Câu hỏi:

08/11/2021 2,464 Lưu

Ở vi khuẩn E.coli, giả sử có 5 chủng vi khuẩn bị đột biến như sau:

Chủng 1: Đột biến gen cấu trúc A làm cho phân tử protein do gen này tổng hợp bị mất chức năng.

Chủng 2: Đột biến gen cấu trúc Y làm cho phân tử protein do gen này tổng hợp bị mất chức năng.

Chủng 3: Đột biến gen điều hòa R làm cho gen này mất khả năng phiên mã.

Chủng 4: Đột biến vùng khởi động P làm cho vùng này bị mất chức năng.

Khi trong môi trường có đường lactose thì số chủng vi khuẩn có các gen cấu trúc không phiên mã là

A. 3

B. 1

C. 4

D. 2

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Khi đột biến ở gen cấu trúc, làm protein do gen này tổng hợp bị mất chức năng thì không ảnh hưởng đến quá trình phiên mã. Sự phiên mã vẫn diễn ra bình thường, tổng hợp ra protein của gen đột biến. Vậy chủng 1 và 2 không thỏa mãn.

Gen điều hòa R không phiên mã được, không tạo ra protein ức chế thì quá trình phiên mã luôn xảy ra kể cả có hay không có lactose. Vậy chủng 3 không thỏa mãn.

Chỉ có chủng 4 làm cho gen không phiên mã. Vùng khởi động bị mất chức năng, không gắn được với ARN pôlimeraza nên quá trình phiên mã sẽ không xảy ra dù có lactose hay không.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. phân tử ADN → sợi cơ bản → nucleoxom → sợi nhiễm sắc → cromatit. 

B. phân tử ADN → nucleoxom → sợi cơ bản → sợi nhiễm sắc → cromatit. 

C. phân tử ADN → nucleoxom → sợi nhiễm sắc → sợi cơ bản → cromatit. 

D. phân tử ADN → sợi cơ bản → sợi nhiễm sắc → nucleoxom → cromatit.

Lời giải

Đáp án B

- Phân tử ADN mạch kép chiều ngang 2nm, quấn 1 vòng (chứa 146 cặp nuclêôtit) quanh khối prôtêin (8 phân tử histôn) tạo nên nuclêôxôm.

- Các nuclêôxôm nối với nhau bằng 1 đoạn ADN và 1 phân tử prôtêin histôn tạo nên chuỗi nuclêôxôm chiều ngang 11 nm gọi sợi cơ bản.

- Sợi cơ bản tiếp tục xoắn bậc 2 tạo sợi nhiễm sắc 30nm.

- Sợi nhiễm sắc xoắn tiếp lên 300nm tạo sợi siêu xoắn.

- Sợi siêu xoắn xoắn tiếp thành crômatit 700nm.

Lời giải

Chọn D

Theo nguyên tắc bổ sung ta có: AmARN bổ sung với Tmạch gốc; UmARN bổ sung với Amạch gốc; GmARN bổ sung với X mạch gốc; XmARN bổ sung với Gmạch gốc.

Theo đó, mạch gốc: 3'ATGXTAG5' → mARN: 5'UAXGAUX3'.

Câu 3

A. Hai tế bào đều đang ở kì sau của nguyên phân. 

B. Bộ nhiễm sắc thể của tế bào 1 là 2n = 4, bộ nhiễm sắc thể của tế bào 2 là 2n = 8. 

C. Khi kết thúc quá trình phân bào ở hai tế bào trên thì từ tế bào 1 tạo ra hai tế bào lưỡng bội, từ tế bào 2 tạo ra hai tế bào đơn bội. 

D. Tế bào 1 đang ở kì sau của giảm phân II, tế bào 2 đang ở kì sau của nguyên phân.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Mất, thêm, thay thế 1 cặp nuclêotit. 

B. Mất, thêm 1 hoặc vài cặp nuclêôtit. 

C. Mất, thay thế 1 hoặc vài cặp nuclêôtit. 

D. Thêm, thay thế 1 hoặc vài cặp nuclêôtit.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. mạch khuôn.

B. từ 3’ → 5’. 

C. ngẫu nhiên. 

D. từ 5’ → 3’.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP