khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

01/04/2026 88 Lưu

Một nhóm công nhân được giao trồng một số cây. Ngày thứ nhất nhóm trồng được \(\frac{2}{5}\) số cây. Ngày thứ hai nhóm trồng được \(\frac{5}{{11}}\) số cây còn lại. Biết rằng ngày thứ ba nhóm tròng nốt 180 cây thì hoàn thành công việc. Ban đầu mỗi nhóm được giao bao nhiêu cây?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải                 

Sau ngày thứ nhất, phân số chỉ số cây nhóm công nhân cần phải trồng tiếp là: \(1 - \frac{2}{5} = \frac{3}{5}\) (tổng số cây).

Phân số chỉ số cây nhóm công nhân trồng được ở ngày thứ hai là: \(\frac{5}{{11}} \cdot \frac{3}{5} = \frac{3}{{11}}\) (tổng số cây).

Sau ngày thứ hai, phân số chỉ số cây nhóm công nhân cần phải trồng tiếp là: \(\frac{3}{5} - \frac{3}{{11}} = \frac{{18}}{{55}}\) (tổng số cây).

Số cây nhóm công nhân phải trồng ban đầu là: \(180:\frac{{18}}{{55}} = 550\) (cây).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải

Nếu ngày bán thứ hai không tính bán thêm được 40 quả thì số quả cam còn lại lúc này là: \(40 + 95 = 135\) (quả).

Vì 135 quả cam này chiếm \(1 - \frac{2}{5} = \frac{3}{5}\) số cam còn lại sau ngày bán thứ nhất nên số cam còn lại sau ngày bán thứ nhất là: \(135:\frac{3}{5} = 225\) (quả).

Nếu ngày bán thứ nhất không tính bán thêm được 15 quả thì số quả cam còn lại lúc này là: \(225 + 15 = 240\) (quả).

Vì 240 quả này chiếm \(1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}\) tổng số quả cam của bác Xuân nên số quả cam bác Xuân đã mang đi bán là: \(240:\frac{2}{3} = 360\) (quả).

Vậy trong 3 ngày bác Xuân đã bán hết tất cả 360 quả cam.

Lời giải

Hướng dẫn giải

a)

Các góc đỉnh \(O\) là: \(\widehat {xOy};\,\,\widehat {xOy'};\,\,\widehat {x'Oy};\,\,\widehat {x'Oy'}.\)

Các góc nhọn là: \(\widehat {xOy};\,\,\widehat {x'Oy'}.\)

Các góc tù là: \(\widehat {x'Oy};\,\,\widehat {xOy'}.\)

Vẽ góc xOy có số đo bằng 55 độ . Sau đó vẽ tia Ox' là tia đối của tia Ox, vẽ tia Oy' là tia đối của tia Oy. a) Kể tên tất cả bốn góc có đỉnh O (không kể góc bẹt). Trong các góc đó góc nào là góc nhọn, góc nào là góc tù? (ảnh 1)

 b) Vẽ góc xOy có số đo bằng 55 độ . Sau đó vẽ tia Ox' là tia đối của tia Ox, vẽ tia Oy' là tia đối của tia Oy. a) Kể tên tất cả bốn góc có đỉnh O (không kể góc bẹt). Trong các góc đó góc nào là góc nhọn, góc nào là góc tù? (ảnh 2)
Ta có: điểm \(O\) nằm giữa hai điểm \(A,\,\,B\) và \[OA = OB\,\,\left( { = 3{\rm{\;cm}}} \right),\] suy ra \(O\) là trung điểm của \(AB.\)