Đề kiểm tra Cuối Học kì 1 Văn 7 - Đề 02 có đáp án

  • 4223 lượt thi

  • 6 câu hỏi

  • 40 phút

Câu 1:

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

BÀI THUYẾT GIẢNG

        Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nói chuyện về cuộc sống, về đồng bào vào mỗi ngày chủ nhật. Ngoài ra, ông còn tổ chức nhiều hoạt động cho những cậu bé trong làng cùng chơi.

       Nhưng đến một ngày chủ nhật nọ, một cậu bé, vốn rất chăm chỉ đến nghe nói chuyện bỗng nhiên không đến nữa. Nghe nói cậu ta không muốn nghe những bài nói chuyện tầm xàm và cũng chẳng muốn chơi với những cô cậu bé khác nữa.

      Sau hai tuần, vị giáo sư quyết định đến thăm nhà cậu bé. Cậu bé đang ở nhà một mình, ngồi trước bếp lửa. Đoán được lý do chuyến viếng thăm, cậu bé mời vị giáo sư vào nhà và lấy cho ông một chiếc ghế ngồi bên bếp lửa cho ấm. Vị giáo sư ngồi xuống nhưng vẫn không nói gì. Trong im lặng, hai người cùng ngồi nhìn những ngọn lửa nhảy múa.

      Sau vài phút, vị giáo sư lấy cái kẹp, cẩn thận nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt riêng nó sang bên cạnh lò sưởi. Rồi ông ngồi lại xuống ghế, vẫn im lặng. Cậu bé cũng im lặng quan sát mọi việc. Cục than đơn lẻ cháy nhỏ dần, cuối cùng cháy thêm được một vài giây nữa rồi tắt hẳn, không còn đốm lửa nào nữa. Nó trở nên lạnh lẽo và không còn sức sống.

      Vị giáo sư nhìn đồng hồ và nhận ra đã đến giờ ông phải đến thăm một người khác. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt cục than lạnh lẽo và đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay lập tức, nó bắt đầu cháy, tỏa sáng, lại một lần nữa với ánh sáng và hơi ấm của những cục than xung quanh nó. Khi vị giáo sư đi ra cửa, cậu bé chủ nhà nắm tay ông và nói:

- Cảm ơn bác đã đến thăm, và đặc biệt cảm ơn bài nói chuyện của bác. Tuần sau cháu sẽ lại đến chỗ bác cùng mọi người.

(Nguồn https://truyenviet.vn/bai-thuyet-giang)

 

 Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Xem đáp án
- Phương thức biểu đạt chính: tự sự.

Câu 2:

Giải thích nghĩa của từ thuyết giảng.

Xem đáp án
- Thuyết giảng: trình bày, giảng giải về một vấn đề

Câu 3:

Trước khi vị giáo sư đến thăm nhà, cậu bé là người thế nào? Vị giáo sư đã thuyết giảng cậu bé bằng cách nào?

Xem đáp án

- Trước khi nghe vị giáo sư thuyết giảng, cậu bé là người không hề muốn chơi hay làm bạn với bất kì ai, lối sống khép kín, cá nhân và cô độc.

- Vị giáo sư thuyết giảng bằng cách: lấy kẹp nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt bên cạnh lò sưởi. Được một thời gian, khi cục than đã tắt, ông đặt lại nó vào lò sưởi và nó lại cháy.

Câu 4:

Theo em, cậu bé đã nhận ra được bài học thuyết giảng nào từ vị giáo sư?

Xem đáp án
- Cậu bé đã nhận được bài học về sự hòa nhập : Khi ta tách riêng khỏi tập thể, cộng đồng sẽ trở nên vô ích và tự diệt. Chỉ khi hòa mình vào với mọi người để cùng nhau sống, cùng nhau cố gắng, đoàn kết ,cá nhân mới tìm thấy niềm vui, phát huy được năng lực, sở trường, sức mạnh của chính mình.

Câu 5:

Lời nhắn gửi đến mọi người từ câu chuyện trên mà em tâm đắc.

Xem đáp án
- Lời nhắn gửi tới mọi người thông qua câu chuyện: Khi sống đơn độc, lẻ loi, tách khỏi tập thể, cộng đồng, cá nhân sẽ đẩy mình đến chỗ tự diệt. Chỉ khi hòa mình vào với mọi người để cùng nhau sống, cùng nhau nỗ lực, cá nhân mới tìm thấy niềm vui, phát huy được năng lực, sở trường, sức mạnh của chính mình, mới thực sự sống và sống một cách có ý nghĩa.

4

Đánh giá trung bình

43%

57%

0%

0%

0%

Nhận xét

1 năm trước

Đinh Khánh Thiên

H

1 năm trước

Hoa Hoa

Hãy ra nhiều đề hay hơn nhé đọc hơi dài ạ
p

1 năm trước

phan Thảo Vy

1 năm trước

Châu Tuế 7D

7 tháng trước

Lý Quốc Huy

very gút
N

6 tháng trước

Nguyễn Bình

Hơi dài ạ nhưng hay nhe!
N

6 tháng trước

Nguyễn Minh Sơn

Bình luận


Bình luận

Ta Mai Bich Ngoc
15:10 - 03/11/2023

Đề rất hay ạ !

Hai Phan
20:05 - 21/12/2023

ự sự kết hợp miêu tả và biểu cam

Hai Phan
20:14 - 21/12/2023

Thuyết giảng có nghĩa là.