Câu hỏi:
12/07/2024 1,611Em hãy đọc các ý kiến dưới đây và trả lời câu hỏi.
Ý kiến 1: Nam nữ yêu nhau được tự quyết định việc hôn nhân của mình mà không chịu bất kì sự ép buộc hay cản trở nào.
Ý kiến 2: Xã hội phong kiến duy trì chế độ hôn nhân đa thể. Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959, 1986, 2000, 2014 của nước ta đã xoá bỏ chế độ hôn nhân đa thể và ghi nhận chế độ hôn nhân một vợ một chồng.
Ý kiến 3: Khi nam nữ kết hôn và được pháp luật công nhận thì vợ hoặc chồng không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.
Ý kiến 4: Sau khi kết hôn vợ chồng có quyền như nhau trong việc quyết định mọi vấn đề của đời sống gia đình như lựa chọn nơi cư trú, tổ chức cuộc sống, quyết định sinh con, giáo dục con cái, quản lý tài sản,...
a) Em hãy nhận xét về chế độ hôn nhân ở nước ta qua những ý kiến trên.
b) Vì sao pháp luật nước ta lại xóa bỏ chế độ hôn nhân đa thê? Em có thể nói gì về chế độ hôn nhân này?
Câu hỏi trong đề: Bài tập Bài 2: Hôn nhân có đáp án !!
Quảng cáo
Trả lời:
Yêu cầu a)
- Chế độ hôn nhân ở nước ta thay đổi qua các thời kì:
+ Thời kì xã hội phong kiến: Duy trì chế độ hôn nhân đa thê, tức là một người chồng có thể lấy nhiều vợ.
+ Hiện nay: Nhà nước Việt Nam xóa bỏ chế độ hôn nhân đa thê và ghi nhận chế độ hôn nhân một vợ một chồng.
- Chế độ hôn nhân ở nước ta dựa trên tinh thần tự nguyện do hai bên nam nữ tự mình quyết định việc kết hôn của mình.
- Vợ chồng sau khi kết hôn phải có quyền và nghĩa vụ như nhau trong mọi vấn đề của đời sống gia đình.
Yêu cầu b)
- Pháp luật nước ta xóa bỏ chế độ hôn nhân đa thê vì chế độ hôn nhân đó bộc lộ bản chất phụ quyền, phân biệt và coi thường địa vị của người phụ nữ trong xã hội.
- Thời kỳ phong kiến, chế độ hôn nhân được hình thành chủ yếu do cha mẹ, họ hàng hai bên sắp đặt, không xuất phát từ tình cảm, tình yêu đôi lứa. Thời kỳ đó vợ chồng đối xử với nhau mang nặng tình nghĩa, chứ yếu tố chung thủy ít được đề cao, vì thời kỳ đó hai từ “chung thủy” thường chỉ nhắc đến cho người phụ nữ, người vợ: “Trai anh hùng năm thê, bảy thiếp/ Gái chính chuyên chỉ có một chồng”. Người phụ nữ trong xã hội ấy luôn luôn phải chịu sự sắp đặt từ phía cha mẹ, gả đi rồi thì phải chịu sự sắp đặt của chồng. Trong gia đình ấy, người phụ nữ không có quyền và tiếng nói riêng.
Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
(*) Bài tham khảo:
- Từ tình yêu đến hôn nhân là một bước ngoặt lớn trong một mối quan hệ bởi hôn nhân là kết quả của tình yêu, là đích đến cuối cùng của một mối quan hệ nam nữ. Nó là một bước ngoặt lớn trong một mối quan hệ vì tình yêu vợ chồng không giống như tình yêu đôi lứa.
- Nếu như tình yêu đôi lứa “chỉ cần biết có đôi ta”, thì tình yêu vợ chồng lớn hơn nhiều. Vì ngoài gia đình nhỏ ra, chúng ta còn có gia đình họ hàng hai bên. Cần phải thấu hiểu, tôn trọng và quan tâm nhiều hơn. Thấu hiểu hoàn cảnh của nhau, tôn trọng bố mẹ và gia đình họ hàng, quan tâm đến những người thân của gia đình hai bên hơn. Bởi lẽ, tình cảm này cũng chính là thể hiện của tình yêu sâu sắc dành cho nhau. Hơn thế, đây cũng là sợi dây gắn kết cho mối quan hệ gia đình thêm bền chặt.
Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo
Lời giải
- Ý kiến A - Em không đồng tình với ý kiến này vì sự bền vững trong hôn nhân dựa trên sự thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia lẫn nhau trong cuộc sống của hai người chứ không phải vì sự chênh lệch điều kiện kinh tế của hai bên gia đình.
- Ý kiến B - Em đồng ý với ý kiến này vì nam nữ có quyền tự do yêu nhau và có quyền quyết định hôn nhân của mình. Tuy nhiên, cần sự lắng nghe ý kiến từ cha mẹ vì họ là những người đi trước nên sẽ có những hiểu biết và kinh nghiệm cũng như lời khuyên tốt nhất dành cho chúng ta.
- Ý kiến C - Em không đồng ý với ý kiến này vì pháp luật nước ta quy định điều kiện kết hôn như sau: Nam đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn phải do hai bên nam, nữ tự nguyện và người kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.
- Ý kiến D - Em không đồng ý với ý kiến trên vì pháp luật chỉ công nhận vợ chồng với những người đã đăng kí kết hôn, còn chung sống với nhau mà không đăng kí kết hôn thì pháp luật không công nhận là vợ chồng.
- Ý kiến E - Em đồng ý với ý kiến này vì đó là một trong những trường hợp mà pháp luật nước ta quy định cấm kết hôn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đề kiểm tra cuối học kì 2 Kinh tế pháp luật 10 Kết nối tri thức có đáp án (Đề 1)
Bộ 4 đề thi học kì 2 KTPL 10 Chân trời sáng tạo cấu trúc mới có đáp án - Đề 4
10 câu Trắc nghiệm KTPL 10 Kết nối tri thức Bài 19 có đáp án
10 câu Trắc nghiệm KTPL 10 Kết nối tri thức Bài 20 có đáp án
10 câu Trắc nghiệm KTPL 10 Kết nối tri thức Bài 16 có đáp án
Bộ 4 đề thi học kì 2 KTPL 10 Kết nối tri thức cấu trúc mới có đáp án - Đề 1
10 câu Trắc nghiệm KTPL 10 Kết nối tri thức Bài 21 có đáp án
Đề kiểm tra cuối học kì 2 Kinh tế pháp luật 10 Kết nối tri thức có đáp án (Đề 2)
Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận