Câu hỏi:

11/03/2026 4 Lưu

Công nghệ DNA có nhiều ứng dụng trong y học để điều trị các bệnh di truyền ở người. Hiện nay, việc nào sau đây không được thực hiện vì vi phạm đạo đức sinh học?

A. Chẩn đoán một số bệnh di truyền cho thai nhi trước khi sinh.

B. Phân tích biểu hiện gene để cung cấp thêm các thông tin, xác định thuốc đích điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn.

C. Sản xuất hormone insulin để điều trị bệnh tiểu đường.

D. Chỉnh sửa hệ gene bằng hệ thống CRISPR-Cas9 trên mô phôi còn sống của người, điều trị bệnh di truyền ở người.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là D

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Quy định : A : cao >> a: thấp

P: aa = 0,1; gọi tỉ lệ kiểu gene Aa ở thế thệ P là x ta có: P: (0,9 - x)AA : xAa : 0,1 aa = 1

F1: aa = 0,09; vì quần thể là giao phấn ngẫu nhiên nên qua một thế hệ ngẫu phối quần thể cân bằng di

truyền, mà aa = 0,09 → tần số alen a = 0,3 → tần số allele A = 1 - 0,3 = 0,7

- Theo bài ra ta có: tần số allele A = (0,9 - x) + x/2 = 0,7 → x = 0,4

→ P : 0,5AA : 0,4Aa : 0,laa = 1

- Trong tổng số cây thân cao ở P, số cây không mang allele lặn chiếm tỉ lệ:

0,5/0,9 = 5/9 -> 0,56

Đáp án: 0,56

Câu 3

a. Tần số allele a giảm dần theo thứ tự quần thể II  I  IV  III.

Đúng
Sai

b. Nếu cho các cây hoa đỏ ở quần thể I giao phối ngẫu nhiên với các cây hoa đỏ ở quần thể IV thì đời con phân li tỉ lệ kiểu hình 23 hoa đỏ: 1 hoa trắng.

Đúng
Sai

c. Nếu những cây có kiểu gene AA trong loài không ra hoa nên không tham gia sinh sản thì khi cho quần thể II giao phối ngẫu nhiên với quần thể III thì ở đời con tỉ lệ hoa đỏ là 9/21.

Đúng
Sai

d. Quần thể II là quần thể đang ở trạng thái cân bằng.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A.

Chi trước của mèo và cánh của dơi có các xương phân bố theo thứ tự tương tự nhau.

B.

Dấu tích của thực vật sống ở các thời đại trước đã được tìm thấy trong các lớp than đá ở Quảng

Ninh.

C.

Tất cả sinh vật từ đơn bào đến đa bào đều được cấu tạo từ tế bào.

D.

Các amino acid trong chuỗi ß-hemoglobin của người và tinh tinh giống nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP