Câu hỏi:

25/04/2026 50 Lưu

Dùng thông tin sau cho câu 5 và câu 6: Một chiếc xe tải có khối lượng 30 tấn di chuyển trên một đoạn dốc núi dài 2,5 km. Con dốc này có độ dốc là 6%, được hiểu là cứ đi hết 100 m trên mặt dốc thì độ cao của xe giảm 6 m. Xe bắt đầu quá trình xuống dốc với vận tốc là \(36km/h\) và tăng tốc dần, đạt vận tốc \(90km/h\) ở cuối dốc. Trong suốt quá trình chuyển động, xe luôn chịu tác dụng của lực ma sát lăn và lực cản không khí không đổi là \(8090N\). Hệ thống phanh của xe có tổng khối lượng 250 kg và được làm từ vật liệu có nhiệt dung riêng \(450J/\left( {kg.K} \right)\). Lấy gia tốc trọng trường là \(g = 9,8m/{s^2}\).

Tổng nhiệt lượng do hệ thống phanh sinh ra khi xe đi hết đoạn dốc là bao nhiêu mêgajun (MJ)?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

16

Đáp án: 16

Độ cao \(h = \frac{6}{{100}}l = \frac{6}{{100}} \cdot 2,5 \cdot {10^3} = 150m\)

Bảo toàn năng lượng: \(\frac{1}{2}mv_1^2 + mgh = \frac{1}{2}mv_2^2 + {F_c}l + Q\) \( \Rightarrow \frac{1}{2}30 \cdot {10^3} \cdot {\left( {\frac{{36}}{{3,6}}} \right)^2} + 30 \cdot {10^3} \cdot 9,8 \cdot 150 = \frac{1}{2}30 \cdot {10^3} \cdot {\left( {\frac{{90}}{{3,6}}} \right)^2} + 8090 \cdot 2,5 \cdot {10^3} + Q\) \( \Rightarrow Q = 16 \cdot {10^6}J = 16MJ\)

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Biết rằng 85% nhiệt lượng do phanh sinh ra làm tăng nhiệt độ của phanh, phần còn lại tỏa ra môi trường. Độ tăng nhiệt độ của hệ thống phanh sau khi xe đi hết dốc là bao nhiêu \({^ \circ }C\) (làm tròn kết quả đến hàng đơn vị)?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

121

Đáp án: 121

Nhiệt lượng hấp thụ bởi phanh: \({Q_{phanh}} = 0,85Q = 0,85 \cdot 16 \cdot {10^6} = 13,6 \cdot {10^6}J\) \({Q_{phanh}} = mc\Delta t \Rightarrow 13,6 \cdot {10^6} = 250 \cdot 450 \cdot \Delta t \Rightarrow \Delta t \approx {121^ \circ }C\)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A.

không khí bên ngoài có nhiệt độ cao hơn thân ống bơm.

B.

không khí trong ống bơm bị nén nhanh và tăng nội năng.

C.

nhiệt từ tay người truyền vào thân ống bơm khi bơm.

D.

ma sát giữa pít-tông và thân ống bơm sinh ra nhiệt.

Lời giải

Đáp án đúng là B

Không khí bị nén nhanh (quá trình đoạn nhiệt) làm tăng nội năng \(\Delta U = Q + A\) (ở đây \(Q = 0,A > 0\)).

Lời giải

Đáp án: 15,9

Khối lượng nước biển cần bay hơi: \(m = \frac{{{m_{muoi}}}}{{0,03}} = \frac{{486}}{{0,03}} = 16200kg\)

Thể tích nước biển: \(V = \frac{m}{D} = \frac{{16200}}{{1020}} \approx 15,9{m^3}\)

Câu 3

a. Mỗi độ chia trên thang Celsius (\({1^ \circ }C\)) lớn hơn mỗi độ chia trên thang N (\({1^ \circ }N\)).

Đúng
Sai

b. Công thức chuyển đổi từ thang Celsius (\({t_C}\)) sang thang N(\({t_N}\)) là \({t_N} = \frac{{150}}{{245}}{t_C} + 76\).

Đúng
Sai

c. Nhiệt độ nước đá đang tan (\({0^ \circ }C\)) tương ứng với một giá trị dương trên thang N.

Đúng
Sai

d. Có một nhiệt độ duy nhất mà tại đó hai thang đo Celsius và thang N cho cùng một giá trị là \( - 40\) độ

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A.

Vì pit-tông được giữ cố định, thể tích khí không đổi, do đó công do khí thực hiện bằng không.

Đúng
Sai
B.

Kết quả thí nghiệm chứng tỏ rằng truyền nhiệt là cách duy nhất để làm thay đổi nội năng của một hệ.

Đúng
Sai
C.

Thí nghiệm này thể tích không đổi, do đó độ biến thiên nội năng của khí bằng nhiệt lượng mà khí nhận được.

Đúng
Sai
D.

Nội năng của khối khí đã tăng lên vì nó nhận được nhiệt lượng từ nước nóng bên ngoài.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A.

Thao tác thả quả cân từ \({100^ \circ }C\) vào nhiệt lượng kế phải được thực hiện nhanh chóng để giảm thiểu sự thất thoát nhiệt của quả cân ra không khí.

Đúng
Sai
B.

Nguyên tắc của phép đo này dựa trên phương trình cân bằng nhiệt, theo đó nhiệt lượng do quả cân tỏa ra bằng tổng nhiệt lượng do nước và nhiệt lượng kế thu vào.

Đúng
Sai
C.

Giá trị nhiệt dung riêng của nhôm đo được trong thí nghiệm này là \(720J/\left( {kg.K} \right)\).

Đúng
Sai
D.

Nếu trong quá trình thao tác có 5 g nước sôi dính vào quả cân và được thả chung vào nhiệt lượng kế, thì nhiệt độ cân bằng mới của hệ sẽ là \(35,{5^ \circ }C\).

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP