Câu hỏi:

18/04/2026 70 Lưu

Một bệnh nhân được điều trị bằng đồng vị phóng xạ phát ra tia \(\gamma \) để tiêu diệt tế bào bệnh. Thời gian chiếu xạ lần đầu là \({\rm{\Delta }}{{\rm{t}}_0} = 4\) phút. Cứ sau 20 ngày, bệnh nhân lại phải tiếp tục xạ trị với cùng một lượng tia \(\gamma \). Cho biết chu kì bán rã của chất phóng xạ là \({\rm{T}} = 45\) ngày và nguồn đồng vị vẫn là nguồn đã sử dụng từ đầu. Thời gian xạ trị lần 3 bằng bao nhiêu phút (kết quả làm tròn đến chữ số hàng phần mười)?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

7,4

Trả lời: 7,4

Lượng chất phóng xạ được chiếu vào cơ thể phải đảm bảo các lần chiếu là như nhau.

Ta có: \(\Delta N = \Delta {N_0}\)

Độ phóng xạ: \(H = \frac{{\Delta N}}{{\Delta t}} = \frac{{\Delta {N_0}}}{{\Delta {t_0}}} \cdot {2^{\frac{{ - t}}{T}}}\)

Thời gian(t)

0

20

40

Lần

1

2

3

Suy ra: \(\Delta t = \Delta {t_0} \cdot {2^{\frac{t}{T}}} = 4 \cdot {2^{\frac{{40}}{{45}}}} = 7,4\)phút.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn A

Hằng số phóng xạ: \[\lambda = \frac{{\ln 2}}{T} = \frac{{\ln 2}}{{680}} \approx 1,022 \cdot {10^{ - 3}}\,{s^{ - 1}}\]

Độ phóng xạ tại thời điểm \[500\,s\]: \[H = \lambda \cdot N = 1,022 \cdot {10^{ - 3}} \cdot 60 \cdot {10^6} \approx 6,1 \cdot {10^4}\,Bq\]

Câu 2

A.

Theo hướng đặt mắt, ban đầu cuộn dây quay ngược chiểu kim đồng hồ.

Đúng
Sai
B.

Khi khung dây quay đến vị trí theo phương thẳng đứng, không có lực từ tác dụng lên khung.

Đúng
Sai
C.

Khi đến vị trí theo phương thẳng đứng thì cuộn dây vẫn tiếp tục quay theo quán tính.

Đúng
Sai
D.

Nếu không ngắt khóa K thì cuộn dây sẽ dao động tuần hoàn xung quanh vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng.

Đúng
Sai

Lời giải

a) Theo hướng đặt mắt, ban đầu cuộn dây quay cùng chiểu kim đồng hồ.

Chọn SAI.

b) Khi khung dây quay đến vị trí theo phương thẳng đứng, không có lực từ tác dụng lên khung.

Chọn ĐÚNG.

c) Khi đến vị trí theo phương thẳng đứng thì cuộn dây vẫn tiếp tục quay theo quán tính.

Chọn ĐÚNG.

d) Nếu không ngắt khóa S thì cuộn dây sẽ quay quanh trục quay.

Chọn SAI.

Câu 3

a. Khi vật liệu càng dày thì máy đếm sẽ thu được ít hạt phóng xạ hơn.

Đúng
Sai

b. Tia phóng xạ phù hợp để kiểm tra độ dày của vật liệu là tia \(\alpha .\)

Đúng
Sai

c. Số nguyên từ cobalt trong mẫu phóng xạ ban đầu xấp là \(5 \cdot {10^{23}}\) hạt. Lấy khối lượng mol của cobalt là 60 g/molN=nNA=mMNA=49,83103606,02102351020

Đúng
Sai

d. Để mẫu cobalt còn sử dụng được thì nguồn phải có hoạt độ phóng xạ ít nhất là \(1,5 \cdot {10^{12}}{\rm{\;Bq,}}\) nguồn phóng xạ trên có thể sử dụng trong thời gian tối đa là 1,7 năm.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A.

Vật chất được cấu tạo bởi các hạt rất nhỏ gọi là phân tử.

B.

Các phân tử chuyển động hỗn loạn không ngừng.

C.

Các phân tử có cùng khối lượng và kích thước.

D.

Khoảng cách giữa các phân tử khác nhau đối với chất khí, chất lỏng và chất rắn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A.

giảm dần rồi bằng \[0\] sau thời gian \[{t_0}\].

B.

bằng một hằng số rồi bằng \[0\] sau thời gian \[{t_0}\].

C.

tăng dần rồi bằng một hằng số sau thời gian \[{t_0}\].

D.

bằng \[0\] rồi tăng dần sau thời gian \[{t_0}\].

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP