Câu hỏi:

07/04/2022 690 Lưu

Do đột biến lệch bội, ở người có dạng XXY. Bệnh mù màu do đột biến gen lặn m trên NST X. Một người phụ nữ bị mù màu, kết hôn với người chồng mắt bình thường. Họ sinh được một con trai XXY nhưng không bị mù màu. Điều giải thích nào sau đây là đúng? 

A. Con trai đó có kiểu gen XMXMY và bị lệch bội do bố. 

B. Con trai đó có kiểu gen XMXmY và bị lệch bội do bố. 

C. Con trai đó có kiểu gen XMXMY và bị lệch bội do mẹ. 

D. Con trai đó có kiểu gen XMXmY và bị lệch bội do mẹ. 

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp: 

Gen trên NST giới tính X di truyền chéo từ mẹ → con trai. 

Cách giải: 

Do người mẹ bị mù màu nên con trai chắc chắn nhận Xm của mẹ, nhưng người con này không bị mù màu → đã nhận XMY của bố → người bố cho giao tử n +1. 

→ Con trai đó có kiểu gen XMXmY và bị lệch bội do bố. 

Chọn B. 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chú ý: Dưới cùng độ phóng đại, tế bào Y có kích thước lớn hơn nên là tb sinh trứng, tế bào Y có kích thước nhỏ hơn nên là tế bào sinh tinh (hoặc tế bào Y phân bào lần thứ nhất cho một tế bào bé và một tế bào lớn → tế bào Y là tế bào sinh trứng). 

(1) sai, tế bào X bị rối loạn giảm phân 1 và tế bào Y bị rối loạn giảm phân 2. 

(2) Đúng. TB X tạo 2 giao tử ABb và 2 giao tử a 

(3) Sai. TB Y khi phân bào lần thứ nhất tạo ra một tế bào bé và một tế bào lớn. Tế bào bé tiếp tục phân bào sẽ tạo nên 2 tế bào tb: 1 tế bào AAB, 1 giao tử B nhưng hai tế bào này đều trở thành 2 thể định hướng. Tế bào lớn tiếp tục phân bào tạo ra 2 tế bào bình thường ab, một trong 2 tế bào này sẽ trở thành tế bào TRỨNG. Như vậy, tế bào Y chỉ tạo được 1 giao tử bình thường (trứng) có kiểu gen ab. 

(4) đúng. Vì chỉ có 1 trứng tạo ra nên sự thụ tinh giữa 2 tế bào này chỉ tạo được 1 hợp tử có kiểu gen AaBbb hoặc aab. 

Chọn C. 

Câu 2

A. Chọn lọc tự nhiên.                                       

B. Giao phối không ngẫu nhiên.

C. Giao phối ngẫu nhiên.                                                                      
D. Đột biến. 

Lời giải

Chọn lọc tự nhiên là nhân tố tác động trực tiếp lên kiểu hình và gián tiếp làm biến đổi tần số kiểu gen, qua đó làm biến đổi tần số alen của quần thể (SGK Sinh 12 trang 115). 

Chọn A. 

Câu 6

A. nhân tố gây nên các quá trình đột biến. 

B. tạo điều kiện gây nên những biến đổi kiểu hình ở sinh vật. 

C. hạn chế sự giao phối tự do giữa các cá thể cùng loài. 

D. tác động chọn lọc làm biến đổi kiểu gen của cá thể và quần thể. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. giúp các NST liên kết với thoi phân bào trong quá trình nguyên phân. 

B. là điểm khởi đầu cho quá trình nhân đôi của phân tử ADN. 

C. bảo vệ các NST, làm cho các NST không dính vào nhau. 

D. mã hoá cho các loại prôtêin quan trọng trong tế bào. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP