Câu hỏi:

16/09/2021 402 Lưu

Ở loài động vật nào sau đây, máu rời khỏi tâm thất luôn là máu đỏ thẩm?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Cá chép là loài có tim 2 ngăn, tuần hoàn đơn. Cho nên máu rời khỏi tâm thất luôn là đỏ thẩm. Ở cá chép; tâm thất bơm máu len động mạch mang, sau đó đến mao mạch mang để thực hiện trao đổi khí làm cho máu đỏ thẩm thành máu đỏ tươi

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án C

Có 3 phát biểu đúng là II, III và IV.

I sai, vì đây là ứng dụng của nghiên cứu giới hạn sinh thái, không phải là ứng dụng của nghiên cứu biến động số lượng cá thể các quần thể.

II đúng, khi biết sự biến động của các quần thể thủy sản, quy định về kích thước đánh bắt tối giúp bảo vệ những con non không bị khai thác, chống suy kiệt các nguồn lợi.

III đúng, khi dự đoán được sự bùng phát của các quần thể dịch hại, ta có thể chủ động tiêm phòng cho vật nuôi.

IV đúng, khi biết được sự tăng - giảm số lượng của các quần thể thiên địch, ta có biện pháp bảo tồn và duy trì chúng ở 1 lượng họp lý, giúp cân bằng sinh thái.

Lời giải

Đáp án D

Có 2 phát biểu đúng, đó là I và II.

Theo đề bài, A-B-D- cho hoa đỏ; A-B-dd hoặc A-bbD- hoặc aaB-D- cho hoa hồng, các kiểu gen còn lại cho hoa trắng.

Khi (P) tự thụ phấn: AaBbDd  AaBbDd F1 có:

+ Hoa đỏ A-B-D-=343=2764

+ Hoa hồng A-B-dd hoặc A-bbD- hoặc aaB-D- =C31×916×14=2764

+ Hoa trắng =127642764=1064 hoa trắng.

I đúng, F1 có hoa trắng chiếm 10/64 = 15,625%.

II đúng, trong các cây hoa đỏ F1, cây dị hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ =C32×13×23×23=49

→ Xác suất chọn được cả 2 cây đều dị hợp 2 cặp gen là 492=1681

III sai, các cây hoa đỏ (A-B-D-) F1 gồm có: 1AABBDD + 2AaBBDD + 2AABbDD + 2AABBDd + 4AaBbDd + 4AABbDd + 4AaBBDd + 8AaBbDd; nhóm này cho tỉ lệ giao tử abd = 1/27.

→ Ta thấy rằng tỉ lệ aabbdd =127×127=1729. Nhưng hoa trắng không chỉ bao gồm aabbdd nên tỉ lệ của chúng chắc chắn lớn hơn 1/729.

IV sai, trong cây hoa hồng F1, các cây thuần chủng (AABBdd + AAbbDD + aaBBDD) chiếm tỉ lệ 364:2764=19