Câu nào dưới đây là tác phẩm hiện thực phê phán thuộc giai đoạn 1930-1935?
Câu nào dưới đây là tác phẩm hiện thực phê phán thuộc giai đoạn 1930-1935?
A. Đời Hoàng Oanh (Tam Lang), Cạm bẫy người (Vũ Trọng Phụng), Giọt lệ Sông Hương (Tam Lang).
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án A
Hướng dẫn giải
Văn học hiện thực phê phán là một dòng văn học có mục tiêu phản ánh và phê phán các bất công, tệ nạn trong xã hội, đặc biệt là xã hội phong kiến, thực dân, và tư sản. Văn học hiện thực phê phán không chỉ đơn thuần miêu tả hiện thực mà còn mang tính chất chỉ trích sâu sắc, nhằm lên án các cấu trúc xã hội bất công, các mối quan hệ áp bức và sự tha hóa của con người trong xã hội đó.
- A. Đời Hoàng Oanh (Tam Lang), Cạm bẫy người (Vũ Trọng Phụng), Giọt lệ Sông Hương (Tam Lang): Đúng: Cả ba tác phẩm trong đáp án này đều thuộc giai đoạn 1930-1935 và là những tác phẩm tiêu biểu của văn học hiện thực phê phán. “Đời Hoàng Oanh” (Tam Lang) và “Giọt lệ Sông Hương” (Tam Lang) là những tiểu thuyết phản ánh cuộc sống xã hội với các vấn đề xung đột, bất công trong xã hội. “Cạm bẫy người” (Vũ Trọng Phụng) là tác phẩm phê phán sự giả dối và lừa lọc trong xã hội, thuộc giai đoạn 1930-1935.
- B. Kỹ nghệ lấy Tây (Vũ Trọng Phụng), Nhớ rừng (Thế Lữ), Người… ngợm (Tam Lang): Sai: “Kỹ nghệ lấy Tây” là tác phẩm thuộc giai đoạn 1930-1935 của Vũ Trọng Phụng, đúng. Tuy nhiên, “Nhớ rừng” của Thế Lữ là bài thơ thuộc phong trào Thơ Mới, không phải văn học hiện thực phê phán. “Người… ngợm” của Tam Lang là phóng sự châm biếm, sáng tác vào năm 1940, không phải tác phẩm của giai đoạn 1930-1935.
- C. Giông Tố (Vũ Trọng Phụng), Kiếp hồng nhan (Nguyễn Công Hoan), Trẻ con không được ăn thịt chó (Nam Cao): Sai: “Giông Tố” là tác phẩm thuộc giai đoạn 1936-1939, không phải giai đoạn 1930-1935. “Kiếp hồng nhan” là tác phẩm truyện ngắn đầu tiên của Nguyễn Công Hoan được xuất bản vào năm 1923. “Trẻ con không được ăn thịt chó” (Nam Cao) là tác phẩm của giai đoạn 1940-1945, không phải 1930-1935.
- D. Nhớ rừng (Thế Lữ), Cạm bẫy người (Vũ Trọng Phụng), Trẻ con không được ăn thịt chó (Nam Cao): Sai: “Nhớ rừng” là bài thơ lãng mạn, thuộc phong trào Thơ Mới, không phải hiện thực phê phán. “Trẻ con không được ăn thịt chó” của Nam Cao là tác phẩm của giai đoạn 1940-1945, không phải giai đoạn 1930-1935.
à Kết luận: Đáp án đúng là A vì tất cả các tác phẩm trong đáp án này đều thuộc giai đoạn 1930-1935 và là các tác phẩm hiện thực phê phán tiêu biểu.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Đáp án D
Xe ô tô dừng hẳn khi \(v\left( t \right) = 0\) hay \( - 10t + 20 = 0 \Leftrightarrow t = 2\). Vậy thời gian kể từ lúc đạp phanh đến khi xe ô tô dừng hẳn là 2 giây.
Câu 2
A. Thúy và Lan đi đến công viên, nhưng cô ấy lại quên mang ô.
Lời giải
Đáp án A
Hướng dẫn giải
Câu sai quy chiếu là câu trong đó các đại từ hoặc thành phần tham chiếu không rõ ràng hoặc không hợp lý, gây khó hiểu hoặc mơ hồ về đối tượng mà chúng ám chỉ. Quy chiếu là sự liên kết giữa các thành phần trong câu, thường thông qua các đại từ (ví dụ: “anh ấy”, “cô ấy”, “nó”, “họ”, “chúng ta”,...) hoặc cụm danh từ. Khi quy chiếu sai, câu sẽ trở nên thiếu mạch lạc và có thể dẫn đến hiểu nhầm.
- A. “Thúy và Lan đi đến công viên, nhưng cô ấy lại quên mang ô.” Sai: Đại từ “cô ấy” không rõ ràng tham chiếu đến Thúy hay Lan. Câu này gây mơ hồ về đối tượng mà đại từ “cô ấy” đang tham chiếu, khiến người nghe không thể xác định được ai đã quên mang ô. Câu đúng: “Thúy và Lan đi đến công viên, nhưng Lan lại quên mang ô.” Giải thích: Thay thế “cô ấy” bằng “Lan” giúp làm rõ đối tượng tham chiếu.
- B. “Minh và Lan tham gia cuộc thi, và Minh giành giải nhất.” Đúng: Câu này sử dụng quy chiếu hợp lý. Đại từ “Minh” tham chiếu chính xác và không gây mơ hồ. Giải thích: “Minh” là chủ ngữ rõ ràng, mối quan hệ giữa các thành phần trong câu là hợp lý.
- C. “Cô ấy rất thích đọc sách, vì vậy cô ấy luôn tìm kiếm sách mới.” Đúng: Đại từ “cô ấy” rõ ràng tham chiếu đến đối tượng trong câu trước. Quy chiếu giữa các thành phần trong câu này mạch lạc và chính xác. Giải thích: Đại từ “cô ấy” tham chiếu đúng và hợp lý, làm cho câu trở nên rõ ràng.
- D. “Học sinh và giáo viên đã chuẩn bị bài thuyết trình, và họ đều cảm thấy tự hào về kết quả.” Đúng: Đại từ “họ” trong câu này tham chiếu hợp lý đến “học sinh và giáo viên”, không gây mơ hồ. Giải thích: Đại từ “họ” được sử dụng chính xác để chỉ nhóm đối tượng trong câu.
Kết luận: Câu A sai về quy chiếu vì đại từ “cô ấy” không rõ ràng, gây mơ hồ về đối tượng mà đại từ đang tham chiếu. Các câu còn lại (B, C, D) đều sử dụng quy chiếu hợp lý và không gây mơ hồ.
Câu 3
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. The flight would not have been delayed if the weather had been better.
B. The bad weather was the reason why the flight was delayed.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
C. Q và M là vợ chồng.
D. P là chú của O.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.