khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

16/07/2026 5 Lưu

Cho hàm số \(y = \frac{{a{x^2} + 2x - 2}}{{x + b}}\) có đồ thị như hình vẽ.

Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng hay sai?

A.

Đồ thị hàm số nhận đường thẳng \(x = 1\) làm tiệm cận đứng.

Đúng
Sai
B.

Đồ thị hàm số nhận đường thẳng \(y = x + 1\) làm tiệm cận xiên.

Đúng
Sai
C.

Tọa độ các điểm cực đại và cực tiểu của đồ thị hàm số lần lượt là \(\left( {0;2} \right)\) và \(\left( {2; - 2} \right)\).

Đúng
Sai
D.

Đồ thị hàm số nhận điểm \(\left( {1;0} \right)\) làm tâm đối xứng.

Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) ĐÚNG: Đồ thị có một đường tiệm cận đứng chạy dọc cắt trục hoành tại vị trí \(x = 1\). Do đó đường thẳng tiệm cận đứng là \(x = 1\). Từ mẫu số ta suy ra \(b = - 1\).

b) SAI: Từ hình vẽ ta thấy đồ thị hàm số có tiệm cận xiên là đường thẳng đi qua hai điểm \(\left( {0;1} \right)\) và \(\left( {1;0} \right)\).

Vậy đường tiệm cận xiên của đồ thị hàm số là đường thẳng \(y = - x + 1\), không phải \(y = x + 1\).

c) SAI: Nhìn vào hình vẽ ta thấy \(\left( {0;2} \right)\) là điểm cực tiểu và \(\left( {2; - 2} \right)\) là điểm cực đại của đồ thị hàm số.

d) ĐÚNG: Tâm đối xứng của hàm phân thức bậc hai trên bậc nhất chính là giao điểm của tiệm cận đứng và tiệm cận xiên. Giao điểm của \(x = 1\) và \(y = - x + 1\) là điểm \(I\left( {1;0} \right)\).