khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

13/05/2026 20 Lưu

a) Khi thiết kế một cái thang gấp, để đảm bảo an toàn người thợ đã làm thêm một thanh ngang để giữ cố định ở chính giữa hai bên thang (như hình vẽ - thanh ngang đi qua trung điểm của 2 chân thang) sao cho hai chân thang rộng một khoảng là \(80{\rm{ cm}}\). Hỏi người thợ đã làm thanh ngang đó dài bao nhiêu \({\rm{cm}}\)?

a) Khi thiết kế một cái thang gấp, để đảm bảo an toàn người thợ đã làm thêm một thanh ngang để giữ cố định ở chính giữa hai bên thang (như hình vẽ - thanh ngang đi qua trung điểm của 2 chân thang) sao (ảnh 1)

b) Hãy liệt kê 02 lý do tại sao nên làm thanh ngang ở giữa thang như vậy?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
a) Khi thiết kế một cái thang gấp, để đảm bảo an toàn người thợ đã làm thêm một thanh ngang để giữ cố định ở chính giữa hai bên thang (như hình vẽ - thanh ngang đi qua trung điểm của 2 chân thang) sao (ảnh 2)

a) Gọi \(MN\) là thanh ngang; \(BC\) là độ rộng giữa hai bên thang.

Khi đó \(MN\) nằm chính giữa thang nên \[M,\,\,N\] lần lượt là trung điểm của \(AB\)\(AC\).

Suy ra \(MN\) là đường trung bình của tam giác \(ABC\).

Suy ra \(MN = \frac{1}{2}BC = \frac{1}{2} \cdot 80 = 40\) (cm).

Vậy người thợ đã làm thanh ngang đó dài \(40{\rm{ cm}}\).

b) Lý do nên làm thanh ngang ở giữa thang như vậy là:

Tăng độ cứng cáp và ổn định: Thanh ngang đóng vai trò là một thanh giằng, giúp giữ cho hai chân thang không bị choãi ra quá xa khi có tải trọng đè lên, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hạn chế rung lắc: Giúp khung thang trở thành một kết cấu vững chắc hơn, giảm thiểu sự rung động hoặc biến dạng khung khi người thợ leo trèo hoặc làm việc trên cao.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) Đường thẳng \(d:y = 2x\).

Cho \(x = 1\) thì \(y = 2\), ta được điểm \(A\left( {1\,;\,\,2} \right)\).

Đồ thị hàm số \(y = 2x\) là đường thẳng đi qua gốc tọa độ \[O\left( {0\,;\,\,0} \right)\] và điểm \(A\left( {1\,;\,\,2} \right)\).

Đường thẳng \(d':y = x + 3\)

Cho \(x = 0\) thì \(y = 3\), ta được điểm \(B\left( {0\,;\,\,3} \right)\).

Cho \(y = 0\) thì \(x = - 3\), ta được điểm \(C\left( { - 3\,;\,\,0} \right)\).

Đồ thị hàm số \(y = x + 3\) là đường thẳng đi qua hai điểm \(B\left( {0\,;\,\,3} \right)\)\(C\left( { - 3\,;\,\,0} \right)\) như hình vẽ:

Cho hai đường thẳng d:y = 2x và d':y = x + 3.  a) Vẽ hai đường thẳng d và d' trên cùng một mặt phẳng tọa độ Oxy.  b) Tìm tọa độ giao điểm của d và d' bằng phép tính (ảnh 1)

b) Phương trình hoành độ giao điểm \(2x = x + 3\) nên \(x = 3\) suy ra \(y = 6\).

Vậy tọa độ giao điểm của \(d\)\(d'\) là \[\left( {3\,;\,\,6} \right)\].

Lời giải

a) Xét \(\Delta ABC\)\(\Delta HBA\) có:

\(\widehat B\) chung; \(\widehat {BAC} = \widehat {BHA} = 90^\circ \)

Do đó  (g.g).

Suy ra \(\frac{{AB}}{{HB}} = \frac{{BC}}{{BA}} = \frac{{AC}}{{HA}}\).

b) Xét \(\Delta AHC\)\(\Delta BHA\) có:

\(\widehat {BHA} = \widehat {AHC} = 90^\circ \)

\(\widehat {BAH} = \widehat {HCA}\) (do )

Do đó  (g.g).

Suy ra \(\frac{{AH}}{{BH}} = \frac{{CH}}{{AH}}\) nên \(AH \cdot AH = BH \cdot CH\)

Do đó \(A{H^2} = HB \cdot HC\) (đpcm).

Câu 5

     A. \(m = 3\).                     
B. \(m = 1\).                       
C. \(m = - 1\).                   
D. \(m = 0\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. \(A\left( {5\,;\,\,3} \right)\).                                    
B. \(A\left( {0\,;\,\,0} \right)\).     
C. \(A\left( {5\,;\,\,5} \right)\).                                    
D. \(A\left( {5\,;\,\, - 5} \right)\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP