Câu hỏi:

16/05/2022 799 Lưu

một loài thực vật, hai cặp alen A, a và B, b tương tác bổ trợ với nhau quy định hình dạng quả theo tỉ lệ đặc trưng: 9 dẹt: 6 tròn: 1 dài; alen D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định hoa trắng. Các cặp gen nằm trên các cặp NST thường khác nhau. Theo lí thuyết, có tối đa bao nhiêu phép lại có thể cho tỉ lệ cây hoa đỏ, quả dẹt chiếm 56,25%?

A. 11

B. 5

C. 9

D. 7

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án C.

9/16 A-B-D- được phân tích thành 2 trường hợp:

+ TH1: 9/16 A-B-  1D-

Hai cặp đầu là AaBb x AaBb và cặp sau là DD x DD or DD x Dd or DD x dd, vậy có 3 phép lai.

+ TH2: 3/4 A-B-  3/4D- 

Hai cặp đầu được phân tích thành 2 TH: 3/4A-1B- hoặc 1A-3/4B- (tính 1TH rồi nhấn 2).

3/4A chỉ có phép lai Aa x Aa, cặp sau 1B- có 3 TH là BBBB or BBBb or BBbb.

Cặp sau D- chỉ có 1 TH là DdDd. Như vậy có 32 = 6 phép lai.

Tổng các phép lại là 3 + 6 = 9.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn đáp án B.

Khi mỗi gen quy định một tính trạng trội lặn hoàn toàn, với phép lai giữa các cá thể có kiểu gen AabbDd và AaBbDd thì xác suất thu được kiểu hình có ít nhất một tính trạng lặn = 1 - xác suất thu được kiểu hình mang toàn tính trội =134A.12B.34D=71,875% .

Câu 2

A. Tương tác át chế.
B. Tương tác bổ sung.
C. Tương tác cộng gộp.
D. Tác động đa hiệu.

Lời giải

Chọn đáp án C.

Kiểu tương tác mà các gen đóng góp một phần như nhau vào sự hình thành tính trạng là tương tác cộng gộp.

-Tương tác cộng gộp là hiện tượng di truyền đặc trưng của một số tính trạng số lượng. Trong đó các gen không alen cùng tác động biểu hiện một tính trạng, mỗi alen đóng góp một phần ngang nhau trong sự biểu hiện tính trạng.

-Tương tác át chế là hiện tượng tương tác giữa hai hay nhiều gen trong đó có một gen này kìm hãm sự hoạt động của một gen khác.

-Tương tác bổ sung (bổ trợ) kiểu kiểu tương tác hai hay nhiều gen cùng tác động qua lại theo kiểu bổ sung cho nhau để qui định kiểu hình mới so với lúc nó đứng riêng.

-Tác động đa hiệu là trường hợp một gen tác động đến sự biểu hiện của nhiều tính trạng khác nhau.

Câu 3

A. Trồng xen các loại cây ưa bóng và cây ưa sáng trong cùng một khu vườn.

B. Khai thác vật nuôi ở độ tuổi càng cao để thu được năng suất càng cao.  
C. Trồng các loại cây đúng thời vụ.
D. Nuôi ghép các loài cá ở các tầng nước khác nhau trong một ao nuôi.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. QT1: 0,3AA : 0,4Aa : 0,3aa.

B. QT2: 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa.
C. QT3: 0,5AA : 0,5aa. 
D. QT4: 0,15AA : 0,45Aa : 0,4aa.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Khí cacbônic là tác nhân chủ yếu gây ra hiệu ứng nhà kính.
B. Thực vật hấp thụ nitơ dưới dạng muối amôn và muối nitrit.
C. Khi đi vào chu trình, phần lớn phôtpho thường thất thoát và theo các dòng sông ra biển, lắng đọng xuống đáy biển sâu dưới dạng trầm tích.
D. Chu trình nước có vai trò quan trọng trong quá trình điều hoà khí hậu.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP