Câu hỏi:
13/04/2022 735Người ta chuyển một số vi khuẩn E.coli mang các phân tử ADN vùng nhân chỉ chứa N15 sang môi trường chỉ có N14. Các vi khuẩn nói trên đều thực hiện tái bản 3 lần liên tiếp tạo được 60 phân tử ADN vùng nhân chỉ chứa N14. Sau đó chuyển các vi khuẩn này về môi trường chỉ chứa N15 và cho chúng nhân đôi tiếp 4 lần nữa. Có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Ban đầu có 10 phân tử ADN.
II. Số phân tử ADN có chứa N14 sau khi kết thúc quá trình trên là 140.
III. Số phân tử ADN chỉ chứa N15 sau khi kết thúc quá trình trên là 1140.
IV. Tổng số phân tử ADN được tạo ra là 1280.
Quảng cáo
Trả lời:
Chọn đáp án C
Giải thích: I đúng. Vì khi nhân đôi 3 lần thì số phân tử ADN hoàn toàn mới là = a.(23-2) = 60.
→ a = 60:6 = 10.
II, IV đúng. Vì khi kết thúc quá trình nhân đôi (3 lần + 4 lần) thì tạo ra số phân tử ADN =
= 10 × 27 = 1280 phân tử. Trong đó, số phân tử có chứa N14 = 10 × (23+1 – 2) = 140.
III đúng. Vì số phân tử ADN chỉ chứa N15 = a.(2m+n + 2 – 2m+1) = 10×(23+4 + 2 – 23+1) = 1140.
Hot: 500+ Đề thi thử tốt nghiệp THPT các môn, ĐGNL các trường ĐH... file word có đáp án (2025). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Chọn đáp án D
Giải thích: I đúng. Vì loài I có thể là một loài giun sán (động vật không xương sống) kí sinh trong loài H.
II đúng. Vì loài D là loài khởi đầu của chuỗi thức ăn nên loài D có thể là sinh vật sản xuất (chuỗi thức ăn được khởi đầu bằng sinh vật sản xuất) hoặc loài D có thể là động vật ăn mùn hữu cơ (chuỗi thức ăn đực khởi đầu bằng động vật ăn mùn bã hữu cơ).
III đúng. Vì khi D bị tiêu diệt thì loài H và C chỉ còn 1 nguồn thức ăn duy nhất là loài A nên sự cạnh tranh giữa loài B với loài H, C diễn ra khốc liệt hơn.
IV đúng. Vì nếu G bị tiêu diệt thì có 7 chuỗi thức ăn là: 4 chuỗi thức ăn đi qua loài H, 2 chuỗi thức ăn qua loài C; 1 chuỗi thức ăn qua loài B.
Lời giải
Chọn đáp án A
Giải thích: I đúng. Vì có 4 cặp tính trạng nên có số kiểu hình = 24 = 16.
II đúng. Vì số loại kiểu gen của đột biến thể ba = 4×4×33 = 432.
III đúng. Vì số loại kiểu gen của đột biến thể một = 2×4×33 = 216.
IV đúng. Vì có 2n = 8 nên số loại đột biến thể một = n = 4.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 1)
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 53)
Đề minh hoạ tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 (Đề 90)
Đề minh hoạ tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 (Đề 93)
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 (Đề 59)
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 2)
Đề minh hoạ tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 (Đề 88)
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 33)
Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận