Câu hỏi:

12/03/2026 22 Lưu

Anh K là chủ một công ty chuyên về thiết bị điện tử. Anh đã thuê một cửa hàng của bà H để làm văn phòng và kho chứa hàng. Doanh thu của công ty K rất tốt nên anh đã quyết định mở rộng kinh doanh bằng cách đầu tư thêm nhiều chi nhánh. Anh đã bàn với bà H về việc xây dựng thêm một tầng lửng trên mặt bằng thuê để làm kho chứa hàng. Bà H đồng ý với điều kiện anh K phải tự chịu trách nhiệm về chi phí. Sau đó, anh K đã thuê anh G để xây dựng tầng lửng. Tuy nhiên, anh G không làm theo bản vẽ, tự ý thay đổi kết cấu công trình khiến tường bị nứt, ảnh hưởng đến an toàn của cả tòa nhà. Bà H đã yêu cầu anh K phải dừng ngay việc thi công, nhưng anh K không đồng ý vì cho rằng đã trả tiền và việc xây dựng là quyền của mình.

a. Anh K và anh G đã vi phạm nguyên tắc sử dụng tài sản hợp pháp.

Đúng
Sai

b. Theo quy định của pháp luật, anh K và anh G không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà H.

Đúng
Sai

c. Bà H không có quyền yêu cầu anh K dừng thi công vì anh K đã trả tiền thuê nhà.

Đúng
Sai

d. Anh G đã vi phạm nghĩa vụ của mình khi làm việc không đúng theo hợp đồng đã thỏa thuận.

Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Anh K và anh G đã vi phạm nguyên tắc sử dụng tài sản hợp pháp.

  • Đúng, vì việc tự ý thay đổi kết cấu công trình, gây ảnh hưởng đến an toàn của cả tòa nhà là hành vi vi phạm nguyên tắc sử dụng tài sản của người khác một cách hợp pháp, gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

b) Theo quy định của pháp luật, anh K và anh G không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà H.

  • Sai, vì hành vi xây dựng sai quy cách của anh K và anh G đã gây thiệt hại cho tài sản của bà H, do đó họ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

c) Bà H không có quyền yêu cầu anh K dừng thi công vì anh K đã trả tiền thuê nhà.

  • Sai, vì bà H là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà, có quyền yêu cầu anh K dừng thi công khi việc thi công gây ảnh hưởng đến an toàn và giá trị của tài sản của mình.

d) Anh G đã vi phạm nghĩa vụ của mình khi làm việc không đúng theo hợp đồng đã thỏa thuận.

  • Đúng, vì anh G được thuê để xây dựng theo bản vẽ đã thỏa thuận nhưng lại tự ý thay đổi, gây ra hậu quả xấu, vi phạm nghĩa vụ của mình đối với công việc.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a. Anh V đã vi phạm nguyên tắc bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ tài sản.

Đúng
Sai

b. Việc anh V sử dụng khoản tiền tiết kiệm chung để mua đất là thực hiện quyền chiếm hữu tài sản.

Đúng
Sai

c. Tòa án sẽ tuyên bố giao dịch mua bán đất giữa anh V và người bán là vô hiệu.

Đúng
Sai

d. Chị B không có quyền yêu cầu hủy bỏ giao dịch mua bán đất vì anh V là người trực tiếp giao dịch.

Đúng
Sai

Lời giải

a) Anh V đã vi phạm nguyên tắc bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ tài sản.

  • Đúng, vì tài sản chung của vợ chồng phải do cả hai cùng quyết định, việc anh V tự ý rút tiền và mua đất mà không có sự đồng ý của chị B là vi phạm nguyên tắc này.

b) Việc anh V sử dụng khoản tiền tiết kiệm chung để mua đất là thực hiện quyền chiếm hữu tài sản.

  • Sai, vì hành vi này là thực hiện quyền định đoạt tài sản. Quyền chiếm hữu là quyền nắm giữ và quản lý tài sản.

c) Tòa án sẽ tuyên bố giao dịch mua bán đất giữa anh V và người bán là vô hiệu.

  • Đúng, vì tài sản chung của vợ chồng không thể do một người tự ý định đoạt, do đó giao dịch này có thể bị tuyên bố vô hiệu do thiếu sự đồng thuận của người còn lại.

d) Chị B không có quyền yêu cầu hủy bỏ giao dịch mua bán đất vì anh V là người trực tiếp giao dịch.

  • Sai, vì chị B có quyền yêu cầu hủy bỏ giao dịch vì tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng, và chị có quyền bình đẳng trong việc định đoạt tài sản đó.

Câu 3

A.

Quyền tự do phát biểu.

B.

Quyền tham gia quản lí Nhà nước và xã hội.

C.

Quyền tự do tín ngưỡng.

D.

Quyền về đời sống xã hội.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Phải cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu.

B. Phải mở rộng thị trường xuất khẩu.

C. Phải nâng cao trình độ quản lí.

D. Phải đầu tư vào công nghệ hiện đại.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A.

Xây dựng công trình trên đất của mình.

B.

Cho người khác thuê nhà ở hợp pháp.

C.

Tự ý thay đổi kết cấu nhà ở gây ảnh hưởng đến hàng xóm.

D.

Bán tài sản cá nhân để đầu tư kinh doanh.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A.

Cắt giảm tất cả các khoản chi tiêu không cần thiết.

B.

Lập kế hoạch thu chi dựa trên nguồn thu nhập thực tế.

C.

Luôn tạo lập quỹ dự phòng cho những rủi ro bất ngờ.

D.

Điều chỉnh ngân sách khi có sự thay đổi về tài chính.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP