Xác suất bắn trúng mục tiêu của một vận động viên khi bắn một viên đạn là 0,6. Người đó bắn hai viên đạn một cách độc lập. Xét các biến cố:
A: “Cả hai viên đạn đều trúng mục tiêu”;
B: “Cả hai viên đạn đều trượt mục tiêu”;
C: “Một viên trúng mục tiêu và một viên trượt mục tiêu”;
D: “Ít nhất một viên đạn trúng mục tiêu”. Khi đó:
Xác suất bắn trúng mục tiêu của một vận động viên khi bắn một viên đạn là 0,6. Người đó bắn hai viên đạn một cách độc lập. Xét các biến cố:
A: “Cả hai viên đạn đều trúng mục tiêu”;
B: “Cả hai viên đạn đều trượt mục tiêu”;
C: “Một viên trúng mục tiêu và một viên trượt mục tiêu”;
D: “Ít nhất một viên đạn trúng mục tiêu”. Khi đó:
Quảng cáo
Trả lời:
Gọi T1 là biến cố “Viên đạn thứ nhất trúng mục tiêu”;
T2 là biến cố “Viên đạn thứ hai trúng mục tiêu”.
Ta có P(T1) = P(T2) = 0,6 \(P\left( {\overline {{T_1}} } \right) = P\left( {\overline {{T_2}} } \right) = 0,4\).
Ta có T1; T2 độc lập và \(\overline {{T_1}} ;\overline {{T_2}} \) độc lập.
a) Ta có P(A) = P(T1T2) = P(T1)P(T2) = 0,6.0,6 = 0,36.
b) \(P\left( B \right) = P\left( {\overline {{T_1}} \overline {{T_2}} } \right) = P\left( {\overline {{T_1}} } \right).P\left( {\overline {{T_2}} } \right) = 0,4.0,4 = 0,16\).
c) Ta có \(C = {T_1}\overline {{T_2}} \cup \overline {{T_1}} {T_2}\).
Khi đó \[P\left( C \right) = P\left( {{T_1}\overline {{T_2}} } \right) + P\left( {\overline {{T_1}} {T_2}} \right)\]\[ = P\left( {{T_1}} \right).P\left( {\overline {{T_2}} } \right) + P\left( {\overline {{T_1}} } \right).P\left( {{T_2}} \right)\]= 0,6.0,4 + 0,4.0,6 = 0,48.
d) Ta có \(D = \overline B \) P(D) = 1 – P(B) = 1 – 0,16 = 0,84.
Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Đang tải chế độ Học...
Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay
Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn
Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.
- Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
- Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
- Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
- Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
- Xem bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
- Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
- Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
- Đăng ký ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Chọn A và B lần lượt là hai biến cố động cơ I và II hoạt động tốt trong ngày.
Ta có P(A) = 0,75 \(P\left( {\overline A } \right) = 0,25\); P(B) = 0,85 \(P\left( {\overline B } \right) = 0,15\).
Gọi X là biến cố “Có đúng một động cơ hoạt động không tốt trong ngày”.
Khi đó \(X = A\overline B \cup \overline A B\).
Khi đó \(P\left( X \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right)\)
= 0,75.0,15 + 0,85.0,25 = 0,325.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Đáp án:
Gọi A: “Anh Quang tiếp xúc với người bệnh có đeo khẩu trang và bị lây bệnh”.
Gọi B: “Anh Quang tiếp xúc với người bệnh không đeo khẩu trang và bị lây bệnh”.
Ta có A, B là các biến cố độc lập và P(A) = 0,1 \(P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0,9\);
P(B) = 0,8 \(P\left( {\overline B } \right) = 0,2\).
Suy ra xác suất anh Quang không bị lây bệnh từ người bệnh mà anh tiếp xúc là
\(P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0,9.0,2 = 0,18\).
Trả lời: 0,18.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
a) Hệ thống II bị hỏng (không sáng) bằng: 0,0225.
b) Từ đó suy ra xác suất để hệ thống II hoạt động bình thường bằng 0,9775.
c) Hệ thống I bị hỏng (không sáng) bằng: 0,5775.
d) Cả hai hệ thống bị hỏng (không sáng) (kết quả được làm tròn đến hàng phần trăm nghìn) khoảng 0,02624.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đăng ký để học cùng Vietjack. Hoàn toàn miễn phí!
Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách bảo mật của Vietjack.