khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

26/06/2026 11 Lưu

(2,0 điểm). Em hãy lựa chọn và ghi lại một từ ngữ phù hợp nhất trong ngoặc đơn để điền vào chỗ chấm được đánh số trong đoạn văn sau:

Tôi đi đứng (1)...... (oai vệ, oai phong). Mỗi bước đi, tôi làm điệu dún dẩy cả khoeo chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu. Cho ra kiểu cách con nhà võ. Tôi (2) ...... (táo tợn, hung tợn, tợn) lắm. Dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm. Khi tôi (3) .....(to tiếng, lớn tiếng) thì ai cũng nhịn, không ai đáp lại. Bởi vì quanh quẩn ai cũng quen mình cả. Không nói, có lẽ họ (4)....... (nể nang, nể) hơn là sợ. Nhưng tôi lại tưởng thế là không ai dám ho he. Ấy vậy, tôi cho tôi giỏi. Những gã (5)....... (xốc nổi, nông nổi) thường lầm cử chỉ ngông cuồng là tài cao.

(Trích Dế Mèn phiêu lưu kí - Tô Hoài)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Các từ thích hợp cần điền (dựa theo đúng nguyên tác văn bản của nhà văn Tô Hoài):

(1) oai vệ

(2) tợn

(3) to tiếng

(4) nể

(5) xốc nổi

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án đúng là D

Giải thích: Trong ngữ cảnh này, từ "Cậu" được dùng để trỏ người (thay thế cho danh từ chỉ người học trò được nhắc đến ở câu trước), giữ chức năng đại từ xưng hô.

Lời giải

- Biện pháp tu từ: So sánh (“Giọng thầy như tiếng hát, lời thầy như bài thơ”).

- Tác dụng (Đoạn văn 5 dòng):

Biện pháp tu từ so sánh "giọng thầy như tiếng hát", "lời thầy như bài thơ" đã làm cho lời giảng của thầy trở nên vô cùng ngọt ngào, sinh động và tràn đầy cảm xúc. Qua những hình ảnh so sánh đẹp đẽ ấy, tác giả đã nhấn mạnh sự truyền cảm, lôi cuốn trong từng bài học mà thầy mang lại. Đồng thời, biện pháp này còn thể hiện tình cảm yêu mến, kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của người học trò đối với người thầy – người đã thắp sáng và nâng cánh cho những ước mơ của em bay xa.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP