Câu hỏi:

10/04/2026 60 Lưu

Anh K và chị H là vợ chồng. Anh K cho rằng mình là người đi làm tạo ra thu nhập chính nên có quyền tự ý rút tiền tiết kiệm chung để cho bạn vay mà không cần bàn bạc với vợ. Khi chị H muốn tham gia khóa học nâng cao nghiệp vụ kế toán vào buổi tối, anh K đã lớn tiếng ngăn cản và đe dọa sẽ đuổi chị ra khỏi nhà nếu chị không ở nhà làm nội trợ.

a) Việc anh K tự ý quyết định đối với tài sản chung vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ tài sản.
Đúng
Sai
b) Hành vi ngăn cản chị H đi học của anh K là vi phạm quyền bình đẳng nhân thân giữa vợ và chồng.
Đúng
Sai
c) Theo pháp luật, người chồng là chủ gia đình nên có quyền tối cao quyết định mọi việc lớn nhỏ trong nhà.
Đúng
Sai
d) Chị H có quyền yêu cầu anh K tôn trọng danh dự, nhân phẩm và quyền được học tập, phát triển của mình.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng, vì: Tài sản chung phải do vợ chồng cùng quyết định, anh K tự ý sử dụng là vi phạm quyền bình đẳng trong quan hệ tài sản.

b) Đúng, vì: Việc ngăn cản chị H học tập xâm phạm quyền nhân thân, quyền phát triển của vợ trong hôn nhân.

c) Sai, vì: Pháp luật quy định vợ chồng bình đẳng, không có việc chồng có quyền tối cao trong gia đình.

d) Đúng, vì: Chị H có quyền yêu cầu chồng tôn trọng danh dự, nhân phẩm và quyền học tập, phát triển của mình.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Quốc hội.                                            
B. Chính phủ.                         
C. Chủ tịch nước.                                    
D. Tòa án nhân dân tối cao.

Lời giải

Đáp án đúng: A

Theo Hiến pháp năm 2013, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, có quyền quyết định những chính sách cơ bản về đối nội và đối ngoại của đất nước.

Lời giải

- Hình thức: Trình bày mạch lạc, logic (0,25đ).

- Căn cứ pháp lý: Công dân có nghĩa vụ tôn trọng, bảo vệ di sản văn hóa; hành vi xả rác là phá hoại cảnh quan di tích (0,25đ).

- Đề xuất 3 biện pháp (1,0đ):

+ Biện pháp 1 (Giáo dục): Tổ chức các chiến dịch truyền thông "Du lịch văn minh" qua các video ngắn trên mạng xã hội để lan tỏa ý thức giữ gìn di tích.

+ Biện pháp 2 (Hành động): Triển khai các buổi ngoại khóa "Chủ nhật xanh" thu gom rác thải và làm sạch không gian tại các điểm di tích địa phương.

+ Biện pháp 3 (Giám sát): Thành lập đội xung kích phối hợp cùng Ban quản lý di tích nhắc nhở du khách bỏ rác đúng nơi quy định và phát túi sinh học cho khách tham quan.

Câu 3

A. tiêu hủy tài sản theo ý chí cá nhân.     
B. chiếm đoạt tài sản của người khác.
C. khai thác tài sản khi chưa được phép.
D. sử dụng tài sản trái mục đích thỏa thuận.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Chính phủ.                                          
B. Quốc hội.                          
C. Chủ tịch nước.                                    
D. Tòa án nhân dân tối cao.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. xóa bỏ hoàn toàn các loại thuế.          
B. đảm bảo mức sống tối thiểu cho người dân.
C. độc quyền các dịch vụ y tế.                
D. cổ phần hóa mọi doanh nghiệp nhà nước.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Việc doanh nghiệp A đầu tư dây chuyền hiện đại phản ánh chức năng kích thích lực lượng sản xuất của thị trường.
Đúng
Sai
b) Giá dưa lưới của doanh nghiệp A cao hơn mức trung bình phản ánh quy luật giá trị: giá trị hàng hóa cao thì giá cả cao.
Đúng
Sai
c) Hiện tượng nông dân tự phát trồng dưa lưới dẫn đến dư thừa hàng hóa thể hiện tính tự phát và mặt hạn chế của cơ chế thị trường.
Đúng
Sai
d) Khi lượng cung dưa lưới từ các hộ nông dân tăng vượt quá nhu cầu (Cung > Cầu), giá dưa lưới chắc chắn sẽ tăng vọt.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP