khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

06/07/2026 7 Lưu

Một mái nhà với khung thép có hai thanh kèo tạo thành góc \(\widehat {AOB} = 80^\circ \). Người ta muốn lắp thanh đỡ \(OC\) sao cho thanh này nằm dọc theo tia phân giác của \(\widehat {AOB}\) để đảm bảo mái nhà được cân đối (xem hình bên). Hãy tính số đo của các góc tạo bởi thanh đỡ và mỗi thanh kèo.

loading...

___

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

1. 40

Vì thanh đỡ trùng với tia phân giác của \(\widehat {AOB}\) nên góc tạo bởi thanh đỡ và mỗi thanh kèo là:

\(\widehat {AOC} = \widehat {BOC} = \frac{1}{2}\widehat {AOB} = \frac{1}{2} \cdot 80^\circ  = 40^\circ \)

Vậy số đo của các góc tạo bởi thanh đỡ và mỗi thanh kèo đều bằng \(40^\circ \).

Đáp án: 40.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn A

Theo Tiên đề Eiclid: Qua một điểm nằm ngoài một đường thẳng chỉ có một đường thẳng song song với đường thẳng đó.

Ví dụ: Qua điểm A nằm ngoài đường thẳng b, ta kẻ được duy nhất một đường thẳng a song song với đường thẳng b

Cho các phát biểu sau: (I) Qua một điểm nằm ngoài một đường thẳng chỉ có một đường thẳng song song với đường thẳng đó. (II) Qua một điểm nằm ngoài một đường thẳng có vô số đường thẳng song song với đường thẳng đó. Khẳng định nào sau đây là đúng? (ảnh 1)

Suy ra (I) đúng; (II) sai

Do đó phương án B, C, D sai và phương án A đúng.

Vậy ta chọn phương án A.

Câu 2

a) \(\widehat {tOy} = 40^\circ \).       
Đúng
Sai
b) \(\widehat {tOm} = 110^\circ .\)
Đúng
Sai
c) \(Oy\) không là tia phân giác của \(\widehat {zOt}\).     
Đúng
Sai
d) \(\widehat {zOy} = 60^\circ .\)
Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng. Trong hình vẽ, ta có \(\widehat {xOy} = 30^\circ ,\,\,\widehat {xOt} = 70^\circ \)

Vì \(\widehat {xOy} + \widehat {yOt} = \,\widehat {xOt}\) suy ra \(\widehat {yOt} = \,\widehat {xOt} - \widehat {xOy} = 70^\circ  - 30^\circ  = 40^\circ \).

b) Sai. Vì \(Om\) là tia đối của tia \(Ox\) nên \(\widehat {xOm} = 180^\circ \).

Ta có: \(\widehat {xOt} + \widehat {tOm} = \widehat {xOm}\)

Suy ra \(\widehat {tOm} = \widehat {xOm} - \widehat {xOt} = 180^\circ  - 30^\circ  = 150^\circ \).

c) Đúng. Vì \(Oz\) là tia phân giác của \(\widehat {tOm}\) nên \(\widehat {tOz} = \widehat {zOm} = \frac{{150^\circ }}{2} = 75^\circ \).

Có \(\widehat {tOy} = 40^\circ ,\,\widehat {\,zOt} = 75^\circ \) nên \(\widehat {zOy} = \widehat {zOt} - \widehat {yOt} = 75^\circ  - 40^\circ  = 35^\circ \).

Do đó, \(Oy\) không là tia phân giác của \(\widehat {zOt}\).

d) Sai. Ta có \(\widehat {zOy} = \widehat {zOt} - \widehat {yOt} = 75^\circ  - 40^\circ  = 35^\circ \).

Câu 4

A. \[OB\] là tia phân giác của \(\widehat {AOC}\).             
B. \[OD\] là tia phân giác của \(\widehat {COE}\).                
C. \[OB\] là tia phân giác của \(\widehat {AOD}\).             
D. \[OC\] là tia phân giác của \(\widehat {AOE}\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a) \[\widehat {zBC}\]\[\widehat {yAt}\] là hai góc so le trong.       
Đúng
Sai
b) \[\widehat {qBA} > \widehat {tAy}\].
Đúng
Sai
c) \[CD \bot xy\].                                  
Đúng
Sai
d) \[\widehat {BAy}\]\[\widehat {qBA}\] là hai góc bù nhau.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. \(\widehat {AMB} = 50^\circ .\)     
B. \(\widehat {AMC} = 50^\circ .\)  
C. \(\widehat {AMB} = 100^\circ .\)       
D. \(\widehat {AMC} = 100^\circ .\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP