Câu hỏi:

22/04/2026 49 Lưu

Trong công nghiệp, aluminium (nhôm) được sản xuất từ quặng bauxite (có thành phần chính là Al2O3.2H2O) theo hai giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tinh chế quặng bauxite.

Giai đoạn 2: Điện phân Al2O3 nóng chảy.

Trong quá trình sản xuất nhôm bằng phương pháp điện phân nóng chảy aluminium oxide, điện cực dương bằng than chì bị ăn mòn liên tục do phản ứng giữa carbon và oxygen tạo thành hỗn hợp khí O2, CO, CO2. Giả sử các khí trong hỗn hợp trên có tỉ lệ mol bằng nhau, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Để sản xuất được 2,7 kg nhôm thì khối lượng than chì bị tiêu hao do phản ứng oxi hoá là x gam. Giá trị của x là bao nhiêu? (Kết quả các phép tính trung gian không được làm tròn, chỉ kết quả cuối cùng được làm tròn đến số nguyên).

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

720

Đáp án: 720

PTHH: 2Al2O3 ® p n c 4Al + 3O2

n A l = 2 7 0 0 2 7 = 1 0 0 m o l n O 2 = 1 0 0 . 3 4 = 7 5 m o l

Ta có: C + O 2 7 5 m o l h h { C O : a m o l C O 2 : a m o l O 2 d ­ : a m o l

BTNT (O): 2 n O 2 = n C O + 2 n C O 2 + 2 n O 2 2.75 = a + 2a + 2a a = 30 mol

BTNT (C): n C = n C O + n C O 2 = 2 a = 6 0 m o l x = m C = 6 0 . 1 2 = 7 2 0 g .

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a. Nồng độ mol của acetic acid trong mẫu giấm ăn trên là 0,05 M.

Đúng
Sai

b. Ở bước 2 trước khi rót dung dịch NaOH 0,02 M vào burette cần tráng sạch burette bằng nước cất, sau đó tráng lại bằng một ít dung dịch NaOH 0,02 M.

Đúng
Sai

c. Trong lần thí nghiệm thứ 2, tại thời điểm dung dịch trong bình tam giác đổi màu, thể tích đọc được trên burette là 24,9 mL và có 1 giọt dung dịch còn treo ở đầu dưới của burette. Nếu lấy giọt dung dịch này thì nồng độ của acetic acid tính được sẽ lớn hơn 0,05 M.

Đúng
Sai

d. Ở bước 1 trước khi dùng pipette lấy 10,00 mL dung dịch X cho vào bình tam giác tam giác, cần tráng bình tam giác bằng nước cất, sau đó tráng lại bằng một ít giấm ăn.

Đúng
Sai

Lời giải

a) Sai.

V T B ( N a O H ) = 2 5 , 1 + 2 4 , 9 + 2 5 3 = 2 5 m L

PTHH: CH3COOH + NaOH → CH3COONa + H2O

Ta có: n C H 3 C O O H = n N a O H C C H 3 C O O H . V C H 3 C O O H = C N a O H . V N a O H C C H 3 C O O H = 2 5 . 0 , 0 2 1 0 = 0 , 0 5 M .

Vì dung dịch CH3COOH đem đi chuẩn độ đã được pha loãng 10 lần so với mẫu giấm ăn ban đầu nồng độ mol của CH3COOH trong mẫu giấm ăn là 0,5 M.

b) Đúng.

Phải tráng burette bằng NaOH 0,02 M sau cùng để tránh sai số nồng độ NaOH 0,02 M, nếu tráng bằng nước cất rồi rót NaOH 0,02 M luôn thì lượng nước cất trong burette sẽ làm giảm nồng độ NaOH

c) Sai. vì thể tích NaOH đã phản ứng xác định dựa vào thể tích NaOH còn lại trong burette nên giọt treo ở đầu dưới burette nằm ngoài burette không ảnh hưởng đến kết quả (đã được tính trong 24,9 mL).

d) Sai. vì nếu tráng bằng giấm ăn sau đó rót giấm ăn vào sẽ làm tăng thể tích giấm ăn ban đầu từ đó xác định sai nồng độ Cần tráng nước cất sau đó rót giấm ăn vào luôn.

Lời giải

Đáp án: 3

Chất tham gia phản ứng iodoform có chứa nhóm methyl keton ( C H 3 C | | O hay CH3 – CO -)

Methanal (HCH=O); ethanal (CH3 – CH=O); propanone (CH3 – CO – CH3); butanone (CH3 – CO – CH2 – CH3).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP