Câu hỏi:

13/07/2024 9,345

Cho tam giác ABC cân ở A và H là trung điểm BC.Gọi I là hình chiếu vuông góc của H lên AC và O là trung điểm của HI. Chứng minh

a) \(\widehat {AHO} = \widehat {BCI}\)

b) AH . IC = HI . HC = HO . BC

c) Tam giác AHO đồng dạng tam giác BCI

d) AO vuông góc BI.

Sale Tết giảm 50% 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Sách đề toán-lý-hóa Sách văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Lời giải

Media VietJack

a) Vì tam giác ABC cân tại A nên AB = AC

Vì H là trung điểm của BC nên HA = HC

Xét tam giác AHB và tam giác AHC có

AH là cạnh chung

AB = AC (chứng minh trên)

HA = HC (chứng minh trên)

Do đó ΔAHB = ΔAHC (c.c.c)

Suy ra \(\widehat {AHB} = \widehat {AHC}\) (hai góc tương ứng)

Mà \(\widehat {AHB} + \widehat {AHC} = 180^\circ \)

Suy ra \(\widehat {AHB} = \widehat {AHC} = 90^\circ \)

Hay AH BC

Vì tam giác HIC vuông tại I nên \(\widehat {IHC} + \widehat {ICH} = 90^\circ \) (trong tam giác vuông, tổng hai góc nhọn bằng 90°)

Mà \(\widehat {AHO} + \widehat {IHC} = \widehat {AHC} = 90^\circ \)

Suy ra \(\widehat {AHO} = \widehat {BCI}\)

Vậy \(\widehat {AHO} = \widehat {BCI}\).

b) Xét ΔAHI và ΔHCI có:

\(\widehat {AHI} = \widehat {HCI}\) (chứng minh câu a)

\(\widehat {AIH} = \widehat {CIH}\left( { = 90^\circ } \right)\)

Do đó (g.g)

Suy ra AH . IC = HI . HC

Mà HI = 2. HO; HC = \(\frac{{{\rm{BC}}}}{2}\)

Suy ra HI . HC = 2 . HO . \(\frac{{{\rm{BC}}}}{2}\) = HO . BC

Vậy AH . IC = HI . HC = HO . BC

c) Vì AH . IC = HO . BC nên \(\frac{{AH}}{{HO}} = \frac{{BC}}{{IC}}\)

Xét ΔAHO và ΔBCI có:

\(\frac{{AH}}{{HO}} = \frac{{BC}}{{IC}}\) (chứng minh trên)

\(\widehat {AHO} = \widehat {BCI}\) (chứng minh câu a)

Suy ra  (c.g.c)

d) Vì nên \(\widehat {HAO} = \widehat {CBI}\)

Gọi giao điểm của AO và BI là D

Xét tam giác ABD có \(\widehat {AB{\rm{D}}} + \widehat {A{\rm{D}}B} + \widehat {DAB} = 180^\circ \) (tổng ba góc trong một tam giác)

Hay \(\widehat {AB{\rm{D}}} + \widehat {DAH} + \widehat {BAH} + \widehat {A{\rm{D}}B} = 180^\circ \)

Mà \(\widehat {HAD} = \widehat {CBI}\)

Suy ra \(\widehat {AB{\rm{D}}} + \widehat {CBI} + \widehat {BAH} + \widehat {A{\rm{D}}B} = 180^\circ \)

Nên \(\widehat {ABH} + \widehat {BAH} + \widehat {A{\rm{D}}B} = 180^\circ \)

Lại có \(\widehat {ABH} + \widehat {BAH} = 90^\circ \) (vì tam giác AHB vuông tại H)

Suy ra \(\widehat {A{\rm{D}}B} = 90^\circ \)

Nên AO BI

Vậy AO BI.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Cho đường tròn (O) và điểm M nằm ngoài (O). Từ M kẻ hai tiếp tuyến MA, MB với (O) (A, B là các tiếp điểm). Qua M kẻ cát tuyến MCD với đường tròn (O) sao cho điểm C nằm giữa hai điểm M và D.

a) Chứng minh tứ giác MAOB nội tiếp.

b) Gọi H là giao điểm của MO và AB. Chứng minh MC . MD = MA2. Từ đó suy ra MC . MD = MH . MO.

c) Lấy K là trung điểm của CD. Gọi E là giao điểm của BA và OK. Chứng minh EC là tiếp tuyến của (O).

Xem đáp án » 13/07/2024 96,478

Câu 2:

Cho hình bình hành ABCD. Gọi M và N lần lượt là trung điểm của AB và DC. AN và CM lần lượt cắt BD tại E và F. Chứng minh \(\overrightarrow {DE} = \overrightarrow {{\rm{EF}}} = \overrightarrow {FB} \)

Xem đáp án » 13/07/2024 26,026

Câu 3:

Một chiếc cổng hình Parabol bao gồm một cửa chính hình chữ nhật ở giữa và hai cánh cửa phụ ở hai bên như hình vẽ. Biết chiều cao cổng Parabol là 4 m  còn kích thước cửa ở giữa là 3 m × 4 m . Hãy tính khoảng cách giữa 2 điểm A và B.
Media VietJack

Xem đáp án » 13/07/2024 21,113

Câu 4:

Chứng minh đẳng thức

a) cos4 x – sin4 x = cos2x.

b) cos4 x + sin4 x = \(\frac{3}{4} + \frac{1}{4}\)cos 4x.

c) \(\frac{{1 - c{\rm{os2x}}}}{{{\mathop{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}}}}\)= tanx.

Xem đáp án » 13/07/2024 18,022

Câu 5:

Cho hình bình hành ABCD (AB > AD). Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với BD tại E, cắt CD tại I. Qua C kẻ đường thẳng vuông góc với AB tại F, cắt AB tại K.
a) Tứ giác AKCI là hình gì? Vì sao?

b) Chứng minh AF // CE

c) Chứng minh rằng ba đường thẳng AC, EF và KI đồng quy tại một điểm.

Xem đáp án » 13/07/2024 14,882

Câu 6:

Vẽ đồ thị các hàm số sau:

a) y = 2x2 + 4x – 1;

b) y = – x2 + 2x + 3;

c) y = – 3x2 + 6x;

d) y = 2x2 – 5.

Xem đáp án » 13/07/2024 12,380

Bình luận


Bình luận