Câu hỏi:

27/03/2026 43 Lưu

Chọn đại từ thích hợp điền vào chỗ trống trong các câu sau và cho biết đại từ đó có tác dụng gì trong câu. 

(nó, đó)

a. Hãy lắng nghe tiếng gió trên bãi mía, …. là tiếng xào xạc nhè nhẹ của không gian. Hãy lắng nghe tiếng gió trên trà lúa, …. là tiếng thì thầm của ấm no.

(Theo Băng Sơn)

b. Trước đó, ếch ta đã từ đáy giếng nhìn lên và …. thấy trời bé tí, chỉ bằng cái miệng giếng thôi. Còn ...... thì oai ghê lắm, vì....... mà đã cất tiếng kêu thì tất thảy bọn cua, ốc, nhái ở dưới giếng đều phải hoảng sợ.

(Truyện Ếch ngồi đáy giếng)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a. Hãy lắng nghe tiếng gió trên bãi mía, đó là tiếng xào xạc nhè nhẹ của không gian. Hãy lắng nghe tiếng gió trên trà lúa, đó là tiếng thì thầm của ấm no.

(Theo Băng Sơn)

b. Trước đó, ếch ta đã từ đáy giếng nhìn lên và thấy trời bé tí, chỉ bằng cái miệng giếng thôi. Còn thì oai ghê lắm, vì mà đã cất tiếng kêu thì tất thảy bọn cua, ốc, nhái ở dưới giếng đều phải hoảng sợ.

(Truyện Ếch ngồi đáy giếng)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Vì không thích ngày hội “Mẹ và con” mà nhà trường tổ chức.

B. Vì nhớ về người mẹ đã mất của mình.

C. Vì không có bạn bè cùng chơi

D. Vì không biết sẽ rủ ai cùng tham gia ngày hội.

Lời giải

Đáp án đúng là B 

Lời giải

Sườn:

- Nó hích vào sườn tôi. (nghĩa gốc)

- Con đèo này chạy ngang sườn núi. (nghĩa chuyển)

- Dựa vào sườn của bản báo cáo. (nghĩa chuyển)

Tai:

- Chiếc cối xay lúa có hai tai rất điệu. (nghĩa chuyển)

- Đến cả cái ấm, cái chén cũng có tai. (nghĩa chuyển)

- Đó là điều tôi mắt thấy tai nghe. (nghĩa gốc)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP