Chủ xưởng may X là chị A đã không làm đủ số lượng quần áo theo hợp đồng với bà T. Bà T yêu cầu chị A phải bồi thường gấp đôi như đã thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng chị A không chịu và chỉ bồi thường cho bà T đúng số tiền bằng số bà T đã đặt cọc. Bà T không đồng ý nên đã gọi con trai của mình là anh Q đến thương lượng với chị A. Không thương lượng được, anh Q đã đập phá xưởng may của chị A. Thấy vậy, chồng chị A là anh S đã lớn tiếng xúc phạm và đuổi 2 mẹ con bà T ra khỏi cửa hàng. Những ai dưới đây đã vi phạm pháp luật dân sự?
A. Chị A và anh Q
B. Anh S, anh Q và chị A
C. Chị A và bà T
D. Bà T, anh Q và anh S
Quảng cáo
Trả lời:

Đáp án A
- Khi làm tình huống chú ý đọc câu hỏi trước, tìm từ “chìa khóa” gạch chân từ khóa. Đọc đề đến đâu, gạch chân, ghi đáp án (bên cạnh) đến đó. Khi đọc đề không suy diễn, mà phải dựa vào câu chữ để xác định đáp án.
- Với tình huống này vận dụng nội dung bài 2, GDCD12 thì người phải chịu trách nhiệm dân sự gồm chị A và anh Q vì:
+ Chị A đã không làm đủ số lượng quần áo theo hợp đồng với bà T
+ Anh Q đã đập phá xưởng may của chị A
Hot: 500+ Đề thi thử tốt nghiệp THPT các môn, ĐGNL các trường ĐH... file word có đáp án (2025). Tải ngay
- 500 Bài tập tổng ôn Hóa học (Form 2025) ( 38.000₫ )
- 20 đề thi tốt nghiệp môn Địa lí (có đáp án chi tiết) ( 36.000₫ )
- Tổng ôn lớp 12 môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh Sử, Địa, KTPL (Form 2025) ( 36.000₫ )
- Bộ đề thi tốt nghiệp 2025 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, KTPL (có đáp án chi tiết) ( 36.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Áp dụng pháp luật
B. Tuân thủ pháp luật
C. Thi hành pháp luật
D. Sử dụng pháp luật
Lời giải
Đáp án C
- Thi hành pháp luật quy định cá nhân, tổ chức chủ động thực hiện nghĩa vụ, không chủ động thực hiện cũng bị bắt buộc phải thực hiện
Câu 2
A. Ông K, chị T và chị Q
B. Ông K và chị T
C. Ông K, chị T và bà N
D. Ông K, chị H và chị T
Lời giải
Đáp án B
- Tương tự như cách làm tình huống trên, với tình huống này vận dụng nội dung bài 4, GDCD12 thì người vi phạm quyền bình đẳng trong lao động thì người vi phạm gồm ông K và chị T vì:
+ Chị T đã gây áp lực yêu cầu ông K phải bổ nhiệm mình vào vị trí trưởng phòng thay cho chị Q và được ông K đồng ý.
+ Nghe theo lời vợ ông K đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng với chị H và chị T
Câu 3
A. Anh P, ông M và chị T
B. Anh P, ông M và chị H
C. Anh P và ông M
D. Ông M và chị H
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Sử dụng pháp luật
B. Áp dụng pháp luật
C. Tuân thủ pháp luật
D. Xây dựng đường lối
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Người có đủ năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện hành vi nào sau đây là vi phạm pháp luật hình sự?
A. Quyết định lợi nhuận thường niên
B. Tổ chức buôn bán người qua biên giới
C. Từ chối tham gia lễ hội truyền thống
D. Định vị sai địa điểm giao hàng
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. Tính quyền lực, bắt buộc chung
B. Tính quy phạm phổ biến
C. Tính xác định chặt chẽ về nội dung
D. Tính xác định chặt chẽ về hình thức
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
A. Bất khả xâm phạm về tính mạng
B. Được pháp luật bảo hộ về thân thể
C. Được pháp luật bảo hộ về tự do đi lại
D. Bất khả xâm phạm về chỗ ở
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.