Câu hỏi:

25/04/2020 805 Lưu

Giải thích nào sau đây đúng khi để cá lên cạn thì cá sẽ nhanh bị chết

A. Vì các phiến mang cá bị xẹp xuống làm giảm bề mặt trao đổi khí, mang cá bị khô nên không hô hấp được 

B. Vì làm cho da của cá bị khô nên không trao đổi khí được 

C. vi làm cho bề mặt trao đổi khí giãn ra nên không trao đổi khí được 

D. Vì nhiệt độ trên cạn cao hơn nên không lấy được oxi

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Khi lên cạn, không có dòng nước chảy qua mang khiến phiến mang bị xẹp xuống, giảm bề mặt trao đổi khí. Thêm nữa, mang cá bị hô nên không thể hô hấp được.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án C

Cặp Aa giảm phân có trao đổi chéo tại 1 điểm sẽ cho 4 loại giao tử, trong đó 1/4 giao tử chứa hoàn toàn NST của mẹ, không mang gen trao đổi của bố.

Cặp Aa giảm phân không có trao đổi chéo sẽ cho 2 loại giao tử, trong đó 1/2 giao tử chứa hoàn toàn NST của mẹ, không mang gen trao đổi của bố.

200 tế bào sinh tinh giảm phân cho 200.4 = 800 giao tử.

- 20% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp nhiễm sắc thể Aa, còn cặp Bb thì không bắt chéo → giảm phân cho 4 loại giao tử, trong đó số tế bào  tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là: 800 x 20% x (1/4) x (1/2) = 20 tế bào.

- 30% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp nhiễm sắc thể Bb, còn cặp Aa thì không bắt chéo. → giảm phân cho 4 loại giao tử, trong đó số tế bào  tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là: 200 x 30% x (1/2) x (1/4) = 30 tế bào.

- 50% tế bào còn lại đều  có hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể Aa và Bb → Số tế bào tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là: 50% . 800 . (1/4).(1/4) = 25.

Tính chung số tế bào tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là: 20 + 30 + 25 = 75.

Câu 2

A. bệnh ung thư máu.

B. hội chứng mèo kêu. 

C. hội chứng Đao.

D. hội chứng Claiphento.

Lời giải

Đáp án C

Ở người, thể lệch bội có 3 NST 21 sẽ gây ra hội chứng Đao.

Bệnh ung thư máu do mất đoạn đầu mút trên NST số 21

Hội chứng mèo kêu do mất đoạn ở NST số 5

Hội chứng Claiphento do cặp NST giới tính có 3 chiếc có dạng XXY

Câu 4

A. Vách dày căng ra làm cho vách mỏng co lại nên khí khổng mở ra. 

B. Vách dày căng ra làm cho vách mỏng căng theo nên khí khổng mở ra. 

C. Vách (mép) mỏng căng ra, vách (mép) dày co lại làm cho khí khổng mở ra 

D. Vách mỏng căng ra làm cho vách dày căng theo nên khí khổng mở ra.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP