, giảm tỉ lệ dị hợp, có thể làm nghèo vốn gene của quần thể.

- (4) Chọn lọc tự nhiên: đào thải những cá thể có kiểu gene quy định kiểu hình không thích nghi sẽ làm mất gene nên làm nghèo vốn gene của quần thể.

Câu 3

a. Năm nhóm sinh vật này đều có một tổ tiên chung.

Đúng
Sai

b. Nấm và thực vật có quan hệ họ hàng xa hơn so với nấm và vi khuẩn cổ.

Đúng
Sai

c. Mối quan hệ tiến hoá giữa các nhóm vi khuẩn và thực vật xa hơn so với các nhóm thực vật và động vật.

Đúng
Sai

d. Sự phát sinh mỗi nhánh tiến hóa từ một nguồn gốc tổ tiên chung thì chắc chắn đã xảy ra nhiều biến dị di truyền khác nhau.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A.

tiến hoá nhỏ diễn ra nhanh hơn, tiến hoá lớn diễn ra chậm hơn.

B.

tiến hoá nhỏ có thể quan sát, tiến hoá lớn chỉ là giả thuyết.

C.

quy mô, thời gian và kết quả của hai quá trình tiến hoá này.

D.

tiến hoá nhỏ chỉ có ở động vật, tiến hoá lớn chỉ có ở thực vật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a. Có thể loại bỏ hoàn toàn một allele nào đó ra khỏi quần thể, dù allele đó có lợi.

Đúng
Sai

b. Tác động đào thải cá thể có kiểu hình trội sẽ làm thay đổi tần số allele nhanh hơn so với tác động đào thải cá thể có kiểu hình lặn.

Đúng
Sai

c. Luôn thay đổi tần số tương đối của allele và thành phần kiểu gene của quần thể một cách nhanh chóng.

Đúng
Sai

d. Làm tăng dần tần số allele và tần số kiểu gene quy định đặc điểm thích nghi trong quần thể.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A.

Toàn bộ sinh giới đều được tiến hoá từ loài vượn.

B.

Toàn bộ sinh giới đều được sinh ra nhờ chúa Trời.

C.

Toàn bộ sinh giới đều được tiến hoá từ tổ tiên chung.

D.

Một số sinh giới được tiến hoá từ tổ tiên chung.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A.

sự tương đồng về môi trường sống.

B.

sự bắt chước của sinh vật để thích nghi với môi trường sống.

C.

có chung tổ tiên.

D.

có sự tương đồng về phương thức dinh dưỡng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP