Thực hành tập đọc: Các em nhỏ và cụ già

  • 1394 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 10 phút

Câu 1:

Đọc truyện sau và trả lời các câu hỏi:

Các em nhỏ và cụ già

1. Mặt trời đã lùi dần về chân núi phía tây. Đàn sếu đang sải cánh trên cao. Sau một cuộc dạo chơi, đám trẻ ra về. Tiếng nói cười ríu rít. 

2. Bỗng các em dừng lại khi nhìn thấy một cụ già đang ngồi ở vệ cỏ ven đường. Trông cụ thật mệt mỏi, cặp mắt lộ rõ vẻ u sầu. - Chuyện gì xảy ra với ông cụ thế nhỉ ? –Một em trai hỏi. Đám trẻ tiếp lời, bàn tán sôi nổi : - Chắc là cụ bị ốm ? - Hay là cụ đánh mất cái gì ? - Chúng mình thử hỏi xem đi ! 

3. Các em tới chỗ ông cụ, lễ phép hỏi : - Thưa cụ, chúng cháu có thể giúp gì cụ không ạ ? Cụ già thở nặng nhọc, nhưng đôi mắt ánh lên những tia ấm áp. Cảm ơn các cháu. Nhưng các cháu không giúp ông được đâu.

4. Cụ ngừng lại, rồi nghẹn ngào nói tiếp : - Ông đang rất buồn. Bà lão nhà ông nằm viện mấy tháng nay rồi. Bà ốm nặng lắm, khó mà qua khỏi. Ông ngồi đây chờ xe buýt để đến bệnh viện. Ông cảm ơn lòng tốt của các cháu. Dẫu các cháu không giúp gì được, nhưng ông cũng thấy lòng nhẹ hơn. Đám trẻ lặng đi. Các em nhìn cụ già đầy thương cảm. Một lát sau, xe buýt đến. giúp ông cụ lên xe rồi, các em còn đứng nhìn theo xe mãi mới ra về. - Sếu : loài chim lớn, cổ và mỏ dài, chân cao, kêu rất to, sống ở phương bắc, mùa đông thường bay về phương nam tránh rét. - U sầu: buồn bã - Nghẹn ngào: không nói được vì quá xúc động.

Câu chuyện diễn ra vào khoảng thời gian nào ?

Xem đáp án

Thời gian là vào buổi chiều lúc mặt trời sắp lặn.


Câu 2:

Các em nhỏ đã nhìn thấy gì lạ trên đường về ?

Xem đáp án

Các em nhỏ thấy một cụ già đang ngồi ở vệ cỏ ven đường.


Câu 3:

Gương mặt của ông cụ trông ra sao ?

Xem đáp án

Gương mặt của ông lão lộ rõ vẻ u sầu.


Câu 4:

Những đứa trẻ đã có hành động gì với cụ ?

Xem đáp án

Lời giải:

Các bạn nhỏ đã tiến tới hỏi han ông cụ. 


Câu 5:

Thái độ của cụ già sau câu hỏi của bọn trẻ là gì ?

Xem đáp án

Lời giải:

Cụ già thở nặng nhọc, nhưng đôi mắt ánh lên những tia ấm áp.


0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận