Công ty V kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nội thất với diện tích 1500m2. Công ty đã tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Công ty V đã kí hợp đồng cung cấp lô hàng trị giá gần 3 tỉ đồng với công ty P. Tuy nhiên, trước thời gian giao hàng, một cơn bão lớn bất ngờ ập đến, làm hư hại kho hàng và toàn bộ lô hàng cho đơn hàng trên bị phá hủy hoàn toàn. Vì sự cố trên, công ty V không thể giao hàng đúng hạn nên đã bị công ty P yêu cầu bồi thường hợp đồng. Đồng thời, do chủ quan, công ty V đã không mua bảo hiểm tài sản mặc dù quá hạn nộp phí rất lâu nên công ty V không được tổ chức bảo hiểm chi trả phần thiệt hại do sự cố trên gây ra.
a. Công ty V không bắt buộc phải mua bảo hiểm tài sản theo quy định.
b. Công ty V tham gia bảo hiểm cho người lao động là góp phần giảm gánh nặng chi trả trợ cấp từ ngân sách nhà nước.
c. Công ty V đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động.
d. Trong trường hợp này, công ty V có quyền từ chối bồi thường thiệt hại cho công ty P vì đây là sự cố bất khả kháng.
Quảng cáo
Trả lời:
a) Công ty V không bắt buộc phải mua bảo hiểm tài sản theo quy định.
Sai, vì theo quy định của pháp luật, các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao như công ty V cần phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
b) Công ty V tham gia bảo hiểm cho người lao động là góp phần giảm gánh nặng chi trả trợ cấp từ ngân sách nhà nước.
Đúng, vì việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tạo ra một quỹ dự phòng, giúp chi trả các khoản trợ cấp cho người lao động mà không phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước.
c) Công ty V đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động.
Sai, vì sự cố bão làm hư hại kho hàng có thể gây nguy hiểm cho người lao động, tuy nhiên thông tin không đủ để kết luận công ty đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm về an toàn lao động hay chưa.
d) Trong trường hợp này, công ty V có quyền từ chối bồi thường thiệt hại cho công ty P vì đây là sự cố bất khả kháng.
Đúng, vì bão là một sự kiện khách quan, không thể lường trước và không thể khắc phục được, được coi là sự kiện bất khả kháng. Do đó, công ty V có quyền từ chối bồi thường thiệt hại.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.
Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.
Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.
Quyền sở hữu tài sản hợp pháp.
Lời giải
Đáp án đúng là B
Câu 2
Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chính phủ.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Các doanh nghiệp nước ngoài.
Lời giải
Đáp án đúng là D
Câu 3
Làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.
Góp phần giải quyết triệt để vấn đề thất nghiệp.
Nâng cao uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp.
Thu hẹp thị trường lao động.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Luật quốc gia là cơ sở để ban hành pháp luật quốc tế.
Pháp luật quốc tế là cơ sở để hoàn thiện luật quốc gia.
Luật quốc gia áp đặt quan điểm lên pháp luật quốc tế.
Pháp luật quốc tế và luật quốc gia không có mối liên hệ.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Cạnh tranh lành mạnh.
Bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
Lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.
Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
a. Việc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giai đoạn này đã được thúc đẩy bởi sự đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài.
b. Việc nhà nước tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát thể hiện sự chuyển đổi trong chính sách phát triển bền vững của Việt Nam.
c. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cho thấy hiệu quả sử dụng lao động của Việt Nam đã được cải thiện.
d. Để tận dụng hợp lí nguồn lực từ khu vực FDI, doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường các hoạt động đào tạo chuyên môn cho người lao động.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
Tự do hóa thương mại.
Cạnh tranh bình đẳng.
Đối xử tối huệ quốc.
Đối xử quốc gia.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.